9 เคล็ดลับทางจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณรับมือได้ทุกสถานการณ์

ท่าทางของมนุษย์บอกเล่าเรื่องราวได้หลายอย่าง นั้นเป็นเหตุผลที่นักจิตวิทยามักจับตามองการเคลื่อนไหวของอวัยวะในร่างกายเช่นคิ้วหรือขนตา มีการวิจัยเผยว่ามนุษย์สามารถส่งผ่านข้อมูลได้มากถึง 93% โดยไม่ต้องใช้คำพูดใด นอกจากภาษากายและการแสดงออกแล้ว ยังมีเรื่องกลิ่นและวัตถุที่อยู่รอบตัวเราอีกด้วย วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอ 9 กลวิธีทางจิตวิทยาที่ช่วยให้คุณมีอิทธิพลต่อผู้อื่นได้โดยคุณไม่เอ่ยคำพูดใดออกมา

1. ในการเอาชนะคู่สนทนา ลองดูที่สีตาของคนนั้นสิ

นี่จะช่วยคุณในการเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ดีกับคนที่คุณไม่รู้จักมาก่อนได้ เวลาเป็นสิ่งสำคัญในการที่คุณสบสายตากับคู่สนทนา นักจิตวิทยาเผยว่า ช่วงเวลาที่เหมาะในการจ้องตาคือ 3 ถึง 5 วินาที ถ้ามากเกินกว่า 9 วินาทีมันอาจทำให้ให้คู่สนทนาของคุณไม่สบายใจ คุณควรใช้สายตาจ้องมองไปที่สันจมูกของพวกเขา มันคือจุดศูนย์กลางของพื้นที่การสื่อสาร ถ้าคุณมองต่ำกว่าจมูก มันอาจกลายเป็นว่าคุณกำลังล่วงล้ำไปยังพื้นที่ส่วนตัวของเขา และถ้ามองสูงเกินไปก็อาจหมายถึงการพยายามกดดันอีกฝ่าย

2. อย่าเริ่มการสนทนากับบุคคลหน้าใหม่ในทันที ให้เวลาเขาสักนิด

หลังจากเริ่มต้นด้วยการสบตาแล้ว อย่าเริ่มการสนทนาในทันที เว้นวรรคสักครู่โดยการแขวนเสื้อคลุมของคุณ เปิดกระเป๋า ขยับเก้าอี้ ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คู่สนทนามีเวลาในการสำรวจสิ่งที่น่าสนใจในตัวคุณ และระหว่างการสนทนา ถ้าเขาไม่เสียสมาธิไปกับพบสิ่งใหม่ในตัวคุณแล้วละก็ แสดงว่าเขาใช้เวลาสำรวจตัวคุณมากพอแล้ว

3. สัมผัสที่ก้านแก้วบ่งบอกได้ถึงความสนใจ

การทดลองทางจิตวิยาเผยว่า การสัมผัสที่วัตถุทรงกระบอกเป็นเหมือนสัญญาณที่แสดงถึงความสนใจ ถ้าผู้หญิงอยากแสดงให้ผู้ชายเห็นว่าเธอสนใจเขา เธอเพียงแค่สัมผัสที่ก้านแก้วของเธอเท่านั้น มันได้ผลเช่นเดียวกันกับปากกา หรือแม้แต่แหวนที่เธอสวมที่นิ้ว

4. ปลายเท้าชี้ไปที่ใครบางคน ช่วยลดระยะห่างทางสังคมได้

การนั่งไขว่ห้างและหันปลายเท้าไปหาบุคคลที่คุณสนใจ นี่คือภาษากายที่จะช่วยลดระยะห่างระหว่างคุณกับเขาได้ เพราะมันสื่อสารถึงความต้องการใกล้ชิด ท่าทางแบบนี้ยังได้ผลอย่างดีในการสนทนาทางธุรกิจอีกด้วย

5. แสดงสัญลักษณ์ “โอเค” ช่วยแสดงถึงอำนาจโดยไม่แสดงความก้าวร้าวออกมา

ถ้าคุณต้องการเป็นที่สนใจสำหรับผู้ชม แต่คุณไม่อยากแสดงความก้าวร้าวหรือรุนแรงมากเกินไป ลองจินตนาการว่าคุณถือเข็มไว้ที่นิ้วโป้งกับนิ้วชี้สิ มันจะเหมือนกับสัญลักษณ์ “โอเค” ระหว่างการสนทนา มันเป็นท่าทางที่ดูเป็นธรรมชาติ แต่สามารถเรียกความสนใจของผู้คนได้เป็นอย่างดี

6. ถ้าคุณเบื่อ ลองใช้มือแสดงความรู้สึกออกมาสิ

ถ้าคุณรู้สึกไม่สนใจการสนทนาอีกแล้ว แต่คุณไม่อยากแสดงอาการไม่สุภาพออกมา ลองใช้ภาษากายเพื่อบอกให้ผู้พูดรับรู้ โดยการสัมผัสที่แก้มของคุณเอง มันจะแสดงให้ผู้พูดเห็นว่าคุณเริ่มเบื่อและไม่สนใจแล้ว ถ้าเขายังไม่รู้และยังคงพูดต่อไป ก็ลองเท้าคางจนหน้าของคุณเอียงไปตามมือดูสิ แน่นอนว่ามันอาจจะไม่สุภาพไปบ้าง แต่ถ้าผู้พูดไม่สนใจว่าเราเบื่อหรือไม่ เราก็อย่าไปแคร์เลย

7. ถ้าคู่สนทนาพูดสิ่งที่คุณไม่พึงพอใจ ลองจ้องไปที่หน้าผากของเขาดู

ในการหลีกเลี่ยงบุคคลที่คิดแต่แง่ลบที่มักพูดในสิ่งอยากพูดโดยไม่สนใจคนอื่น เช่นการติชุดหรือทรงผมของคุณ ลองจ้องไปที่หน้าพากของเขาดูสิ นี้เป็นการแสดงถึงพลังอำนาจ แม้คุณจะไม่มั่นใจ แต่มันช่วยให้คุณรับมือกับคู่สนทนาแบบนี้ได้

8. ใช้ท่าทางเพื่อเบรคการสนทนาอย่างมีชั้นเชิง

ถ้าคุณถูกตั้งคำถามเพื่อตัดสินใจบางสิ่งและคุณต้องการเวลาเพื่อคิดสักครู่ ลองทำความสะอาดแว่นตาของคุณดูสิ ท่าทางแบบนี้สื่อว่าคุณต้องใช้ความคิดก่อนให้คำตอบ และมันจะทำให้ผู้ถามอดทนรอได้ ถ้าคุณไม่ได้สวมแว่นตา ยังมีท่าทางอื่นที่ใช้งานได้เช่น ตรวจดูกระดุมเสื้อหรือจับที่ต่างหู

9. อยู่ฝั่งซ้ายเสมอ ถ้าคุณอยากเป็นผู้นำ

นักวิทยาศาสตร์ด้านการเมืองค้นพบสิ่งที่น่าสนใจหลังจากที่พวกเขาวิเคราะห์แคมเปญประชาสัมพันธ์ของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยพบว่าผู้สมัครทั้งหลายมักอยู่ทางฝั่งซ้ายของช่างภาพ (หรือทางขวาในภาพถ่าย) ซึ่งผลลัพธ์คือความประทับใจกับผู้พบเห็นมากกว่าเดิม

กฏนี้สามารถใช้ได้กับคนที่มีสถานะเท่ากัน หากว่าใครอีกคนมีสถานะเหนือกว่า วิธีนี้จะไม่ช่วยอะไร

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ