7 วิธีจับโกหก ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตจริง

หลายครั้งที่คนเราพยายามโกหกแต่ไม่เนียนพอที่จะหลอกคนอื่นได้ มีปัจจัยมากมายที่การโกหกของเราไม่เป็นไปอย่างที่เราหวัง ภาษาทางกายสามารถบอกเล่าความจริงและปฎิเสธสิ่งหลอกลวงจากปากของเราได้ถ้าคุณสังเกตให้ดีพอ นักจิตวิทยาเชื่อว่าหลักการสำคัญในการตรวจจับการโกหกคือการสังเกตภาษาทางกายของคู่สนทนา แม้มันอาจจะไม่ 100% แต่ก็เพียงพอให้เราได้ใช้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย วันนี้เพชรมายาจะมาเผยสิ่งที่คุณต้องสังเกตเพื่อจับการโกหกของคู่สนทนาของคุณ

1. สังเกตการหยุดพูด

หนึ่งในเบาะแสเบื้องต้นคือการที่คนโกหกมักจะหยุดพูดเป็นระยะเวลานานหรือบ่อยครั้ง ซึ่งเป็นข้อสงสัยได้ว่าพวกเขาอาจกำลังโกหกและพยายามนึกสิ่งที่พวกเขากำลังสร้างขึ้นเพื่อใช้พูดกับเรา คำที่อาจหลุดออกมาเช่น “อืม” “เอ่อ” และ “ฉันหมายถึง” ก็นับรวมในการนี้ด้วย

2. ใส่ใจในระยะเวลาของอารมณ์

โดยทั่วไปแล้ว อารมณ์ที่แท้จริงจะออกมาไม่เกิน 5 วินาที ถ้าใครบางคนแสดงอารมณ์ออกมาเกินกว่า 5 วินาทีแล้วละก็ ส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องหลอกลวง ถ้าครั้งต่อไปเจอคนที่แสดงอารมณ์ค้างนานกว่า 10 วินาทีละก็ ให้คุณจับตามองส่วนนี้ให้ดีละ

3. การแสดงออกที่ไม่สัมพันธ์กัน

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า อารมณ์มักปรากฎออกมาก่อนจากนั้นค่อยตามมาด้วยคำพูด ถ้าใครบางคนบอกว่า “ฉันกำลังโกรธ” แต่พึ่งแสดงสีหน้าแสดงความโกรธออกมาหลังจากนั้น ให้คิดไว้เลยว่าเขากำลังหลอกลวง เช่นเดียวกับอารมณ์ที่มีความสุข ถ้าคุณเห็นใครบอกว่าตัวเองกำลังมีความสุข แต่ไม่ได้แสดงออกทางสีหน้ามาก่อนล่ะก็ แสดงว่าเขามีสิทธิ์ที่จะหลอกคุณเช่นกัน

4. เฝ้าดูความจริงใจของอารมณ์

อารมณ์ที่จริงใจอย่างแท้จริง มันไม่ง่ายเลยที่จะแสดงออกมาได้ เพราะอารมณ์คือความจริงใจที่แสดงออกมา ไม่ใช่เฉพาะแค่เพียงภาพที่ปรากฎบนใบหน้าเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ถ้าคู่สนทนาของคุณยิ้ม มันไม่ใช่แค่เพียงริมฝีปากขยับเท่านั้น ริ้วรอยที่หางตาและการขยับคิ้วจะปรากฎออกมาโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นเช่นเดียวกันในการแสดงอารมณ์แบบอื่น

5. สังเกตการพูดซ้ำ

ระหว่างที่คู่สนทนาพยายามโกหก โดยการคิดอย่างหนักเพื่อสร้างคำขึ้นมาเพื่อหลอกลวงคุณ มันจะมีคำซ้ำในประโยคเหล่านั้นซึ่งเป็นสัญญาณบอกถึงการโกหก เพราะเขาไม่อาจคิดคำอื่นขึ้นมาได้ จึงได้แต่พูดซ้ำไปซ้ำมาเพื่อพยายามหว่านล้อมให้คุณและตัวเขาเองเชื่อ พร้อมกับสังเกตท่าทางของคุณว่าเชื่อในสิ่งที่เขาพูดหรือไม่

6. ตอบคำถามด้วยคำเดิมหรือประโยคเดิมที่อยู่ในคำถาม

ตัวเลือกของคำที่จะพูดออกมามีมากมาย ถ้าคู่สนทนาทวนคำที่อยู่ในคำถามออกมา แสดงว่าพวกเขาไม่สบายใจที่จะตอบคำถามและพยายามนึกถึงสิ่งที่คุณถาม เพราะกลัวว่าจะเปิดเผยความจริงหรือบางสิ่งออกมา การทวนคำถามซ้ำเป็นสัญญาณของการโกหกในคำตอบที่พวกเขากำลังจะพูดออกมา

7. พยายามปิดหน้าหรือปาก

หนึ่งในภาษาทางกายที่ง่ายที่สุด ในการสังเกตคนโกหกก็คือ การที่คนโกหกกำลังปิดใบหน้าหรือปากของพวกเขา มันเป็นเรื่องปกติของคนโกหกในการตอบสนองทางจิตวิทยาเพื่อปิดบังความจริง ถ้าคุณเห็นอาการเช่นนี้ เป็นไปได้อย่างมากที่คู่สนทนาคุณกำลังโกหก

แล้วคุณโกหกเก่งหรือจับโกหกเก่งไหม หรือคุณมีวิธีจับโกหกคู่สนทนาแบบไหนบ้าง บอกเราได้ในคอมเมนต์

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ