7 ความจริงเกี่ยวกับกาแฟ ที่จะทำให้คุณต้องหยิบขึ้นมาดื่มสักแก้วตอนนี้

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ศิลปินเอกของโลกอย่างบีโธเฟน ต้องดื่มกาแฟที่ทำจากเมล็ดกาแฟ 60 เม็ดต่อวัน ในขณะที่ วอลแตร์ นักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ชาวฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 18 ดื่มกาแฟ 40-50 แก้วต่อวัน แถมเขายังมีอายุยืนยาวถึง 83 ปี สรุปแล้วกาแฟเป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ? วันนี้เพชรมายาจึงขอพาคอกาแฟทุกท่านมาเรียนรู้ความจริงเกี่ยวกับกาแฟ ที่จะทำให้คุณต้องหยิบกาแฟขึ้นมาดื่มสักแก้ว

1. ช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง

นี่ไม่ใช่ความลับอะไร เพราะหลายคนคงทราบกันดีว่ากาแฟนั้นช่วยให้คุณตื่นตัวและมีสมาธิมากขึ้น แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด เพราะกาแฟที่ใส่น้ำตาลอาจทำให้คุณหัวตื้อลงชั่วขณะ เพราะการผสมกันระหว่างคาเฟอีนและกลูโคส จะกระตุ้นบางส่วนของสมอง และที่สำคัญที่สุดคือ อย่าดื่มกาแฟในขณะที่คุณท้องว่าง เพราะมันจะให้ผลตรงกันข้ามนั่นเอง

2. เพิ่มความดันร่างกาย

การดื่มกาแฟถ้วยเล็กๆ จะช่วยต่อสู้กับภาวะความดันโลหิตต่ำ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่แนะนำให้คนที่มีภาวะเสี่ยงต่อของโรคหัวใจเต้นผิดปกติและชีพจรเต้นสูงดื่มกาแฟ ส่วนผู้มีมีภาวะเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงหรือเป็นโรคความดันโลหิตสูง ยังไม่มีผลวิจัยที่บ่งบอกว่ากาแฟมีผลเสียกับพวกเขาแต่อย่างใด

3. ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น

จากการศึกษาที่นำโดย ดร.เวอโรนิกา เซเตียวาน จากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย ได้กล่าวว่า กาแฟช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ยิ่งคุณดื่มกาแฟได้ทุกวันมากขึ้นเท่าไหร่ จะช่วยลดความเสี่ยงมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากกาแฟจะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและสุขภาพดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นกาแฟยังช่วยพัฒนาระบบหัวใจ ตับ และทางเดินอาหาร แต่กาแฟดังกล่าวต้องเป็นกาแฟสดจากธรรมชาติจริงๆ ส่วนกาแฟสำเร็จรูปจะให้สารอาหารที่น้อยกว่า แต่จะได้ส่วนผสมของเคมีที่มากกว่า ที่อาจทำลายระบบการย่อยอาหารของคุณ

4. รักษาอาการปวดหัว

คาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟธรรมชาติ สามารถรักษาอาการปวดหัวและไมเกรนได้ แต่มันก็ยังเทียบไม่ได้กับยาแก้ปวด เพราะอย่างยาแก้ปวดไมเกรนเองก็มีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ในนั้น โดยคาเฟอีนจะช่วยดูดซึมตัวยาอื่นๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคาเฟอีนถึงมีอยู่ในยาบางชนิด และทำไมกาแฟถึงช่วยรักษาอาการปวดหัวได้

5. ลดอาการเครียดและอาการซึมเศร้า

กาแฟเป็นสิ่งที่ช่วยลดอาการเครียดได้เนื่องจากมันจะช่วยให้คุณปลดปล่อย โดพามีน และ เซโรโทนิน ที่จะช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้น กาแฟ 1 แก้วหรือแค่กลิ่นกาแฟ ก็สามารถระงับอารมณ์คุณให้สงบลงได้ นอกจากนั้น คาเฟอีนยังเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง (CNS) ที่จะช่วยทำให้ภาวะซึมเศร้าในตัวลดลง สิ่งที่น่าสนใจก็คือ คาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟเท่านั้นที่จะส่งผลดังกล่าว ไม่เหมือนกับคาเฟอีนที่อยู่ในชา น้ำอัดลม หรือช็อกโกแลต ที่ไม่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. ช่วยให้ความจำดีขึ้น

ไม่เพียงแต่กาแฟจะช่วยทำให้อารมณ์คุณดีขึ้นแล้ว แต่จากการศึกษาพบว่ากาแฟยังช่วยทำให้คุณมีความจำที่ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งมันส่งผลกับความทรงจำระยะสั้นของคุณเท่านั้น แต่นั่นก็ถือว่าดีเพียงพอแล้ว เพราะในตอนแรกข้อมูลทั้งหมดของคุณจะถูกเก็บไว้ในความทรงจำระยะสั้น และในอีก 1 ชั่วโมงต่อมา ความทรงจำเฉพาะบางสถานการณ์จะถูกส่งผ่านไปยังหน่วยความทรงจำระยะยาวต่อไป

7. ลดน้ำหนัก

หลายคนที่ดื่มกาแฟคงเคยรู้สึกไม่อยากกินอะไร แล้วคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่ามันเป็นเพราะอะไร ? คำตอบคือเมื่อระดับฮอร์โมนเลปติน (ฮอร์โมนความอิ่ม) ในร่างกายคุณมีค่าต่ำลง ร่างกายของของคุณก็จะเริ่มสะสมไขมันและน้ำหนักคุณก็จะเพิ่มขึ้น แต่ในเวลาที่คุณดื่มกาแฟ ระดับฮอร์โมนเลปตินในร่างกายก็จะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งทำให้คุณรู้สึกไม่อยากกินอะไรนั่นเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คนติดกาแฟต้องใช้เวลาเพิ่มน้ำหนักตัวเองได้ช้ากว่าคนทั่วไป และในทางกลับกันการออกกำลังกายจะช่วยให้พวกเขาได้ผลลัพธ์ที่ไวกว่าคนปกตินั่นเอง

สรุปแล้วข้อดีของกาแฟนั้นมีมากมายเลยทีเดียว แต่สำหรับคอกาแฟต้องไม่ลืมว่าสิ่งที่เกิดประโยชน์ที่แท้จริงของกาแฟ ก็คือกาแฟสดแบบออร์แกนิกไม่มีส่วนผสมของสารเคมี ไม่เหมือนกับกาแฟที่ผ่านการชงพร้อมกับครีมเทียม นมข้น น้ำตาล นมข้นจืด เหล่านี้เป็นบ่อนทำลายสุขภาพของคุณ เพราะถ้าคุณเล่นดื่มกาแฟชงๆ ทั่วไปวันละ 40-50 แก้วเหมือนกับ วอลแตร์ คุณอาจได้ซี้แหงแก๋ก่อนอายุ 40 ก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา