5 วิธีตรวจสอบว่ามีกล้องแอบถ่ายซ่อนในห้องลองเสื้อหรือไม่

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของมนุษย์ ทำให้เราได้ใช้ชีวิตสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่ในทางกลับกัน เทคโนโลยีเมื่อถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด ก็อาจส่งผลร้ายต่อชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์เราได้เช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องความเป็นส่วนตัวของคุณที่ไม่ใช่แค่บนโลกออนไลน์เท่านั้น แต่ในชีวิตจริงก็อาจถูกสอดส่องได้ด้วยกล้องแอบถ่ายในสถานที่ต่าง ๆ อีกด้วย

วันนี้เพชรมายาจึงขอมาเตือนคุณด้วย 5 วิธีตรวจสอบว่า มีกล้องแอบถ่ายที่ถูกซ่อนอยู่ในห้องลองเสื้อผ้าหรือไม่ ซึ่งเชื่อว่าวิธีเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอน

1. ตรวจสอบวัตถุที่น่าสงสัย

วิธีการซ่อนกล้องที่ง่ายที่สุดก็คือตามอุปกรณ์ต่าง ๆ ดังนั้น คุณควรตรวจเช็คสิ่งของที่อยู่ในห้องลองเสื้อผ้าแบบทุกตารางนิ้ว สิ่งของต้องสงสัยตัวอย่างเช่น โคมไฟ, สิ่งของประดับผนัง หรือชั้นวางของ ลองดูว่ามีสายไฟ เลนส์ หรือแสงไฟที่อาจเป็นส่วนหนึ่งของกล้องแอบถ่ายได้หรือไม่

2. ใช้ไฟฉายบนมือถือของคุณ

กระจกเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ซ่อนกล้องได้ง่ายที่สุดในห้องลองเสื้อ หากคุณสามารถทำได้ ให้ลองปิดไฟในห้องลองเสื้อ จากนั้นให้เปิดไฟฉายบนมือถือของคุณส่องไปที่กระจก แสงที่ส่องกระทบกระจกจะทำให้คุณมองเห็นได้ไกลขึ้น บางทีมันอาจทำให้คุณเห็นกล้องที่ซ่อนอยู่อีกฝั่งก็เป็นได้

3. จ้องเข้าไปในกระจก

ห้องลองเสื้อเป็นสถานที่ที่เหมาะที่สุดในการใช้กระจก 2 ทาง เนื่องจากมีฝั่งหนึ่งที่สว่างและอีกฝั่งที่มืด ดังนั้นหากคุณจ้องไปที่กระจกโดยใช้มือของคุณบังแสงเอาไว้ คุณอาจมองผ่านกระจกและจับได้ว่ามันเป็นกระจก 2 ทาง

4. สัมผัสที่กระจก

หนึ่งในวิธีที่ตรวจสอบกระจก 2 ทางได้ก็คือการใช้นิ้วจิ้มไปที่พื้นผิวของกระจกและดูเงาสะท้อนที่เกิดขึ้น หากมีช่องว่างเล็ก ๆ เกิดขึ้นระหว่างนิ้ว แสดงว่ามันเป็นกระจกทางเดียว แต่ถ้าเกิดนิ้วของคุณกับเงาสะท้อนชิดกัน มันมีความเป็นไปได้ว่านี่คือกระจก 2 ทาง

5. เชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi

โดยปกติแล้วกล้องวงจรปิดจะถูกเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wi-Fi ดังนั้น ลองค้นหา Wi-Fi ที่สามารถเชื่อมต่อได้ภายในห้อง และคุณจำเป็นต้องใช้แอปพลิเคชันพิเศษอย่าง Fing – Network Scanner (iOS) หรือ Fing – Network Tools (Android) เพื่อตรวจสอบว่ามีอุปกรณ์ใดเชื่อมต่ออยู่ในเครือข่ายเดียวกันบ้าง จากนั้นให้ดูว่ามีอุปกรณ์อย่าง IP Camera อยู่หรือเปล่า

ครั้งต่อไปเมื่อคุณมีโอกาสเข้าไปยังห้องลองเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตาม ลองตรวจสอบเบื้องต้นอย่างน้อย 1-2 วิธีเพื่อให้แน่ใจว่า การลองเสื้อของคุณครั้งนี้ จะมีความเป็นส่วนตัวจริง ๆ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ