นี่คือสิ่งที่ผู้คนในอดีต จินตนาการถึงพวกเราว่าอยู่อาศัยกันอย่างไรในอนาคต

คุณเคยคิดเล่น ๆ หรือไม่ว่า ในอนาคตอีกหลายสิบปีข้างหน้า โลกของเราจะเปลี่ยนไปมากมายแค่ไหน การใช้ชีวิตของคนเราจะเหมือนหรือแตกต่างไปจากเดิมมากหรือเปล่า ในทางกลับกัน คุณคิดว่าผู้คนในอดีตจะคิดว่าพวกเราในยุคนี้อาศัยกันอยู่แบบไหน วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านมาชม “แนวคิด” ของผู้คนที่อาศัยอยู่ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ว่าพวกเขาจินตนาการเกี่ยวกับการอยู่อาศัยของผู้คนในศตวรรรษที่ 21 เอาไว้อย่างไร

1. ห้องนั่งเล่น – จินตนาการจากทศวรรษ 1950

“เทคโนโลยีที่น่าทึ่งที่สุดที่จะเกิดกับห้องนั่งเล่นของเราในอนาคตคืออะไร ?” ถ้าถามผู้คนในยุคนี้เราอาจคิดไปถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่ช่วยควบคุมทุกอย่างภายในห้องแบบอัตโนมัติ แต่สำหรับผู้คนในอดีตอาจมีความคิดที่แตกต่างออกไป บทความหนึ่งในนิตยสาร Popular Mechanics เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1950 ได้ให้คำตอบเอาไว้ว่า “ระบบกันน้ำ”

วัลด์มาร์ แคมป์เฟิร์ต ผู้เขียนบทความได้จินตนาการถึงวิถีชีวิตของเราในปี 2000 เอาไว้ว่า “เมื่อ เจน ด็อบสัน ได้ทำความสะอาดบ้าน เธอสามารถเปิดสายฉีดน้ำใส่ทุกสิ่งได้ ทุกสิ่งจะทำจากพลาสติกหรือสารสังเคราะห์ที่กันน้ำได้ ของต่าง ๆ จะมีน้ำหนักเบาลง เช่น ผ้าปูโต๊ะก็จะทำจากผ้าลินินจำลอง”

“ห้องนั่งเล่นของคุณจะแห้งได้อย่างไม่มีปัญหา หลังจากที่น้ำได้ไหลลงมาสู่ท่อระบายน้ำที่กลางห้อง เจนสามารถเปิดระบบลมร้อนที่ทำให้ทุกสิ่งแห้งได้อย่างรวดเร็ว” นอกจากเรื่องของห้องนั่งเล่น แคมป์เฟิร์ต ยังได้จินตนาการถึงการช้อปิ้งด้วยภาพบนโทรศัพท์ ซึ่งมันเกิดขึ้นจริงแล้วตอนนี้

2. ห้องครัว – จินตนาการจากทศวรรษ 1960

อ้างอิงจากบทความเดิมของ แคมป์เฟิร์ต สายยางดังกล่าวยังช่วยประหยัดเวลาล้างจาน เพราะจานในอนาคตจะเป็นพลาสติกที่สามารถละลายได้ในน้ำร้อน ในขณะที่นักเขียนคนอื่นคิดไปถึง “การล้างจานด้วยคลื่นอัลตราโซนิก”

นอกจากนั้นยังมีไอเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ผ่านที่ถูกเชื่อมต่อผ่านโครงข่ายไร้สาย เช่น โทรศัพท์ไร้สายที่พูดคุยกันได้แบบระยะไกลแบบเห็นภาพ พร้อมด้วยหมายเลขเมมโมรี 50 เบอร์ ที่คุณสามารถใช้จุดเตาอบในโดมแก้วจากที่ไหนก็ได้ในโลก รวมถึงใช้เปิด-ปิดหน้าต่างได้อีกด้วย

3. ห้องนอนใหญ่ – จินตนาการจากทศวรรษ 1960

โจ โคลอมโบ นักออกแบบผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกลได้จินตนาการโลกเราในอนาคตผ่านโครงการของเขาในปี 1969 ที่ชื่อว่า Futuristic Habitat ตัวอย่างไอเดียของเขา เช่น ห้องแบบ Central-Living, ระบบเครื่องปรับอากาศแบบ Kitchen-Box และห้อง Night-Cell

Night Cell คือพื้นที่หลับนอนที่ถูกออกแบบมาในสไตล์ Barbarella (ภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ที่นำแสดงโดย เจน ฟอนดา เมื่อปี 1968) ที่มีระบบควบคุมอุณหภูมิ เช่นเดียวกับในตู้เสื้อผ้าและในห้องน้ำ มีห้องทรงกลมคล้ายลูกบอลที่เป็นห้องน้ำ ซึ่งทุกห้องจะเชื่อมต่อกันและเข้าถึงกันได้ง่าย

4. ห้องเล่นเกม – จินตนาการจากทศวรรษ 1960

จากภาพวาดของ พอล อเล็กซานเดอร์ ด้านบนนี้ แสดงให้เราเห็นถึงห้องเล่นเกมแห่งโลกอนาคตที่ถูกออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ มีโซฟาทรงจานขนาดใหญ่และหน้าจอที่เต็มไปด้วยเกมต่าง ๆ ที่สำคัญ เขายังใส่ความเป็นธรรมชาติ ทั้งสระน้ำและต้นไม้ลงไปในห้องนี้ แถมด้วยกระจกหน้าต่างที่ทำให้คุณมองเห็นวิวสวย ๆ ข้างนอกได้อีก

อเล็กซานเดอร์ทำงานด้านสถาปัตยกรรมและงานด้านโฆษณา ต่อมาเขาได้กลายเป็นนักวาดภาพประกอบหนังสือและนิยายแนววิทยาศาสตร์ และเคยได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในศิลปินด้านเทคโนโลยีที่ดีที่สุดอีกด้วย

5. ห้องน้ำ – จินตนาการจากทศวรรษ 1980

ในช่วงทศวรรษ 1980 ทิม แฟลตเตอรี และ เอ็ดเวิร์ด ไอธ์ ได้ร่วมกันนำเสนอจินตนาการของพวกเขาถึงปี 2015 ให้กับผู้สร้างภาพยนตร์ Back to the Future II ถึงแม้ว่าการออกแบบของพวกเขาจะไม่ถูกนำไปใช้ในงานภาพยนตร์ แต่มันก็ดูน่าทึ่งอย่างมาก ทั้งความเรียบง่ายแต่หรูหรา พร้อมด้วยหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่สามารถวิเคราะห์สุขภาพของเราจากการขับถ่ายได้ทันที

นอกจากนั้นทั้งคู่ยังคิดถึงการอาบน้ำรูปแบบใหม่ที่ใช้เป็นสเปรย์ไอน้ำและแสงเลเซอร์เพื่อฆ่าเชื้อทำความสะอาดร่างกายของคุณ แน่นอนว่าตอนนี้เราได้อาศัยผ่านปี 2015 มาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่มีวี่แววที่ห้องน้ำของเราจะใกล้เคียงภาพที่ออกแบบแม้แต่น้อย

6. ห้องแต่งตัว – จินตนาการจากทศวรรษ 1900

นี่คือจินตนาการถึงยุคอนาคตที่เก่าแก่ที่สุดที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1900 หรือมากกว่า 120 ปีมาแล้ว ภาพในจินตนาการนี้มีชื่อว่า Madame at Her Toilette โดยเป็นการจินตนาการถึงห้องแต่งตัวในยุค 2000 ที่เต็มไปด้วยปุ่มกด คันโยกและเครื่องจักรมากมาย ที่จะช่วยแต่งหน้า ทำผม รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ ให้คุณแบบอัตโนมัติ ไม่เว้นแม้แต่การล้างห้องน้ำ

ภาพต้นฉบับแสดงให้เราเห็นถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ถูกทำมาจากไม้และทองเหลืองซึ่งยังคงเป็นดีไซน์ที่ยังโบราณอยู่ แต่สำหรับการจินตนาการด้านเทคโนโลยีก็ถือได้ว่าบรรเจิดไม่น้อยสำหรับผู้คนเมื่อ 120 ปีก่อน

ที่มา : boredpanda | Angie’s List | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ