8 สิ่งที่เป็นปริศนาสำหรับคุณบนเครื่องบิน ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยที่คุณไม่เคยรู้

หากเปรียบเทียบการคมนามคมในรูปแบบต่าง ๆ การเดินทางโดยเครื่องบินอาจเป็นวิธีที่ปลอดภัยและเกิดอุบัติเหตุได้น้อยกว่าการคมนาคมประเภทอื่น นั่นเป็นเพราะเครื่องบินมีมาตรการความปลอดภัยต่าง ๆ มากมายสำหรับผู้โดยสาร หน้ากากออกซิเจนและเข็มขัดนิรภัยเป็นเพียงสิ่งพื้นฐานของการป้องกัน แต่ยังมีมาตรการความปลอยภัยอีกนับไม่ถ้วนบนเครื่องบินที่คุณอาจยังไม่รู้

และนี่คือ 8 สิ่งที่ถูกออกแบบเพื่อความปลอดภัยบนเครื่องบินที่ทำให้คุณต้องประหลาดใจ

1. สติ๊กเกอร์สามเหลี่ยมเล็ก ๆ เหนือที่นั่งบางที่

โดยปกติแล้วจะเป็นสัญลักษณ์สามเหลี่ยมสีดำหรือสีแดง จะติดอยู่แนวเดียวกับปีกด้านนอกของเครื่องบิน เป็นสัญลักษณ์ให้ลูกเรือทราบว่าหน้าต่างตรงที่นั่งดังกล่าวเป็นจุดที่เห็นปีกของเครื่องบิน ในกรณีมีปัญหาพนักงานสามารถรู้ตำแหน่งและตรวจสอบปีกได้ง่าย

2.ราวจับตรงช่องเก็บของเหนือศีรษะ

บางครั้งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะเดินไปทางด้านหลังและด้านหน้าของเครื่องบินโดยวางมือบนช่องเก็บของเหนือศีรษะ นั่นเป็นเพราะตรงด้านล่างของช่องเก็บของจะมีราวจับเพื่อช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย ครั้งหน้าเมื่อคุณขึ้นเครื่องบินแล้วต้องการลุกจากที่นั่ง คุณสามารถจับราวจับนี้ได้โดยไม่ต้องจับที่นั่งด้านหน้าอีกต่อไป

3. ปุ่มใต้ที่วางแขน

หากคุณนั่งอยู่ตรงริมทางเดินและต้องการพื้นที่บางส่วน ปุ่มนี้สามารช่วยคุณได้ เพียงคุณเอื้อมมือไปใต้ที่วางแขน จะพบปุ่มหรือคันโยกเล็ก ๆ ที่จะขยับที่วางแขนขึ้นด้านบน ไม่ใช่เครื่องบินทุกลำที่มีจะมีฟังค์ชั่นนี้ แต่ถ้าคุณต้องการพื้นที่เพิ่มเติม ลองพยายามหาปุ่มนี้ให้เจอ อย่างไรก็ตามเมื่อคุณขยับที่วางแขนขึ้น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะขอให้คุณเอามันลงระหว่างที่เครื่องบินกำลังขึ้นหรือลงจอดเพื่อความปลอดภัย

4. เบาะที่นั่งทนไฟ

สมาพันธ์การบินแห่งสหรัฐอเมริกา (FAA) ได้ออกกฎเคร่งครัดเรื่องความปลอดภัยว่าทุกอย่างในเครื่องบินโดยสารต้องทำจากวัสดุกันไฟ ถึงแม้เบาะที่นั่งผู้โดยสารจะสัมผัสกับไฟ ก็จะไม่ลุกไหม้และดับไปได้เอง

5. ใช้สายรัดพลาสติกแทนกุญแจมือ

ในกรณีจำเป็นที่ต้องยับยั้งผู้โดยสาร ลูกเรือได้รับอนุญาตให้ใช้สายรัดพลาสติกแทนการใช้กุญแจมือ ตัวอย่างกรณีที่ไม่สามารถคุมผู้โดยสารได้ เช่น ผู้โดยสารคนหนึ่งเคยถูกใส่กุญแจมือ หลังจากที่เขาพยายามเปิดประตูห้องนักบินแล้วตีพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ชายคนนั้นถูกขังไว้จนกว่าเครื่องบินจะลงจอด และถูกตำรวจจับกุม

6. ตะขอสีเหลืองบนปีกเครื่องบิน

ในกรณีที่ต้องลงจอดฉุกเฉิน ผู้โดยสารจะต้องใช้ประตูฉุกเฉินซึ่งสูงและอันตรายเกินไปที่จะกระโดดลงไป ตะขอสีเหลืองบนปีกเครื่องบินจะมีไว้สำหรับยึดเชือกกับประตู ทำให้ทุกคนสามารถออกจากเครื่องได้อย่างปลอดภัย

7. แผงเหนือศีรษะที่เต็มไปด้วยสารเคมี

รู้หรือไม่ว่าเครื่องบินไม่มีถังออกซิเจนเพื่อจ่ายให้ผู้โดยสารในกรณีฉุกเฉิน แต่บริเวณเหนือที่นั่งทุกที่นั่งจะมีเครื่องผลิตออกซิเจนที่ประกอบไปด้วยสารเคมีต่าง ๆ ถ้าคุณเคยสวมหน้ากากออกซิเจนบนเครื่องบินจะได้กลิ่นเหมือนกำลังไหม้ นั่นคือกลิ่นสารเคมีที่สร้างออกซิเจน ซึ่งจะถูกสร้างให้เพียงพอสำหรับคุณหายใจเพียงไม่กี่นาทีจนกว่านักบินจะนำเครื่องบินไปยังระดับความสูงที่ต่ำกว่า

8. แตรบนเครื่องบิน

ใช่แล้ว เครื่องบินก็มีแตรเช่นกัน โดยสามารถพบได้บนแผงหน้าปัดในห้องนักบิน เมื่อกดจะมีเสียงคล้ายเรือกลไฟ อย่างไรก็ตาม แตรจะถูกปิดระหว่างบิน เนื่องจากนักบินใช้แตรบนพื้นดินเพื่อการสื่อสารกับพนักงานภาคพื้นดินเท่านั้น โดยมีเสียงที่แตกต่างกันซึ่งบ่งบอกถึงปัญหาที่แตกต่างกันเพื่อให้พนักงานภาคพื้นดินรู้ว่ามีอะไรผิดปกติ

หลายคนอาจจะกลัวและกังวลเวลานั่งเครื่องบิน แต่เมื่อได้รู้ถึงมาตรการความปลอดภัยบนเครื่องบินแบบนี้แล้ว
คุณรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นไหม

ที่มา : brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ