9 เหตุผลที่ทำไมประตูและฉากกั้นในห้องน้ำถึงต้องมีช่องว่างข้างใต้

ใครเคย เวลาที่เราเข้าห้องน้ำสาธารณะตามที่ต่าง ๆ เพื่อทำธุระส่วนตัว แต่กลับพบว่าประตูและฉากกั้นที่สมควรปิดมิดชิดกลับมีความสูงไม่ติดพื้นและก็ไม่ติดเพดาน แน่นอนว่ามันอาจทำให้หลายคนไม่สบายใจในจุดนี้ เพราะต้องมีคนที่เคยระแวงว่าใครจะมาแอบมองผ่านช่องว่างข้างใต้หรือแม้แต่ด้านบนหรือเปล่า

วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปไขปริศนานี้กัน และมันมีเหตุผลมากถึง 9 ข้อเลยทีเดียวที่สนับสนุนเรื่องนี้

1. มันง่ายต่อการทำความสะอาด

เนื่องจากห้องน้ำสาธารณะมีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก และมีความจำเป็นต้องทำความสะอาดหลายครั้งต่อวัน การมีช่องว่างข้างใต้จะทำให้พนักงานสามารถทำความสะอาดได้รวดเร็วและง่ายขึ้นมาก

2. ในกรณีเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุไม่คาดฝัน

ลองนึกภาพว่าถ้าเกิดห้องน้ำนั้นถูกปิดสนิทมิดชิด และเกิดมีคนที่อาจมีปัญหาด้านสุขภาพหมดสติล้มลงไป หรืออาจเกิดเหตุร้ายขึ้น คนรอบข้างจะสามารถสังเกตได้ง่าย รวมถึงสามารถเอาตัวลอดเข้าไปช่วยเหลือคนที่กำลังหมดสติผ่านช่องว่างนี้ได้

3. ลดโอกาสการเกิดพฤติกรรมไม่เหมาะสม

ช่องว่างดังกล่าว มีอีกหนึ่งเหตุผลคือเพื่อลดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และมันสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ผู้คนที่คิดจะทำอะไรไม่เหมาะสมในห้องน้ำต้องคิดแล้วคิดอีกว่าจะเสี่ยงให้คนเห็นหรือเปล่า

4. ประหยัดงบค่าก่อสร้าง

แน่นอนว่าหากใช้วัสดุอย่างประตูหรือฉากกั้นที่มีขนาดสั้นลง เจ้าของก็สามารถประหยัดงบค่าก่อสร้างไปได้อีกมาก

5. ระบายกลิ่นได้ดีกว่า

ห้องน้ำที่ปิดทึบ ย่อมมาพร้อมกลิ่นที่ตลบอบอวนอยู่ภายในและต้องรอนานกว่าที่กลิ่นจะจางหายไป แต่การมีช่องว่างทั้งข้างบนและข้างล่างจะสามารถระบายกลิ่นภายในห้องน้ำได้ดีขึ้นมาก

6. ทำให้เรารู้ได้ว่าห้องน้ำว่างอยู่หรือเปล่า

ถ้าเป็นห้องน้ำที่ปิดสนิทจนถึงพื้น เราคงต้องเดินผลักประตูไปเรื่อย ๆ แต่การมีช่องว่างข้างใต้จะทำให้คุณทราบได้ทันทีว่า มีคนอยู่ในห้องน้ำหรือเปล่า

7. สามารถออกมาได้ง่าย

สมมุติว่าเกิดเหตุการณ์ล็อคเสีย ติดขัด คุณอาจต้องรอคนมาช่วยหรืออาจถึงขั้นต้องพังประตูเข้ามาเพื่อให้คุณออกไป แต่ถ้ามีช่องที่กว้างพอ คุณจะสามารถลอดออกมาได้อย่างง่ายได้

8. ช่วยกดดันไม่ให้คุณนั่งนาน

ถ้าประตูถูกปิดทึบ คุณอาจนั่งเล่นมือถือของคุณไปเรื่อย ๆ เพราะไม่รู้ว่ามีใครที่รออยู่ข้างนอกบ้าง แต่ถ้ามีช่องว่างข้างใต้ ความเป็นส่วนตัวของคุณจะน้อยลงทันทีเมื่อมีคนยืนกดดันอยู่ภายนอก ซึ่งจะช่วยกดดันให้คุณต้องรีบลุกออกจากห้องน้ำได้

9. สามารถแบ่งปันกระดาษชำระได้ง่าย

บ่อยครั้งที่เราอาจต้องเจอกับสถานการณ์กระดาษชำระหมด แต่การมีช่องว่างจะทำให้คุณสามารถขอความช่วยเหลือเรื่องกระดาษจากคนภายนอกหรือแม้แต่ห้องข้าง ๆ ได้ เพียงแค่คุณกล้าที่จะเอ่ยปากขอ

แล้วคุณล่ะ เคยมีประสบการณ์ด้านดีหรือร้ายเกี่ยวกับช่องว่างของห้องน้ำสาธารณะนี้หรือไม่ ส่วนตัวผมที่เคยเจอก็คือน้ำชักโครกจากห้องข้าง ๆ เอ่อล้นทะลักเข้ามา แค่นี้ก็สยองไปหลายวันเลยทีเดียว

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ