9 ความจริงที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับมงกุฎของควีนอลิซาเบธที่ 2

มงกุฎอิมพีเรียสเตต ถือเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์อังกฤษ โดยถูกนำมาใช้ในพิธีราชาภิเษกของควีนอลิซาเบธที่ 2 ในปี 1953 มงกุฎนี้ทำจากอัญมณี ไข่มุก โลหะ และผ้ากำมะหยี่ ได้รับการสืบทอดจากพระมหากษัตริย์สู่พระมหากษัตริย์ เมื่อเวลาผ่าน มงกุฎได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และทิ้งปริศนาหลายสิ่งเอาไว้เบื้องหลัง

นั่นเป็นเรื่องข้อมูลคร่าว ๆ เกี่ยวกับ มงกุฎอิมพีเรียสเตต และถ้าคุณอยากรู้เรื่องราวที่มากขึ้น วันนี้เพชรมายาได้รวบรวมข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ 9 ข้อเกี่ยวกับมงกุฏของควีนอลิซาเบธที่ 2 มาให้ชมกัน

1. น้ำหนักประมาณ 3 ปอนด์

มงกุฎอิมพีเรียสเตตมีน้ำหนักประมาณ 2.3 ปอนด์ (ประมาณ 1 กิโลกรัม) เนื่องจากประดับด้วยอัญมณีล้ำค่ามากมาย ประกอบไปด้วยเพชร ทับทิม ไพลิน และมรกต

2. วัสดุที่ใช้ทำมงกุฎ

มงกุฎอิมพีเรียสเตตตกแต่งขอบด้วยทองคำที่น่าตื่นตาตื่นใจ ฝังเพชร 2,868 เม็ด ไพลิน 17 เม็ด มรกต 11 เม็ด และไข่มุก 269 เม็ด นอกจากนี้ยังมีเพชรขนาดใหญ่ มีทับทิมและไพลินประดับด้านหน้าและด้านหลังของมงกุฎ ถือเป็นมงกุฎที่มีชื่อเสียงที่สุดชิ้นหนึ่งในประวัติศาสตร์

3. ได้รับการออกแบบใหม่ให้ดูเป็น “ผู้หญิงมากขึ้น”

สำหรับพิธีราชาภิเษกของควีนอลิเซเบธที่ 2 ในปี 1953 มงกุฎอิมพีเรียสเตตได้รับการออกแบบใหม่เพื่อให้มีน้ำหนักเบาและมีความเป็นผู้หญิงมากขึ้น ซึ่งพระองค์มีพระชนมายุ 27 พรรษาในขณะนั้น ดังนั้นการออกแบบมงกุฏของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 และควีนอลิซาเบธที่ 2 จึงมีความแตกต่างกัน

4. ประดับด้วยทับทิมตรงกลาง

มงกุฎอิมพีเรียสเตตประกอบไปด้วยอัญมณีที่มีชื่อเสียงหลายชิ้น ด้านหน้าของมงกุฎประดับด้วยทับทิมเจ้าชายดำ (Black Prince’s Ruby) ว่ากันว่าอัญมณีมีค่าชิ้นนี้เป็นของพระเจ้าเปโดรแห่งกัสติยา หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ เปโดรผู้โหดร้าย ก่อนที่จะมอบให้เป็นของขวัญแก่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดแห่งเวลส์ หรือที่รู้จักกันในนามของ “เจ้าชายดำ” ในโอกาสที่ร่วมกันรบจนมีชัยเหนือศัตรูในปี 1367

5. มีนิทรรศการ “เครื่องราชกกุธภัณฑ์”

กษัตริย์และราชินีแห่งอังกฤษส่วนใหญ่จะเก็บมงกุฎ เสื้อคลุม ลูกกลม คทา และสิ่งของล้ำค่าอื่นๆ ไว้ในหอคอยแห่งลอนดอนอันโด่งดัง ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่าพระราชวังหลวงและป้อมปราการแห่งหอคอยลอนดอน เครื่องใช้เหล่านี้เรียกว่า “เครื่องราชกกุธภัณฑ์” ถูกจัดแสดงและเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ ผู้คนมากกว่า 30 ล้านคนได้เห็นคอลเล็กชันที่ยอดเยี่ยมนี้ ซึ่งอาจเป็นคอลเล็กชันที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในสหราชอาณาจักร และอาจรวมถึงทั่วโลกด้วย

6. ใช้ในโอกาสพิเศษ

นอกจากจะใช้ในพิธีราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักรแล้ว ทุก ๆ ปีมงกุฎอันยิ่งใหญ่นี้จะถูกนำมายังพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ เพื่อใช้ในพิธีการรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาแห่งสหราชอาณาจักร แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พระราชินีไม่ต้องการสวมใส่มงกุฎนี้ เนื่องจากมีน้ำหนักที่มากเกินไป

7. เพชรตรงกลางที่มาจากเพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในโลก

ในปี 1905 มีการค้นพบเพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในโลกที่แอฟริกาใต้ มีชื่อว่า เพชรคัลลินัน และมีน้ำหนัก 3,025 กะรัต (ประมาณ 600 กรัม) 2 ปีต่อมา ในปี 1907 เพชรเม็ดนี้ได้ถูกถวายแด่พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์ จากนั้นเพชรถูกเจียระไนออกเป็นหลายเม็ด หนึ่งในนั้นคือ คัลลินันหมายเลข 2 หรือ ดาวดวงรองของแอฟริกา (Second Star of Africa) ซึ่งก็คือเพชรที่อยู่ตรงกลางของมงกุฎอิมพีเรียสเตตของควีนอลิซาเบธที่ 2 และมีน้ำหนัก 317 กะรัต

8. ประวัติของมงกุฎ

มงกุฎชิ้นนี้ทำขึ้นสำหรับพิธีราชาภิเษกของพระเจ้าจอร์จที่ 6 ในปี 1937 แต่มีพื้นฐานมาจากมงกุฎที่ออกแบบมาสำหรับสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียในปี 1838 คำว่า “มงกุฎอิมพีเรียสเตต” มาจากศตวรรษที่สิบห้าเมื่อพระมหากษัตริย์อังกฤษทรงเลือกแบบที่ล้อมรอบด้วยซุ้มประตูเพื่อแสดงให้เห็นว่าอังกฤษไม่ได้อยู่ภายใต้อำนาจของใคร

9. มูลค่าของมงกุฎ

เครื่องราชกกุธภัณฑ์แห่งสหราชอาณาจักรมีมูลค่ารวมประมาณ 3-5 พันล้านปอนด์ เพชรคัลลินันหมายเลข 1 ซึ่งเป็นอัญมณีที่ใหญ่ที่สุดในคอลเล็กชันนี้ มีมูลค่า 400 ล้านปอนด์ (ประมาณ 550 ล้านดอลลาร์) อย่างไรก็ตามไม่มีบันทึกอย่างเป็นทางการว่า มงกุฎอิมพีเรียสเตตเพียงอย่างเดียวนั้นมีมูลค่าเท่าใด แต่ว่ามันต้องมีราคาสูงกว่านั้นมากอย่างแน่นอน

ที่มา : brightside.me | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ