หลอดไฟเหล่านี้ ส่องสว่างนานนับ 100 ปี เก่าแก่และส่องสว่างนานที่สุดในโลก

คุณอาจไม่คิดว่า เรื่องราวของ “หลอดไฟ” จะมีอะไรน่าสนใจ แต่ถ้าพูดถึงหลอดไฟที่ส่องสว่างมายาวนานที่สุดนับ 100 ปีล่ะ มันฟังดูน่าสนใจมากขึ้นหรือเปล่า ? วันนี้เพชรมายาจะขอพามาชมเรื่องราวเหล่านี้กัน รับรองว่ามันน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

1. Ediswan Bulb (1883)

หลอดไฟนี้เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของโรงงาน Ediswan โดยปัจจุบัน มันเป็นของ เบธ ครุก นักเขียนนิยายชาวอังกฤษ ซึ่งมันมีอายุมานานกว่า 134 ปี และถูกเปิดใช้เป็นระยะๆ เมื่อย้อนกลับไปในปี 1883 หลอดไฟนี้เป็นของ ฟลอเรนซ์ ครุก โดยเธอนำมันไปเล่นกับเพื่อนๆ ของเธอที่โรงเรียน ก่อนที่จะถูกส่งต่อมาให้ลูกชายของเธอ เคนเนธ ซึ่งเป็นสามีของเบธนั่นเอง

2. The Centennial Bulb (1901)

หลอดไฟแห่งนี้อยู่ที่เมืองลิเวอร์มอร์ รัฐแคลิฟอเนียร์ โดยเป็นหลอดไฟที่ถูกเปิดให้ส่องสว่างอยู่ตลอดเวลามานานกว่า 116 ปี จนกลายเป็นหลอดไฟที่เปิดต่อเนื่องมานานที่สุดในโลก จนกระทั่งมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง มีกล้องถ่ายทอดสดส่วนตัว มีหน้าเพจเฟสบุ๊ค และมีแม้กระทั่งงานวันเกิดของมันอีกด้วย

3. The Eternal Light (1908)

หลอดไฟหลอดนี้เคยถูกกินเนสบุ๊คบันทึกไว้ว่า เป็นหลอดไฟที่ส่องสว่างติดต่อกันยาวนานที่สุดในโลกเมื่อปี 1970 ก่อนที่จะมาพบหลอดไฟ Centennial ภายหลัง จนตกเป็นอันดับ 2 ซึ่งมันตั้งอยู่ที่ ไบเออร์ส โอเปร่า เฮาส์ ในเมือง ฟอร์ท วอร์ธ ตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน 1908 บนประตูหลังเวทีแสดงโอเปร่า จนกระทั่งโรงละครดังกล่าวถูกทุบทิ้ง หลอดไฟนี้จึงถูกย้ายมายังพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง โดยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มันเคยดับไปเพียงครั้งเดียวเท่านั้นจากอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ

4. หลอดไฟของ แจ็ค แกสนิค (1912)

ในปี 1981 เจ้าของร้านอุปกรณ์ในแมนฮัตตัน แจ็ค แกสนิค กลายเป็นผู้ครอบครองหลอดไฟที่ส่องสว่างต่อเนื่องอันดับ 3 หลอดนี้ ซึ่งในปีนั้นเอง เขาได้เขียนบทความโจมตีหลอดไฟ Centennial ว่าเป็นเรื่องหลอกหลวง และยกย่องหลอดไฟของตนว่าเป็นหลอดไฟที่ส่องสว่างมายาวนานที่สุด ถึงแม้หลอดไฟของเขาจะถูกสร้างในปี 1912 จริง แต่ด้วยความที่เป็นอันดับ 3 จึงทำให้ไม่มีใครสนใจ จนกระทั่งเขาขายธุรกิจและหายตัวไป และไม่มีใครรู้ว่า แกสนิคเอาหลอดไฟไปด้วยหรือทิ้งมันไว้เป็นเพียงแค่ขยะชิ้นหนึ่งเท่านั้น

5. หลอดไฟในสถานีดับเพลิง Mangum (1927)

หนึ่งในหลอดไฟที่ถูกเปิดมายาวนานที่สุด โดย สตีเฟน สลาตอน หัวหน้าสถานีดับเพลิง Mangum ในรัฐโอคลาโฮมากล่าวว่า หลอดไฟดวงนี้ส่องสว่างมาตั้งแต่ปี 1927 และ ณ ตอนนั้นเอง รัฐโอคลาโฮมา มีอายุได้เพียง 30 ปีเท่านั้น หลอดไฟดวงนี้ถูกต่อเข้ากับสายไฟโดยตรง ไม่มีสวิตช์ เปิด-ปิด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงบางคนได้ไปทาจุดสีดำเอาไว้บนหลอดไฟให้ไฟสลัวลง เพื่อที่พวกเขาจะได้นอนหลับในตอนกลางคืนได้ วิธีเดียวที่จะปิดมันได้ก็คือหมุนมันออก ซึ่งแน่นอนว่า สลาตอนไม่อนุญาตให้ทำถ้าเขายังอยู่ที่นี่

6. หลอดไฟในพิพิธภัณฑ์ดับเพลิงใน ยอร์ค เคาท์ตี้ (ประมาณ 1903)

หลอดไฟดวงนี้คาดว่าส่องสว่างมาตั้งแต่ต้นทศวรรษที่ 1900 โดยถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ในชั้นใต้ดินของพิพิธภัณฑ์ดับเพลิงในเมือง ยอร์ค เคาท์ตี้ รัฐเพนซิลวาเนีย โดย เดนนิส คันเคิล ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์กล่าวว่า ไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่า หลอดไฟแห่งนี้ส่องสว่างมานานแค่ไหน แต่เนื่องจากอาคารแห่งนี้สร้างมาตั้งแต่ปี 1903 ดั้งนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่าหลอดไฟจะอยู่มาตั้งแต่วันนั้น (ร่องรอยเขม่าข้างในหลอดระบุว่าเป็นไส้คาร์บอน ที่ถูกแทนที่ด้วยทังสเตนในหลอดไฟ หลังจากช่วงปี 1920)

7. หลอดไฟร้าน Martin & Newby (ประมาณ 1930)

หลอดไฟดวงนี้เคยเป็นหลอดไฟที่ส่องสว่างมานานเป็นอันดับ 5 ของโลก โดยมันอยู่ในห้องน้ำพนักงานหลังร้านขายอุปกรณ์ Martin & Newby มานานกว่า 70 ปี ในแบบที่ไม่มีสวิตช์ เปิด-ปิด ก่อนที่จู่ๆ มันจะดับลงเองในปี 2001 ไบรอัน สตอเฟอร์ ผู้จัดการแผนกไฟฟ้าที่ทำงานที่นี่มาตั้งแต่ปี 1952 เชื่อว่า เหตุผลที่มันส่องสว่างมานานขนาดนี้ อาจเป็นเพราะมันใช้กำลังไฟต่ำเพียง 25 วัตต์เท่านั้น

8. หลอดนีออนในร้านอาหารคลิฟตัน (1935)

ในปี 2012 แอนดรูว เมียแรน เจ้าของร้านคนใหม่ของร้านคลิฟตัน ในเมืองลอส แองเจลิส พบว่ามีแสงนีออนส่องผ่านกำแพงห้องเก็บของที่ถูกทิ้งไว้ตั้งแต่ปี 1935 จนกระทั่งการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า แสงสว่างของไฟนีนอนนี้น่าจะส่องสว่างมาตั้งแต่ในปี 1949 และไม่เคยดับลงเลย โดยตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ค่าไฟคร่าวๆ ของหลอดนีออนนี้อาจมากถึงเกือบ 6 แสนบาทเลยทีเดียว ซึ่งปัจจุบัน มันถูกนำไปโชว์ในที่สาธารณะสำหรับลูกค้าที่ชื่นชอบ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : oddee | เรียบเรียงโดย เพชรมายา