ศิลปินญี่ปุ่นสร้างตุ๊กตาสุนัขที่สมจริงจนแยกไม่ออก โดยใช้เวลากว่า 500 ชั่วโมง

เทรูมิ โอตะ ศิลปินสาวชาวญี่ปุ่นได้เผยภาพผลงานการสร้างตุ๊กตาสุนัขที่สมจริงของเขาบน X (ทวิตเตอร์) และทำให้มันกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ของญี่ปุ่นทันที

ตุ๊กตาสุนัขสายพันธุ์ มินิเอเจอร์ พินช์เชอร์ (Miniature Pinscher) ตัวนี้ถูกทำมาจากผ้าสักหลาดขนแกะ หากดูแวบแรกมันดูราวกับสุนัขตัวจริงอย่างมากจนแยกไม่ออก แต่หากมองใกล้เข้าไปจะเห็นว่าตุ๊กตาสุนัขตัวนี้มีความละเอียดสูงมาก

สำหรับผลงานชิ้นนี้ เทรูมิต้องใช้เวลาทำงานมากกว่า 500 ชั่วโมง กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ โดยเฉพาะส่วนที่ยากที่สุดนั่นก็คือกระบวนการทำให้ขนมีความสั้นพอดีเสมอกัน

เทรูมิกล่าวว่า “เนื่องจากร่างกายของสุนัขไม่ได้ถูกปกปิดด้วยขนทั้งหมด ดังนั้นทุกส่วนทั้งร่างกายรวมถึงใบหน้าจะต้องได้รับการปั้นขึ้นอย่างแม่นยำ”

“นอกจากนี้ กระบวนการติดขนยังต้องใช้เวลานานมากกว่าสุนัขสายพันธุ์ขนยาวหลายเท่า และต้องใช้ความพยายามมากกว่าหลายสิบเท่า”

ส่วนวิธีการสร้างขนของสุนัข มินิเอเจอร์ พินช์เชอร์ ขึ้นมาใหม่ จะต้องผสมผสานขนแกะหลายประเภทเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงค่อย ๆ ปักลงบนร่างกายอย่างระมัดระวังด้วยเข็มขนาดเล็ก หากมีช่องว่างเกิดขึ้นระหว่างเส้นขนแค่เพียงไม่กี่มิลลิเมตร มันก็จะดูไม่เรียบร้อย ดังนั้น การติดขนลงไปจึงต้องทำโดยไม่มีช่องว่าง

“เราไม่ได้เพียงแค่ปักขนให้ติดกันหนาแน่นเท่านั้น แต่ยังต้องใช้เวลาในการปรับสภาพขนเพื่อให้มันดูเงางามและเรียบเนียนอีกด้วย” เทรูมิกล่าว

แม้ว่านี่จะเป็นหนึ่งในงานประติมากรรมขนสัตว์ที่น่าประทับใจมาก ๆ ของเทรูมิ แต่จริง ๆ แล้วเธอยังเคยฝากผลงานที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ช้างเผือกที่มีความสูงถึง 180 เซนติเมตร รวมถึงตุ๊กตาหมาป่าที่ดูสมจริงมาก ๆ เช่นกัน

ที่มา: truestylelab