8 ข้อเท็จจริงที่ไร้สาระเกี่ยวกับโจรสลัดที่หนังฮอลลีวูดทำให้เราเชื่อมาตลอด

ปัจจุบันมีภาพยนตร์และนิยายเกี่ยวกับโจรสลัดมากมาย ซึ่งภาพของโจรสลัดในสายตาของคนทั่วไปคือกัปตันเรือที่มีนกแก้วเกาะอยู่บนไหล่ออกเดินทางขุดหาสมบัติบนเกาะร้าง โจรสลัดบางคนใส่ขาเทียม บางคนตาบอดหนึ่งข้าง ซึ่งข้อเท็จจริงที่เรารู้เกี่ยวกับโจรสลัดนั้นส่วนใหญ่มากจากนิยายและภาพยนตร์แทบทั้งสิ้น

วันนี้เพชรมายาจะพาไปชม 8 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโจรสลัดที่เราต่างเข้าใจผิดมาโดยตลอด จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ตำนานที่ 1 : ผู้ชายเท่านั้นที่เป็นโจรสลัด

คุณคงเคยได้ยินความเชื่อที่ว่าผู้หญิงอยู่บนเรือจะนำโชคร้ายมาให้ แต่สำหรับโจรสลัดแล้วนี่ไม่ใช่ความจริง ยกตัวอย่างเช่น ฌาน เดอ คลีซง โจรสลัดสาวที่ขายทรัพย์สินทั้งหมดของเธอและออกทะเลพร้อมธงสีดำเพื่อล้างแค้นแทนสามี

นอกจากนี้ยังมี ซัยยิดะห์ อัลฮูร์รา อีกหนึ่งโจรสลัดที่มีชื่อเสียง เธอทำงานร่วมกับโจรสลัดบาร์บารอสซา และควบคุมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 เธอเป็นหนึ่งในโจรสลัดหญิงที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

ตำนานที่ 2 : โจรสลัดดำเนินการในทะเลเท่านั้น

แน่นอนว่าโจรสลัดมีความเกี่ยวข้องกับทะเล แต่บ่อยครั้งที่พวกเขาก้าวขึ้นไปอีกหนึ่งขั้นและสามารถพิชิตเมืองและป้อมปราการได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือโจรสลัดเฮย์เรดดิน บาร์บารอสซาที่มีชื่อเสียงมาก เขาโจมตีบางเมืองของสเปนและอิตาลีและกลายเป็นราชาแห่งแอลจีเรียได้

นอกจากนี้ยังมีกัปตันเฮนรี มอร์แกนในตำนานที่เชี่ยวชาญการสำรวจทางบก เขาสามารถโจมตีและพิชิตปานามาได้ หลายปีต่อมาเขาได้เป็นรองผู้ว่าการจาเมกา

ตำนานที่ 3 : กัปตันมีอำนาจเด็ดขาด

เป็นเรื่องยากที่จะเชื่อ แต่โจรสลัดมีประชาธิปไตยที่พัฒนาแล้ว ตำแหน่งที่สำคัญทั้งหมดบนเรือมาจากการเลือกตั้ง ไม่เหมือนทหารเรือที่มีอำนาจเด็ดขาด ส่งผลให้ลูกเรือธรรมดาได้รับค่าจ้างต่ำ ไม่ได้รับอาหารที่ดีและทำงานหนักมากเกินไป

โจรสลัดใช้การลงคะแนนเสียงในการตัดสินใจในทุกเรื่อง เช่น จะไปที่ไหน จะปล้นใคร หรือจะทำอย่างไรกับนักโทษ เสียงของกัปตันไม่ได้สำคัญไปกว่าเสียงของลูกเรือทุกคน

ตำนานที่ 4 : โจรสลัดเป็นผู้โหดเหี้ยม

เราเคยได้ยินมาว่าโจรสลัดเป็นโจรที่โหดเหี้ยม แต่จริง ๆ แล้วมันไม่เป็นความจริงเลย ส่วนใหญ่แล้วทหารเรือจำนวนมากกลายมาเป็นโจรสลัดเนื่องจากรายได้ที่ต่ำและสภาพการทำงานที่ย่ำแย่

โดยทั่วไปแล้ว โจรสลัดค่อนข้างมีระเบียบ เป้าหมายของพวกเขาคือสินค้าทั่วไป ส่วนการลงมือจนถึงแก่ชีวิตนั้นเกิดขี้นได้ยากและมีเพื่อข่มขู่และรักษาภาพลักษณ์เท่านั้น

ตำนานที่ 5 : โจรสลัดให้นักโทษเดินบนแผ่นกระดาน

คนแรกที่คิดค้นการเดินบนแผ่นกระดานคือนักเขียนแดเนียล เดโฟ จากหนังสือของเขาเรื่อง A General History of the Pyrates ซึ่งแนวคิดนี้ถูกนักเขียนคนอื่นนำไปใช้และกลายเป็นที่นิยม อันที่จริงไม่มีหลักฐานยืนยันว่าโจรสลัดลงโทษใครก็ตามด้วยวิธีนี้

ตำนานที่ 6 : โจรสลัดใช้ตะขอแทนมือและขาไม้เทียมเป็นเรื่องปกติ

สิ่งหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในหัวเมื่อคุณนึกถึงโจรสลัดคือขาไม้กับดวงตาที่หายไป สิ่งเหล่านั้นถูกนำมาใช้ในชีวิตจริงเมื่อโจรสลัดได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตามมีจำนวนไม่มากที่สามารถใช้การได้ และโจรสลัดที่บาดเจ็บที่ขาก็ไม่ได้ใช้ขาไม้เสมอไป

และการใส่ผ้าปิดตาก็ไม่ได้ใส่เพราะการบาดเจ็บ โจรสลัดใส่ผ้าปิดตาเพื่อช่วยให้ดวงตาปรับให้เข้ากับความมืดในกรณีจำเป็นที่ต้องโจมตีห้องมืดของเรือ

ตำนานที่ 7 : โจรสลัดทุกคนจะขุดหาสมบัติ

ตำนานที่เป็นที่นิยมของโจรสลัดคือ โจรสลัดฝังสมบัติไว้บนเกาะร้างและสถานที่ลับอื่น ๆ ดังนั้นโลกของเราจึงเต็มไปด้วยทองคำที่ถูกลืม แต่นี่ไม่ใช่ความจริง มีเพียงไม่กี่ตัวอย่างของการโจรกรรมที่มีชื่อเสียง หนึ่งในนั้นคือ สมบัติของกัปตันวิลเลียมคิดส์ ซึ่งรัฐบาลค้นพบค่อนข้างรวดเร็วและสามารถจับกุมเขาได้ อีกหนึ่งตัวอย่างคือ สมบัติของฟรานซิส เดรก ที่เขาซ่อนเอาไว้และกลับไปเอา

แน่นอนว่าโจรสลัดจะขโมยทองหรืออัญมณีถ้าบนเรือมีสิ่งเหล่านี้ แต่ส่วนใหญ่แล้วพวกเขามักจะขโมยอาหาร อาวุธ อุปกรณ์จับปลา ยารักษาโรค และสิ่งของที่มีประโยชน์เพื่อความอยู่รอด

ตำนานที่ 8 : นกแก้วบนไหล่ เพื่อนที่ซื่อสัตย์ของโจรสลัด

ในช่วงยุคทองของโจรสลัด สัตว์แปลก ๆ เป็นที่นิยมในยุโรป ซึ่งนกแก้วนั้นง่ายต่อการขนส่งและมีมูลค่ามาก ซึ่งก็สมเหตุสมผลแล้วที่โจรสลัดจะขนส่งนกแก้ว แต่ไม่มีหลักฐานว่าโจรสลัดมีนกแก้วเป็นเพื่อนคู่กาย

สิ่งที่เรารู้แน่ชัดคือแมวถูกขนส่งขึ้นไปบนเรือ เพราะพวกมันสามารถจับหนูได้ดี บางคนเชื่อว่าพวกมันนำโชคมาให้

ที่มา : brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา