ศิลปินผู้นี้หยิบ 9 โลโก้ที่ผู้คนคิดลึก มาเปลี่ยนใหม่ให้ดูดีแบบมืออาชีพ

โลโก้สินค้าหรือบริษัทมีผลอย่างมากต่อธุรกิจและผลิตภัณฑ์ เพราะมันแทบจะเป็นหน้าเป็นตาของบริษัท รวมทั้งเป็นที่จดจำของลูกค้าอีกด้วยยกตัวอย่างเช่นโลโก้ Nike หรือ Apple ที่แสนจะเรียบง่ายและเป็นแนวความคิดสุดแสนชาญฉลาดของนักออกแบบมืออาชีพ

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ Emanuele Abrate นักออกแบบมืออาชีพชาวอิตาลีได้เลือกโลโก้ทั้ง 9 แบบที่เขาคิดว่า มันคือโลโก้ที่สุดแสนจะเลวร้ายที่สุดในโลกมาทำการแก้ไข โดยเขาทำการติดต่อบริษัทเหล่านั้นและลงมือทำโครงการของเขา เรามาดูผลงานที่ได้จากการแก้ไขโลโก้ของเขากัน

Instituto de Estudos Orientais

Emanuele เล่าว่า นี่คือตัวอย่างที่ดีเยี่ยมสำหรับโลโก้ที่สื่อได้ถึงข้อความที่คลุมเครือ การแก้ไขของเขาเน้นไปที่การคงแนวคิดเดิมไว้ โดยเปลี่ยนแปลงรูปร่างของเจดีย์และบริเวณพื้นที่ว่างที่สื่อในแง่ลบ เขาทำเส้นสายใหม่เพื่อให้ดูทันสมับมากขึ้น พร้อมกับเปลี่ยนรูปแบบการเรียงตัวอักษรใหม่ โดยใช้ฟอนต์ที่ไม่มีตัวโค้งงอ ซึ่งเป็นการจับคู่ทางสัญลักษณ์ที่ดีกว่า

Kudawara Pharmacy

Emanuele เชื่อว่า โลโก้นี้มีปัญหาหลายด้านด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น การใช้ตัวอักษร องค์ประกอบที่ไม่เหมาะสมและการใช้รูปร่างที่สื่อถึงข้อความที่คลุมเครือ เขาได้ลบภาพเดิมทั้งหมดทิ้งไป แต่ยังคงอักษร K ที่เป็นเหมือนตัวแทนเอาไว้ โดยใช้รูปทรงที่เรียบง่ายสร้างอักษร K ขึ้นเพื่อให้สัมผัสได้ถึงความเชื่อมั่นที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ โดยองค์ประกอบส่วนเว้นว่างยังมองเป็นสัญลักษณ์กาชาดได้อีกด้วย

Fire Prevention Products

โลโก้นี้สื่อได้ถึงบางสิ่งที่เปลวไฟ แต่ในสายตาของคนที่มองแล้วมันไม่ใช่แบบนั้น และมันไม่ได้สื่อถึงความปลอดภัยเลย Emanuele ตัดสินใจทำแนวคิดโลโก้ขึ้นมาใหม่ โดยเริ่มจากใช้รูปทรงกลมที่สื่อได้ถึงรูปร่างของเปลวไฟในพื้นที่ว่างล้อมรอบตัวอักษรย่อของบริษัท ซึ่งทำให้เป็นที่จดจำได้ง่ายดายขึ้น แม้ว่าจะไม่มีชื่อเต็มของบริษัทก็ตาม เขายังบอกอีกว่าโลโก้ควรมีทั้งความเรียบง่ายและไม่ธรรมดามากพอในการจ้องมองรูปร่าง โลโก้ที่ดีควรมีแนวคิดน่าสนใจและเส้นสายที่สื่อถึงตัวตนบริษัทอยู่

Mama’s Baking

Emanuele เปลี่ยนแปลงโลโก้ของสินค้าโดนัทใหม่หมดจด จากรูปร่างเดิมดูยังไงก็ไม่น่าใช่สินค้าเกี่ยวกับอาหาร เขาได้แนวคิดจากรูปร่างของแม่ที่กำลังทำอาหารด้วยความชื่นชอบ โดยหยิบกระทะร้อนออกจากเตา เขาใช้สัญลักษณ์ของถุงมือทนร้อนเป็นสัญลักษณ์หลักและรวมมันเข้ากับหัวใจเพื่อสื่อถึงความรักและความชื่นชอบ

The Computer Doctors

งานออกเดิมของโลโก้ชิ้นนี้แย่มาก ไม่มีส่วนไหนที่ควรรักษาเอาไว้ ดังนั้นเขาจึงมาพร้อมแนวคิดใหม่ที่จะผสานโลกของเทคโนโลยีและการดูแลสุขภาพเข้าด้วยกัน โดยใช้โลโก้ใหม่ที่แทนรูปร่างของหน้าจอมอนิเตอร์และใส่เครื่องหมายกาชาดไว้แทนที่เว้นว่าง พร้อมกับสื่อได้ถึงตัวอักษร C และ D​ ในคราวเดียวกันได้อีก

Clinica Dental San Marcelino

สาบานว่านี้คือโลโก้ที่สื่อถึงทันตแพทย์ เมื่อคุณมองก็เห็นถึงความหมายสองแง่สองง่ามในทันที ทำให้ Emanuele ตัดสินใจแก้ไขให้มันดูเรียบง่ายขึ้นและมีมุมมองที่น้อยลง เขาใช้ตัวอักษร C และ D มาจัดเรียงใหม่ให้เป็นใบหน้าที่มีรอยยิ้ม มันดูสะอาด เส้นสายทรงกลมและใช้สีน้ำเงินที่สื่อถึงความมั่นใจและความสะอาด ซึ่งตรงกับสิ่งที่ควรเกิดในการทำฟัน

OGC (Office of Government Commerce)

สำหรับเราอาจจะมองว่าโลโก้ของเดิมก็ไม่มีอะไรเลวร้ายนี้ แต่เมื่อหมุนโลโก้ คุณจะเห็นว่ามันดูผิดแปลกไปอย่างแรง ยิ่งโลโก้ชิ้นนี้คือหน่วยงานรัฐบาลด้วย ทำให้ Emanuele เปลี่ยนรูปแบบของโลโก้ซะใหม่ โดยเสริมตัวอักษรให้มีความหนา พร้อมทำเส้นสายใหม่ที่ดูทันสมัยมากขึ้น

Safe Place

รูปร่างของโลโก้เดิมที่เป็นเหมือนคนที่กำลังทำอะไรกันในบ้าน ทำให้ Emanuele ตัดสินใจทำโลโก้ให้ดูกระฉับมากขึ้น นำสิ่งที่ดูน่าสงสัยออกไป เหลือตัวบ้านที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของโลโก้ไว้ โดยทำให้มันดูเด่นชัดยิ่งขึ้น

Arlington Pediatric Center

โลโก้ใหม่เริ่มด้วยแนวคิดที่คงเดิมไว้ แต่เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น โดยการใช้รูปร่างทรงกลมที่เรียบง่าย เพื่อทำให้ภาพสื่อถึงความเป็นมิตรและความอบอุ่น พร้อมกับวางตัวอักษรที่ทันสมัยมากขึ้นแต่ยังดูเป็นทางการเพื่อใฟ้ดูน่าเชื่อถือ

ทุกวันนี้ Emanuele Abrate เปิดคอร์สสอนการออกที่ชื่อ “Logo Hero” ที่ให้ความรู้กับคนที่ชื่นชอบการออกแบบโลโก้และผลิตภัณฑ์ เขายังให้ความรู้ผ่าน Instagram ในชื่อของ Logofonts อีกด้วย ถ้าใครสนใจก็เชิญเข้าไปรับชมกันได้นะครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ