5 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจเข้าใจผิดมาทั้งชีวิต

ประวัติศาสตร์ที่เราเข้าใจต่อ ๆ กันมา อาจไม่ใช่ความจริงเสมอไป วันนี้เพชรมายาจะขอถือโอกาสพาทุกท่านไปชมประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ที่มีความจริงแตกต่างจากที่คุณรู้โดยสิ้นเชิง

1. พีระมิด ไม่ได้ถูกสร้างโดยทาส

เฮอรอโดทัส นักประวัติศาสตร์ชาวกรีกเป็นบุคคลแรกที่เขียนเกี่ยวกับแรงงานทาสที่ถูกใช้ในการก่อสร้างพีระมิด ซึ่งแน่นอนว่าเขาไม่ได้อาศัยอยู่ในยุคที่ก่อสร้างพีระมิดกันจริง ๆ

หลังจากนั้น ในช่วงยุคต้นทศวรรษที่ 1990 นักโบราณคดีได้พบสุสานของคนงานก่อสร้างพีระมิด โดยพวกเขาถูกฝังอย่างสมเกียรติใกล้กับองค์ฟาโรห์ จากการตรวจสอบโครงกระดูกพบว่า คนเหล่านี้ได้รับประทานอาหารที่ดี และมีการทำงานเป็นกะ นอกจากนั้นพวกเขายังได้รับค่าจ้างอีกด้วย จึงสรุปได้ว่า พวกเขาเป็นเพียงแค่คนงานรับจ้าง ไม่ใช่ทาสอย่างที่เข้าใจกัน

2. เข็มขัดพรหมจรรย์ เป็นเรื่องโกหก

หลายคนคงเคยได้ยินตำนานเกี่ยวกับอัศวินคนหนึ่งที่ไปรบในสงครามครูเสด โดยเขาได้ใส่เข็มขัดพรหมจรรย์ให้กับภรรยาเพื่อป้องกันไม่มิให้ภรรยาของเขานอกใจ และได้นำกุญแจติดตัวเอาไปด้วย หลังจากนั้นไม่นาน ภรรยาของเขาก็เสียชีวิตจากการติดเชื้อ

เรื่องที่ถูกเล่าต่อกันมานี้ ไม่เคยมีหลักฐานที่น่าเชื่อถือพิสูจน์ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ส่วนเข็มขัดพรหมจรรย์ที่ถูกพบในยุคปัจจุบันนี้ ล้วนแต่เป็นของปลอมแทบทั้งสิ้น

3. สฟิงซ์แห่งกิซ่า จมูกหักตั้งแต่ก่อน นโปเลียนมาถึงอียิปต์

มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการยกทัพบุกอียิปต์ของนโปเลียน (1798-1801) ซึ่งมีการระบุว่า นโปเลียนสั่งให้ทหารของเขาซ้อมยิงปืนโดยใช้สฟิงซ์เป็นเป้า จนกระทั่งจมูกของสฟิงซ์ได้รับความเสียหาย

ในความเป็นจริง สฟิงซ์จมูกหักมาตั้งแต่ก่อนนโปเลียนจะมาถึงอียิปต์ โดยมีการพิสูจน์จากร่องรอยแกะสลักของนักท่องเที่ยวหลายทศวรรษก่อนยุคของนโปเลียน และยังมีข้อมูลที่ระบุว่า จมูกของสฟิงซ์ถูกทำลายโดยชาวอาหรับหัวรุนแรง มาตั้งแต่ในสมัยศตวรรษที่ 14

4. ม้าไม้เมืองทรอย ไม่มีอยู่จริง

ใครที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Troy หรือเคยอ่านตำนานเมืองทรอยมา คงจะรู้จักเจ้าม้าไม้เมืองทรอยเป็นอย่างดี แต่หลักฐานการมีอยู่ของม้าไม้เมืองทรอย มีเพียงแค่บทกวี The Iliad ของโฮเมอร์ และ The Aeneid ของเวอร์จิล เท่านั้นที่บอกทุกสิ่งเกี่ยวกับสงครามเมืองทรอย จนนำไปสู่ตำนานอีกมากมาย

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่นักวิจัยหลาย ๆ คนสรุปว่า ม้าไม้เมืองทรอย (Trojan Horse) อาจไม่ได้มีอยู่จริง หรืออาจเป็นสิ่งอื่นที่ดูคล้ายม้าหรืออาวุธ ที่ถูกตั้งชื่อเป็นสัตว์ (ม้า) ส่วนอีกหลายคนคาดว่ามันอาจเป็นแผ่นดินไหวที่ทำลายกำแพงเมืองทรอย ส่วนม้าไม้เมืองทรอยก็เป็นเพียงเรื่องที่ถูกเล่าขานสืบต่อกันมาเท่านั้นเอง

5. นินจาไม่ได้สวมชุดสีดำทั้งชุด

นินจาตามความเข้าใจของเราจะต้องสวมชุดสีดำสนิท ปกปิดมิดชิด ปิดหน้าปิดตา แต่ในความเป็นจริงแล้ว นินจาไม่ได้สวมชุดสีดำสนิท แต่พวกเขากลับสวมชุดสีน้ำเงินเข้ม แต่ภาพของนักฆ่าที่ลอบสังหารเหยื่ออย่างเงียบเชียบ กลับทำให้ถูกตีความไปว่า นินจาจะต้องสวมชุดสีดำเพื่อพรางตัวในตอนกลางคืน

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์นินจาอิกะ-ริว ในประเทศญี่ปุ่นระบุว่า ภาพของนินจาถูกตีความไปผิด ๆ ตามหนังสือการ์ตูนและภาพยนตร์ นินจาที่ถือดาบกวัดแกว่งไปมาในการต่อสู้ คือนินจาที่ระดับต่ำ เพราะในความเป็นจริง นินจาจะใช้สติปัญญาและการกระทำที่แยบยล ในการโจรกรรมหรือบรรลุเป้าหมายต่าง ๆ ตามที่ได้รับมอบหมายเท่านั้น

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ