7 ความเชื่อผิด ๆ ที่ยังคงมีคนบางคนหลงเชื่ออยู่

ความเชื่อ เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับผู้คนทั่วโลกมานานหลายยุคหลายสมัย ยิ่งเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้กว้างไกล การรับรู้ข้อมูลที่ผิดพลาดจนกลายเป็นความเชื่อแบบผิด ๆ ก็มีมากขึ้นเท่านั้น วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปชมเรื่องราวความเชื่อแบบผิด ๆ ที่ยังมีคนหลงเชื่ออยู่ในปัจจุบันนี้ เชื่อว่าบางคนอาจจะมีหลงผิดไปบางข้อในนี้แน่นอน

1. โลกไม่ได้กลม แต่มันแบน

มีผู้คนบนโลกหลายพันคนเชื่อว่า โลกที่เราอาศัยอยู่ในทุกวันนี้ไม่ใช่รูปทรงกลม แต่มันเป็นทรงแบน ไม่ว่าจะมีภาพถ่ายที่เป็นภาพนิ่งหรือวีดีโอจากนาซ่าก็ตาม พวกเขาเลือกที่จะเชื่อตัวเองมากกว่านาซ่า ที่ถูกมองว่ากำลังสร้างโฆษณาชวนเชื่อหลอกลวงชาวโลกอยู่ พวกเขาก่อตั้งเป็น “ชุมชนชาวโลกแบน” และแบ่งปันทฤษฎีความเชื่อต่าง ๆ นานา ซึ่งหากคุณสนใจความเชื่อของพวกเขาล่ะก็ สามารถดูต่อได้ ที่นี่

2. HIV ไม่มีอยู่จริง

HIV (Human Immunodeficiency Virus) หรือ ไวรัสภูมิคุ้มกันบกพร่องของมนุษย์ เป็นไวรัสตระกูล Retrovirus ที่เป็นสาเหตุของภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยไวรัสตระกูลนี้ถูกพบในสัตว์หลายชนิด แต่ HIV คือตัวแรกที่ถูกพบในมนุษย์ ซึ่งในกรณีของมนุษย์ จะทำให้ระบบภูมิต้านทานล้มเหลว และทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน แต่มีความเชื่อที่ว่าเชื้อ HIV ไม่มีอยู่จริง และไม่ใช่สาเหตุของโรคเอดส์อีกด้วย

3. สมองของมนุษย์ถูกใช้เพียงแค่ 5-10% เท่านั้น

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่า เราใช้สมองของเราเพียงแค่ 5-10% เท่านั้น และยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเราสามารถถึงพลังที่หลับใหลของสมองให้ตื่นขึ้นมาถึง 100% ล่ะก็ เราจะมีความสามารถราวกับเป็นซุปเปอร์ฮีโร่เลยทีเดียว แต่ในความเป็นจริงสมองของเราถูกใช้งานทุกส่วนครบ 100% และสมองส่วนใหญ่นั้นทำงานอยู่เกือบตลอดเวลา ซึ่งการกระทำแต่ละอย่างก็จะเกี่ยวข้องกับสมองในส่วนที่แตกต่างกันไปตามหน้าที่

4. ผลิตภัณฑ์ GMO เป็นอันตราย

GMO (Genetically Modified Organisms) หรือการดัดแปลงพันธุกรรม คือสิ่งมีชีวิตซึ่งไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรม จากกระบวนการทางพันธุวิศวกรรม (Genetic Engineering) โดยจากการตัดเอายีนของสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง มาใส่เข้าไปในยีนของสิ่งมีชีวิตอีกชนิดหนึ่ง เพื่อให้สิ่งมีชีวิตชนิดนั้น ที่มีคุณลักษณะหรือคุณสมบัติตามที่ต้องการ หลายคนได้ยินคำว่า GMO ก็คิดว่ามันเป็นอันตราย แต่จริง ๆ แล้วมันได้รับการรับการทดสอบความปลอดภัยทางชีวภาพ เช่น การปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมและผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ ซึ่งหลายสิ่งที่เรารับประทานกันอยู่ในปัจจุบันก็เป็นผลิตภัณฑ์ GMO ทั้งสิ้น

5. ภาวะโลกร้อนเป็นเพียงแค่นิยาย

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1905 เป็นต้นมา อุณหภูมิเฉลี่ยบนโลกเราเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 0.86 องศาเซลเซียส ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่บ่งชี้ได้ว่า โลกเรากำลังเปลี่ยนไปในทิศทางไหนในอนาคต ถ้าหากปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกยังคงไม่ลดลง อุณหภูมิของโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 2 องศาภายในปี 2040 และ 4-5 องศาภายในปี 2100 และนั่นจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทั่วโลกจนเราไม่อาจจินตนาการถึงผลกระทบที่ตามมาได้เลย

6. เวลาฝนตก ถ้าคุณวิ่งคุณจะเปียกฝนน้อยลง

มีความเชื่อที่ว่า ถ้าคุณต้องเจอกับฝนที่ตกหนักโดยที่ไม่มีร่ม คุณควรวิ่งให้เร็วที่สุด เพราะจะทำให้คุณเจอกับเม็ดฝนน้อยกว่า และจะเปียกน้อยกว่า แต่จากผลการทดลองล่าสุดของ MythBusters พบว่า การเดินแบบปกติจะทำให้คุณเปียกฝนน้อยกว่า ซึ่งการทดลองนี้ได้สร้างสถานการณ์จำลองให้มีทั้งลมและไม่มีลมพัดในระยะเวลาเท่า ๆ กัน และผลปรากฏว่า ผู้ทดลองที่ใช้การเดินจะตัวแห้งกว่าผู้ที่วิ่งจริง ๆ

7. เชื้อชาติ ไม่ได้อยู่ในยีนของคุณ

สิ่งที่ระบุความเป็นเชื้อชาติในตัวคุณ ไม่ได้มาจาก DNA ของคุณ แต่มันเป็นสิ่งที่เรียกว่า “แนวคิดทางสังคม” โดยในอดีตที่ผ่านมา ลักษณะของเชื้อชาติมักถูกพิจารณาให้เป็นเรื่องทางชีววิทยามากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว เชื้อชาติของคุณก็เหมือนกับ “ภาษา” ที่ไม่ได้เป็นสัญลักษณ์ติดตัวมาตามธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น พี่น้อง 2 คนที่มีพื้นฐานมาจากยีนเดียวกัน แต่ทั้งคู่อาจมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันไปก็เป็นได้

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ