8 สิ่งที่คุณเคยได้ยินบ่อยๆ แต่ไม่เคยรู้ว่าหน้าตาที่แท้จริงมันเป็นอย่างไร

มีหลายสิ่งบนโลกนี้ ที่คุณได้ยินผู้คนเรียกชื่อมันบ่อยๆ แต่เอาจริงๆ แล้วเราไม่เคยได้เห็นเลยว่า หน้าตาของมันเป็นอย่างไร จะแตกต่างจากที่เราคิดเอาไว้หรือเปล่า วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมสิ่งเหล่านี้ ที่คุณอาจได้ยินแต่ชื่อ แต่ไม่เคยเห็นตัวจริงของมันสักที

 

1. กล่องดำ

 

แน่นอนว่า ทุกคนรู้จักกล่องดำที่อยู่บนเครื่องบิน แต่หลายคนไม่เคยรู้ว่าหน้าตาของมันเป็นอย่างไร โดยปกติแล้ว กล่องดำในปัจจุบันจะมีรูปร่างเป็นลูกกลมๆ สีส้ม หรือมีรูปร่างอื่นๆ แตกต่างกันไป ส่วนที่มาของชื่อ “กล่องดำ” มาจากเจ้าอุปกรณ์บันทึกการบินครั้งแรกมีสีดำและเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหมือนกับกล่อง แต่หลังจากที่เกิดเหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งแรก แล้วมีคราบเขม่าดำปกคลุมกล่องดำจนทำให้ค้นหาได้ลำบาก กล่องดำจึงถูกเปลี่ยนสีมาเป็นสีส้มที่สังเกตได้ง่ายแทน

 

2. ดีเอ็นเอ

 

หากคุณใช้ Google ค้นหาภาพดีเอ็นเอ คุณจะพบว่ามันเป็นรูปทรงคล้ายบันไดเกลียวขดม้วนไปมา แต่จะมีสักกี่คนที่เคยเห็นดีเอ็นดีจริงๆ ด้วยตาเปล่า และสิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ ถ้าคุณมีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ คุณก็สามารถทำการทดลองที่บ้านเพื่อดู DNA ของตนเองได้อีกด้วย และสิ่งที่คุณจะเห็นคือ มันจะเป็นก้อนเส้นใยแห้งๆ ไม่ได้เหมือนกับในรูปภาพเลย

 

3. มาสโตดอน

 

มาสโตดอนคือบรรพบุรุษของช้างที่มีขนยาว มีงา และตัวใหญ่ พวกมันอาศัยอยู่บนโลกนี้ก่อนที่จะมีแมมมอธถือกำเนิดขึ้น ในความเป็นจริงแล้ว พวกมันมีลักษณะที่ใกล้เคียงกับแมมมอธมาก และอาจทำให้หลายคนสับสันว่ามาสโตดอนคือแมมมอธ

4. ยิบรอลตาร์

 

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ “ช่องแคบยิบรอลต้าร์” มาตั้งแต่สมัยเรียน หรืออาจเคยได้ยินมาจากรายการ โหด มัน ฮา แต่จะมีสักกี่คนที่เคยเห็นยิบรอลตาร์จริงๆ ซึ่งยิบรอลตาร์ มันคือดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร ตั้งอยู่ใกล้กับจุดใต้สุดของคาบสมุทรไอบีเรีย โดยบริเวณช่องแคบยิบรอลตาร์ มีเนื้อที่ประมาณ 6.5 ตารางเมตร และมีอาณาเขตติดกับสเปน นอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นสถานที่แห่งเดียวในยุโรป ที่มีลิงอาศัยอยู่ในป่าจริงๆ

 

5. บิทคอยน์

 

จริงๆ แล้ว บิทคอยน์คือสกุลเงินดิจิตัลที่ไม่มีลักษณะทางกายภาพที่แท้จริง แต่ตั้งแต่ในปี 2011 บริษัท Casascius Bitcoin Mint ได้ทำการผลิตบิทคอยน์ออกมาจริงๆ โดยภายในเหรียญแต่ละเหรียญจะมีการซ่อนกระดาษที่ระบุรหัสส่วนตัวเอาไว้ภายใต้โฮโลแกรม และมันยังสามารถเอาไว้ใช้จ่ายจริงได้อีกด้วย

 

6. หางช้าง

 

ทุกคนในประเทศไทยแทบจะเคยเห็นหางช้างกันมาแล้วทั้งนั้น แต่ว่าคุณเคยเห็นหางช้างในระยะประชิดมากแค่ไหน เพราะหางช้างที่เราเห็นไกลๆ พอมองใกล้ๆ จะเห็นว่า มันถูกปกคลุมไปด้วยขนแข็งๆ ยาวๆ เช่นเดียวกับแปรง ซึ่งในแอฟริกา ขนช้างมักถูกนำมาทำเป็นกำไล เอาไว้เป็นเครื่องประดับ ส่วนคนไทยบางกลุ่มเชื่อว่ากำไลขนช้างเป็นเครื่องรางที่ช่วยป้องกันคุณไสยได้

 

7. เครื่องเร่งอนุภาค Large Hadron Collider (LHC)

 

เป็นกระแสกันมาเมื่อหลายปีที่แล้วเกี่ยวกับการใช้เครื่องเร่งอนุภาคขององค์กรวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรป หรีอ CERN ซึ่งอาจทำให้เกิดหลุมดำ โดยนี่ถือเป็นสถานที่ทดลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ตั้งอยู่ใกล้กับเจนีวา พรมแดนสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศส หลายคนเคยเห็นแต่ภาพภายใน แต่ไม่เคยเห็นภาพด้านนอกของ CERN นั่นเป็นเพราะมันเป็นสถานที่ทดลองที่อยู่ใต้ดินนั่นเอง

 

8. ลิขสิทธิ์ของแท้ของ Adobe

 

นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่คนใช้คอมพิวเตอร์ไม่เคยเห็นมากที่สุด แต่ในทางตรงกันข้าม มันคือโปรแกรมที่อยู่ในคอมพิวเตอร์แทบทุกเครื่องก็ว่าได้

 

กดถูกใจและสามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา