นักวิทย์เผย 9 วิธีการเดทและความสัมพันธ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

คุณเคยชมภาพยนตร์แนวไซไฟแล้วเคยสงสัยหรือเปล่าว่า ถ้าหากโลกของเราก้าวไปสู่ในอนาคตเหมือนกับในภาพยนตร์เหล่านี้ ชีวิตของเราจะเปลี่ยนไปมากมายขนาดไหน ? แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมากขึ้่น จะทำให้เราใช้ชีวิตได้สะดวกสบายขึ้น อย่างเช่นการที่เรามีสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ซึ่งทำให้ชีวิตเด็กสมัยใหม่นี้แตกต่างจากชีวิตของเราในสมัยเด็กอย่างเทียบกันไม่ติด และถ้าพูดถึงการสานสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ล่ะ ในอนาคตต่อจากนี้เราจะมีวิธีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นมาบ้าง วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมาชมกัน

1. เทคโนโลยี AR

ลองจินตนาการถึงตัวคุณที่กำลังนั่งคุยกับคนที่คุณชอบมากๆ ทุกสิ่งดูปกติดีจนกระทั่งเธอเริ่มพูดจาลองใจคุณบางอย่าง ซึ่งผู้หญิงมักจะทำแบบนี้เพื่อทดสอบปฏิกิริยาของผู้ชายอยู่ตลอดเวลา และเธอกำลังรอคำตอบของคุณเพื่อนำไปสินอนาคตระหว่างคุณกับเธอ ในสถานการณ์แบบนี้เราทุกคนต้องการคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยทำให้การสนทนาราบรื่นยิ่งขึ้น

ในปัจจุบันนี้ Google, Apple และบริษัทอื่นๆ ได้เริ่มโครงการพัฒนาระบบ AR ให้เข้ามาสู่ชีวิตของเราแล้ว ในอนาคตเราจะสามารถใช้แว่นตา คอนแทคเลนส์ หรือแม้แต่ระบบการสื่อสารระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ (นึกภาพในเรื่อง Iron Man ที่พระเอกของเราสามารถพูดคุยกับคอมพิวเตอร์ได้) โดยทั้งหมดนี้มีเป้าหมายจะเกิดขึ้นได้ภายในปี 2040 ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะเปลี่ยนวิธีการที่เราจะใช้สานสัมพันธ์กับคนอื่นๆ มากมายทีเดียว

2. จูบระยะไกล

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณต้องเดินทางห่างแฟนไปยังสถานที่ๆ ไกลกันและไม่อาจกลับมาเจอกันได้บ่อยครั้ง แน่นอนว่าคุณทั้งคู่ต่างก็คิดถึงกัน การส่งข้อความหากันหรือแม้แต่การพูดคุยผ่านวีดีโอคอลก็ไม่อาจทำให้หายคิดถึงได้ แต่หลังจากนี้คุณจะสามารถจูบคนรักของคุณได้ตลอดเวลาที่คุณต้องการ เพราะนี่คืออุปกรณ์ที่เรียกว่า Mr.Potato Head ที่มีริมฝีปากที่ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์และตัวกระตุ้น เมื่อคุณจูบมัน รูปร่างของมันก็จะถูกจำลองลักษณะการจูบของคุณไปยังริมฝีปากของเจ้าหัวมันอีกฝั่งที่คู่รักของคุณมีแบบ Real Time และนั่นทำให้คุณรู้สึกเหมือนกำลังจูบกับคู่รักได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน

3. การจำลองเดทเสมือนจริง

ในปัจจุบันนี้ นักวิจัยกำลังค้นหาความเป็นไปได้ที่จะสร้างการรับรู้ความรู้สึกเสมือนจริงในการเดทให้ขึ้นในอนาคต ต่อไปคุณไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านเดินทางฝ่ารถติด หรือแม้แต่ลุกจากเตียงนอนของคุณก็ยังได้ เพราะอุปกรณ์ใหม่นี้จะช่วยจำลองความรู้สึกและอารมณ์ของเราแบบดิจิตอลและส่งผ่านอุปกรณ์ VR แบบพิเศษ ซึ่งทำให้คุณสามารถประหยัดเวลาและช่วยคุณหาคนที่โดนใจคุณได้ง่ายขึ้นมาก นี่อาจฟังดูแปลกๆ แต่เชื่อว่าในศตวรรษที่แล้วหลายคนก็ไม่เชื่อว่าเราจะใช้โทรศัพท์เครื่องเดียวทำได้ทุกอย่างที่ต้องการ

4. การเดทคอสเพลย์

คอสเพลย์กลายเป็นกิจกรรมที่ผู้คนนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่มันจะเปลี่ยนไปในอนาคต เพราะผู้คนที่ชื่นชอบโลกแห่งแฟนตาซีเหล่านี้จะมีโอกาสได้จับคู่เดทกันได้ง่ายขึ้น เพราะนักโปรแกรมเมอร์กลุ่มหนึ่งในพัฒนาเว็บไซต์และแอพลิเคชั่นที่จะช่วยจับคู่ผู้คนอ้างอิงจากความชอบในสิ่งที่เหมือนกัน เช่นถ้าคุณเป็นโจ๊กเกอร์ คุณอาจจะอยากเดทกับ ฮาร์ลีย์ ควินน์ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

5. คอมพิวเตอร์วิเคราะห์คู่เดท

การนัดเดทบนโลกออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน คุณเพียงแค่กรอกแบบฟอร์มและเริ่มค้นหาคนที่มีลักษณะตามที่คุณต้องการ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ โปรแกรมแบบใหม่จะช่วยวิเคราะห์รสนิยมของคุณ ภาพถ่ายของคุณบนโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่ผู้คนที่คุณเกี่ยวข้องด้วยทั้งหมด จะถูกคิดคำนวณเพื่อหาคู่ที่เหมาะสมที่สุดให้สำหรับคุณ กระบวนการนี้ถือเป็นอีกระดับขั้นของการหาคู่ที่เหมาะสมที่คุณไม่ต้องไปลุ้นเอาดาบหน้าอีกต่อไป ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวเอาไว้ว่า ความสัมพันธ์ในสมัยนี้กว่า 50% เริ่มต้นบนโลกออนไลน์

6. บริการเช่าครอบครัว

ฟังดูเป็นเรื่องแปลก แต่นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในประเทศญี่ปุ่น โดยชายโสดในญี่ปุ่นสามารถเช่าภรรยา หรือแม้แต่ครอบครัวทั้งหมดชั่วระยะเวลาหนึ่ง นอกจากนั้นคุณยังสามารถเช่าเพื่อนได้อีกด้วย ชายโสดที่ใช้บริการแบบนี้เนื่องจากต้องการสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ตัวเองไม่เคยเจอ เช่นการเล่นกับเด็กๆ ในสวนสาธารณะ การช้อปปิ้งกับภรรยา ทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อให้ตัวเขาเหงาน้อยลง

7. จับคู่แต่รู้ยัน DNA

ในอนาคต สถานบริการทางการแพทย์จะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับครอบครัวหรือการวางแผนชีวิตคู่ หรือหากคุณกำลังจะไปเดทธรรมดาๆ คุณจะสามารถเห็นได้ว่าคู่เดทของคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเฉพาะทางอะไรบ้างหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้อาจช่วยให้คุณได้จับคู่กับคนที่ถูกใจคุณมากที่สุด ปัจจุบันได้มีเว็บไซต์ที่ให้บริการด้านการจับคู่โดยมีการตรวจสอบ DNA ก่อนที่จะทำการจับคู่ด้วยกระบวนการวิทยาศาสตร์อีกด้วย

8. ผู้ให้กับปรึกษาการเดท

จะเป็นอย่างไร ถ้าคุณเพียงบอกข้อมูลส่วนตัวของคุณลงไปแล้วระบบจะคำนวณคอมพิวเตอร์คู่ใจมาให้คุณ เป็นที่ปรึกษาให้กับทุกเรื่องที่คุณต้องการ บนโลกนี้มีผู้คนที่เก็บตัว ขี้อาย ไม่ชอบเข้าสังคมอยู่มากมาย การมีที่ปรึกษาเป็นคอมพิวเตอร์ที่เข้าใจข้อมูลคุณทุกอย่าง อาจเป็นเรื่องดีกว่าที่คุณต้องไปนั่งฟังคำปรึกษากับคนตัวเป็นๆ และถ้าหากคุณเคยชมภาพยนตร์เรื่อง Her คุณอาจเห็นภาพอนาคตในข้อนี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

9. ชีวิตกับตุ๊กตาซิลิโคนและหุ่นยนต์

มีหลายคนที่ผิดหวังกับชีวิตคู่และความรักของพวกเขาจนปฏิเสธที่จะใช้ชีวิตกับคนด้วยกันเองอีกต่อไป พวกเขาหันไปพึ่งพาตุ๊กตายางที่มีลักษณะเหมือนกับคนจริงๆ และต่อไปในอนาคต ตุ๊กตาเหล่านี้อาจพัฒนากลายเป็นหุ่นยนต์ที่มีชีวิตจิตใจไม่ต่างจากภาพยนตร์ไซไฟที่เราดูกันอยู่ในปัจจุบันนี้

นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มกล่าวว่า ในอีกไม่เกิน 50 ปี มนุษย์เราอาจตกหลุมรักและได้อยู่กินกับหุ่นยนต์เป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งหุ่นยนต์ที่มีความรู้สึกเหล่านี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาแล้วและกำลังถูกพัฒนาได้ดียิ่งขึ้นต่อไปอีกในอนาคต

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา