8 สิ่งที่ลิ้นของคุณทำได้ แต่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ลิ้นของเราคืออวัยวะที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน แต่บางที่เราก็ไม่ค่อยใส่ใจกับมันมากนัก ทั้งที่เราใช้มันเพื่อดำรงชีวิต พูดคุยและรับประทานอาหาร แต่ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับลิ้นอีกมากที่น่าสนใจ ประโยชน์ของลิ้นที่คุณอาจไม่เคยคิดมาก่อน เช่น มันคือส่วนที่ยืดหยุ่นและบิดงอได้มากที่สุดในร่างกายของมนุษย์ วันนี้เพชรมายาจะมานำเสนอเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับลิ้นที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

1. ลิ้นของคุณไม่มีวันเหนื่อยล้า ไม่เหมือนกล้ามเนื้อส่วนอื่นในร่างกาย

คุณเคยตระหนักไหมว่าลิ้นของคุณคือกล้ามเนื้อ และมันไม่เคยเหนื่อยล้าหรือปวดกล้ามเนื้อ นอกจากอาการบาดเจ็บจากหนทางอื่น ไม่เหมือนกับกล้ามเนื้อส่วนอื่นเช่นแขนและขา ซึ่งมีอาการบาดเจ็บได้เมื่อคุณใช้งานส่วนดังกล่าวมากเกินไป ลิ้นของคุณสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างต่อเนื่องเพราะแท้จริงแล้วมันมีกล้ามเนื้อถึง 8 มัดด้วยกัน มันจึงยืดหยุดและบิดงอได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ไม่แปลกที่เรากินอาหารได้อย่างไม่รู้จักเหนื่อย

2. ลิ้นแต่ละคนมีเอกลักษณ์ที่ต่างกัน

ลิ้นก็ไม่ต่างจากลายนิ้วมือที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทำให้มันใช้ในการระบุตัวตนได้ ซึ่งขอบคุณลายนิ้วมือที่ทำให้เราไม่ต้องใช้ลิ้นในการพิสูจน์ตัวตน ลองจินตนาการว่าเราต้องพิมพ์ลายลิ้นที่สถานีตำรวจหรือสนามบินสิ มันคงแปลกพิลึก

3. คุณม้วนลิ้นได้หรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ยังคงค้นหาคำอธิบายว่าทำไมคนส่วนใหญ่บนโลกถึงสามารถม้วนลิ้นให้เป็นรูปตัว “U” ได้ ในขณะที่บางคนกลับทำไม่ได้ มีการถกเถียงถึงสาเหตุของเรื่องนี้ว่าน่าจะมาจากเรื่องกรรมพันธ์ุ แต่การศึกษาพบว่ามีพ่อแม่ที่ไม่สามารถทำได้แต่ลูกกลับทำได้ การศึกษาพบว่าภาษาที่คุณพูดอาจมีบทบาทในเรื่องนี้ เราไม่สามารถบอกได้ว่ามันจริงหรือไม่ แต่บางทีคุณอาจจะลองดูว่าตัวคุณและคนใกล้ตัวสามารถทำได้ไหม ที่น่าอัศจรรย์คือมีคนสามารถทำลิ้นแฉกเป็นรูปใบโคลเวอร์ได้ด้วย

4. ลิ้นไม่มีวันเหนื่อย แต่มันสามารถอ้วนได้

เหมือนที่เราพูดมาในข้อแรก ร่างกายมนุษย์มักเหนื่อยล้าจากกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องได้ ยกเว้นลิ้น ทุกคนคงคิดว่าลิ้นเราทำงานตลอดเวลาคงไม่มีวันอ้วนและต้องฟิตอยู่ตลอดเวลาเป็นแน่ แต่ความจริงไม่ใช่แบบนั้นเพราะมันสามารถอ้วนได้จากน้ำหนักของคุณที่มากเกินไป ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาในการนอนและการกรนจากความอ้วนของลิ้นที่เพิ่มขึ้น

5. ลิ้นคุณไม่ได้มีสัมผัสรสชาติที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ของลิ้น

เนื่องจากความเข้าใจผิดจากการแปลวิทยานิพนธ์ที่คลาดเคลื่อน ทำให้คนเข้าใจลิ้นของคนเรามีแผนที่รสชาติที่ลิ้น เช่นลิ้นส่วนปลายรับรสหวานได้และความขมที่ลิ้นด้านใน ซึ่งแท้จริงแล้วมันไม่ใช่แบบนั้น

ผลวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน David Hänig ในปี 1901 ระบุไว้ว่าลิ้นมีผิวสัมผัสที่อ่อนไหวมากกว่าส่วนอื่นบนร่างกาย แต่งานของเขาถูกตีความผิดด้วยภาพพื้นที่บนลิ้นที่เขานำเสนอ

ต่อมาในปี 1974 นักวิทยาศาสตร์นามว่า Virginia Collings ได้ทำการวิจัยและพบว่า ทุกส่วนของลิ้นสามารถบอกรสชาติได้ แต่จะแตกต่างเรื่องความเข้มข้นในการสัมผัสต่างกันในแต่ละพื้นที่ ปุ่มรับรสชาติคือส่วนหน้าที่ธรรมชาติสร้างมาเพื่อช่วยชีวิตเรา เพราะมันทำให้เราระบุได้ว่าสิ่งที่เข้าปากเรานั้นกินได้หรือเป็นพิษ ก่อนที่เราจะกลืนมันให้ตกถึงท้อง

6. มันเป็นไปไม่ได้ที่จะบอกกลิ่นรสของบางสิ่งโดยใช้แค่ลิ้นเท่านั้น

เราคงคุ้นเคยกับรายการอาหารหรือการ์ตูน ที่พวกเขาแค่ใช้ลิ้นแตะที่อาหารก็บอกได้ทันทีว่ามันคืออะไร ลิ้นระบุรสเปรี้ยว รสหวาน รสเค็มให้คุณได้ แต่ลิ้นไม่สามารถบอกได้ว่ามันคือรสสตรอเบอร์รีหรือช็อกโกแลต นั่นเป็นเพราะ การที่เราจะรับรู้ “รสชาติ” ได้ว่ามันคืออะไร จำเป็นต้องใช้ประสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นเข้าช่วย นี่เป็นสาเหตุที่เวลาคุณเป็นหวัด แล้วมักจะกินอาหารอะไรก็ไม่ค่อยอร่อย นั่นเป็นเพราะประสาทดมกลิ่นของคุณถูกปิดกั้นนั่นเอง

7. ลิ้นเป็นอวัยวะที่ฟื้นตัวได้เร็วที่สุดในร่างกาย

คุณเคยกัดลิ้นตัวเองบ้างไหม? บางคนอาจจะมากหรือน้อยแล้วแต่คน แต่หลังจากที่คุณกัดลิ้นแค่เพียงไม่นาน คุณจะลืมไปว่าเคยกัดลิ้นตัวเองมาก่อน ต้องขอบคุณน้ำลายและเนื้อเยื่อที่สร้างลิ้นของคุณ นี่คือส่วนหนึ่งของร่ายกายที่ฟื้นฟูตัวเองได้ไว้ที่สุด แต่เราไม่แนะนำให้คุณลองทดสอบเรื่องนี้นะ

8. สีของลิ้นสามารถบอกสุขภาพของคุณได้

ถ้าลิ้นของคุณเป็นสีชมพูอ่อน ดีใจด้วยเพราะมันแสดงว่าคุณมีสุขภาพที่ดี แต่ถ้าเป็นสีอื่นเราแนะนำให้คุณไปพบแพทย์โดยด่วน ลิ้นของคนเรามีเฉดสีที่แตกต่างกันไป ซึ่งสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพได้ ถ้ามันเป็นสีแดง อาจบอกได้ว่าคุณมีอาการติดเชื้อเล็กน้อยจนไปถึงปัญหาด้านหัวใจ สีเหลืองบ่งบอกถึงปัญหาเรื่องตับและท้อง ส่วนสีขาวหมายความถึงอาการขาดน้ำ ลองตรวจสอบลิ้นของคุณตอนนี้ดูสิว่าเป็นสีอะไร

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ