7 เหตุผลที่อธิบายว่า ทำไมคุณโดนยุงกัดมากกว่าคนอื่น

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า นั่งกันอยู่เป็นกลุ่มแต่ทำไมยุงถึงกัดแต่เราคนเดียวฟระ! ทั้งๆ ที่บางคนก็นุ่งขายาวก็แล้ว แขนยาวก็แล้ว ส่วนเพื่อนใส่เสื้อกล้ามชิลๆ แต่ไม่โดนยุงกัด หรือเลือดเรามันจะอร่อยกว่าเลือดคนอื่น วันนี้เพชรมายามีคำตอบมาให้ทุกคนได้ทราบกัน

1. คาร์บอนไดออกไซด์

สิ่งแรกก็คือการคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตัวคุณที่เป็นตัวล่อยุงให้เข้ามาหา โดยเฉพาะคนที่มีมวลร่างกายมากกว่าคนอื่น หรือผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ จะมีการผลิตคาร์บอนไดออกไซด์สูงกว่าคนปกติทั่วไป นั่นทำให้พวกเขามีแนวโน้มว่าจะถูกกัดมากกว่าคนอื่นนั่นเอง

2. อุณหภูมิร่างกาย

คนที่มีอุณหภูมิร่างกายที่สูงกว่าคนอื่น จะมีแนวโน้มที่จะถูกกัดมากกว่าคนอื่น ซึ่งนั่นรวมไปถึงคนที่มีมวลร่างกายมากกว่าคนอื่น หรือผู้หญิงตั้งครรภ์ ก็จะมีอุณหภูมิสูงกว่าคนอื่นเช่นกัน

3. กรุ๊ปเลือด

The mosquito bar

จากการศึกษาของ US National Library of Medicine National Institutes of Health ระบุว่า คนที่มีเลือดกรุ๊ป O จะดึงดูดยุงมากกว่าคนที่มีเลือดกรุ๊ป A อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการศึกษาเล็กๆ ที่ยังอาจสรุปไม่ได้แน่ชัด แต่คุณอาจลองดูคนรอบตัวคุณที่มักจะถูกยุงกัดบ่อยๆ ว่าพวกเขามีกรุ๊ปเลือดอะไรกันแน่

4. การหลั่งเคมี

จากการศึกษาเดียวกันยังแสดงให้เห็นถึง บางคนที่มีการหลั่งเคมีออกมาผ่านทางผิวหนังจะมีโอกาสโดนยุงกัดมากกว่า ส่วนบางคนที่ไม่มีเคมีเหล่านั้น ก็จะมีโอกาสถูกยุงกัดน้อยกว่า

5. ส่วนประกอบของจุลินทรีย์บนผิวหนัง

ส่วนประกอบของจุลินทรีย์บนผิวหนังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ยุงกัดคุณมากกว่าคนอื่น พวกเราทุกคนล้วนมีจุลินทรีย์ที่มีลักษณะเฉพาะอาศัยอยู่บนผิวหนัง ในความเป็นจริง เรามีจุลินทรีย์บนผิวมากกว่าเซลล์ผิวหนังของเราเสียอีก ซึ่งเจ้าจุลินทรีย์ที่มีลักษณะเฉพาะบนผิวหนังของเรานี้แหละ จะมีผลต่อการดึงดูดยุงให้เข้ามาหา

6. การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายเผาผลาญกรดแลคติตมากขึ้น เช่นเดียวกับการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิร่างกาย และนั่นเป็นเหมือนกับการอบขนมแสนอร่อย ให้กับพวกยุงมาตอบกันหึ่งอย่างแน่นอน

7. การดื่มเบียร์

จากการศึกษาพบว่า การดื่มเบียร์เพียง 1 ขวด จะทำให้เป้าหมายกลายเป็นจุดสนใจของยุงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับอุณหภูมิในร่างกาย ดังนั้นจึงยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าทำไมคนดื่มเบียร์ จะกลายเป็นเป้าของยุงมากขึ้น

ที่มา : Buzzfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ