9 ความจริงเกี่ยวกับประเทศคอสตาริกา ที่น่าสนใจกว่าที่คุณคิด

ถ้าพูดถึงประเทศ คอสตาริกา หลายคนแทบไม่เคยได้ยินอะไรชื่อประเทศนี้มาก่อน บางคนอาจรู้ว่านี่คือประเทศเล็ก ๆ ที่อยู่ในอเมริกากลาง แต่ก็ไม่รู้อะไรมากไปกว่านั้น แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านไปรู้จักประเทศนี้ให้มากขึ้น ว่าพวกเขามีอะไรน่าสนใจบ้าง

1. คอสตาริกามีธนบัตรที่มีสีสัน

ธนบัตรของคอสตาริกามีสีสันบนธนบัตรที่แตกต่างกัน แต่ที่น่าสนใจคือฝั่งหนึ่งของธนบัตรมีภาพของสัตว์ที่เราสามารถพบเห็นได้ในประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็น กวางหางขาว, ฉลาม, ลิงคาปูชิน, สลอธ, นกฮัมมิงเบิร์ด และ ผีเสื้อสีฟ้า Blue Morpho

2. นิโคยา คือเมืองที่อยู่ใน 1 ใน 5 เขต Blue Zone

Blue Zone คือพื้นที่ศูนย์รวมคนสุขภาพดีและมีอายุยืนยาวเกินกว่า 100 ปี อาศัยอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งบนโลกนี้มี Blue Zone แค่ 5 แห่งเท่านั้น ได้แก่ โอกินาวา (ญี่ปุ่น), โลมา ลินดา (สหรัฐอเมริกา), ซาดิเนีย (อิตาลี), อิคาเรีย (กรีซ) และ นิโคยา เมืองที่ตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของคอสตาริกา

3. บาเฮีย บอลเลนา ที่มีรูปร่างคล้ายกับหางวาฬ

บาเฮีย บอลเลนา คือชายหาดยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว ที่มีอีกชื่อเรียกว่า Whale Bay หรือ อ่าววาฬ โดยมันมีรูปร่างคล้ายกับหางวาฬเมื่อมองจากบนท้องฟ้า จึงไม่น่าแปลกใจว่าที่นี่จะเป็นจุดชมวาฬที่ยอดเยี่ยมที่สุดอีกด้วย

4. คอสตาริกา มีความหลากหลายทางชีวภาพมาก

ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่ประเทศเล็ก ๆ แต่คอสตาริกามีความหลากหลายทางชีวภาพคิดเป็น 5% ของโลก ไม่ต้องสงสัยว่าสัตว์ป่าในประเทศนี้จะน่าสนใจมากขนาดไหน

5. คอสตาริกาไม่มีทหาร

คอสตาริกามีความภาคภูมิใจที่ไม่จำเป็นต้องมีทหารปกป้องประเทศมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1948 หรือ 72 ปีที่แล้ว หลังจากสงครามกลางเมืองยุติลงในปีนั้น และใช้ตำรวจคอยดูแลประชาชนเอง

6. คอสตาริกาผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน 99%

นี่คือหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากที่พวกเขาสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้จากแหล่งพลังงานสะอาด ซึ่งเป็นพลังงานหมุนเวียนจาก 5 แหล่งใหญ่คือ, พลังน้ำ, พลังลม, พลังความร้อนใต้พิภพ, พลังชีวมวล และพลังงานแสงอาทิตย์

7. มีภูเขาที่ปะทุได้ถึง 5 แห่ง

มีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ถึง 5 แห่งในคอสตาริกา ถึงแม้ว่าพวกมันจะไม่ได้ปะทุกันได้ง่าย ๆ แต่นี่ก็ถือเป็นหนึ่งในเรื่องที่น่าตื่นเต้นที่สุดสำหรับชาวคอสตาริกาอยู่ดี

8. ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกจากชายฝั่ง 2 มหาสมุทรได้ในวันเดียว

ตอนเช้า คุณอาจขับรถไปชมพระอาทิตย์ขึ้นริมชายฝั่งทะเลแคริบเบียน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรแอตแลนติก และตกเย็นคุณยังสามารถขับรถไปอีกฟากเพื่อชมพระอาทิตย์ตกบริเวณชายฝั่งสมุทรแปซิฟิกได้

9. เป็นหนึ่งในประเทศที่ประชาชนมีความสุขที่สุด

จากการจัดอันดับประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลกของนิตยสาร Forbes ผลปรากฏว่า คอสตาริกาถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 15 และเป็นอันดับ 2 ในทวีปอเมริกา รองจากแคนาดาเท่านั้น

ที่มา : asuaire | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ