9 ความจริงเกี่ยวกับตัวต่อ “เลโก้” ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า เลโก้เป็นของเล่นที่ถูกผลิตครั้งแรกในเมืองบิลลุนด์ ประเทศเดนมาร์ก ซึ่งแต่เดิมทีเลโก้ถูกทำจากไม้ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นพลาสติก โดยมีชื่อเรียกว่า ออโตเมติก ไบน์ดิง บริกส์ (Automatic Binding Bricks) ก่อนที่ในปี 1954 จะเปลี่ยนชื่อมาเป็นเลโก้ (LEGO) ซึ่งมาจากการนำคำในภาษาเดนมาร์ก 2 คำมารวมกันคือ  Leg และ Godt ซึ่งแปลได้ว่า Play Well และวันนี้เพชรมายาจะยังเรื่องราวเกี่ยวกับเลโก้ที่น่าสนใจอีกมากมายมาให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างลองไปชมกันได้เลยครับ

1. แต่เดิมที ตัวเลโก้ที่เป็นคน ไม่มีหน้า ไม่มีแขน ไม่มีขา จนกระทั่งการเปิดตัวเลโก้รุ่นใหม่ในปี 1978

2. มีตัวต่อเลโก้ถูกผลิตมากถึง 117,000 ชิ้น ในทุกๆ นาที ซึ่งจนถึงปี 2015 มีตัวต่อเลโก้ที่ถูกผลิตออกมามากถึง 6 แสนล้านชิ้น

3. ชิ้นส่วนประกอบของเลโก้บางชิ้นใช้งานได้จริง อย่างเช่นแว่นขยายที่อยู่ในซีรีย์เลโก้ในปี 2011 ถูกทำมาจากเลนส์จริงๆ

4. ก่อนปี 1979 ตัวเลโก้ผู้ชายทุกตัวจะต้องสวมหมวกเสมอ เพราะเลโก้ก่อนหน้านั้นไม่มีทรงผม (แต่ปัจจุบันมีเพียบ)

5. บริษัทเลโก้คือผู้ผลิตยางรายใหญ่ที่สุดในโลก มากกว่า บริดจ์สโตน มิชลิน และ กู้ดเยียร์ แต่นั่นเป็นการแข่งกันด้วยจำนวน ซึ่งเลโก้ผลิตยางรถของเล่นมากถึง 381 ล้านเส้นต่อปี มากกว่าบริดจ์สโตนที่เป็นอันดับ 2 ถึง 2 เท่า

6. เลโก้เคยให้ลูกค้าออกแบบเลโก้เซ็ตได้เองด้วยบริการ LEGO Digital Designer บนเว็บไซต์ของพวกเขาเพื่อสร้างแพ็คเกจเลโก้เซ็ต ตามที่คุณออกแบบได้เอง แต่บริการนี้ถูกปิดไปในปี 2011 เนื่องจากเลโก้ให้เหตุผลว่า “ไม่สามารถตอบสนองได้ตามความคาดหวัง”

7. หอคอยเลโก้ที่สูงที่สุดในโลกถูกสร้างขึ้นจากเลโก้หลายหมื่นชิ้น ซึ่งมันมีความสูงมากถึง 36 เมตร โดยถูกตั้งอยู่ในเมืองเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล

8. คุณสามารถต่อชิ้นส่วนเลโก้เก่าจากปี 1958 ด้วยเลโก้รุ่นใหม่ในปัจจุบัน นี่คือของเล่นที่ถูกออกแบบมาอย่างดีที่สุด และมาตรฐานของมันไม่เคยเปลี่ยนแปลง

9. ในทุกๆ การผลิตเลโก้ 1 ล้านชิ้น จะมีการสูญเสียตัวต่อเลโก้ไปเพียง 18 ชิ้น ถือว่าเป็นบริษัทที่มีคุณภาพในการผลิตที่สูงมาก

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : whatculture | เรียบเรียงโดย เพชรมายา