งานวิจัยใหม่ชี้ว่าการปล่อยให้ลูกร้องไห้ตามลำพังไม่ส่งผลเสีย แต่มีผลดีกว่าที่คิด

เป็นเรื่องยากที่คุณแม่จะทนฟังเสียงร้องของลูกน้อยได้ ดังนั้นคุณแม่จึงต้องรีบไปที่เปลทันทีที่ได้ยินเสียงลูกร้องไห้กลางดึก อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่าการปล่อยให้ลูกน้อยของคุณร้องไห้ตามลำพังนั้นมีประโยชน์และไม่น่ากลัวอย่างที่คิด และนี่คือเหตุผลที่จะพิสูจน์ว่าลูกน้อยของคุณปลอดภัยดี ถึงแม้ว่าคุณจะปล่อยให้เขาร้องไห้บ้างก็ตาม

1. การปล่อยให้ลูกร้องไห้ไม่ส่งผลเสียใด ๆ

งานวิจัยที่จัดทำโดย The Journal of Child Psychology and Psychiatry พบว่าการปล่อยให้ทารกร้องไห้ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบใด ๆ ซึ่งในระหว่างการทดลองไม่พบพฤติกรรมที่ส่งผลต่อพัฒนาการของทารก นอกจากนี้ยังไม่ได้ทำให้ความผูกพันระหว่างคุณแม่กับลูกแย่ลงแต่อย่างใด สรุปก็คือการปล่อยให้ทารกร้องไห้ออกมาบ้างบางครั้งไม่เป็นอันตรายอย่างที่หลายคนคิด

2. ทารกจะนอนหลับได้ดีขึ้น

ผลการวิจัยพบว่า ทารกที่ถูกทิ้งให้ร้องไห้ตอนกลางคืนจะมีรูปแบบการนอนที่ดีขึ้น ซึ่งการวิจัยครั้งนี้แบ่งทารกออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ graduated-extinction คือการปล่อยให้ลูกนอนร้องไห้จนหลับ กับกลุ่มที่สองคือ bedtime-fading คือพาลูกเข้านอนจนลูกหลับ ปรากฏว่าทารกในกลุ่มแรกตื่นน้อยลงและนอนหลับเองได้เร็วขึ้น

3. ทารกสามารถควบคุมตนเองได้

การไม่ตอบสนองความต้องการของลูกน้อยทันทีทำให้เขาสามารถสงบสติอารมณ์ได้ด้วยตนเอง ศาสตราจารย์ดีเทอร์ โวลค์ หัวหน้าการวิจัยครั้งนี้กล่าวว่า ทารกต้องการเวลาอยู่คนเดียวเพื่อเรียนรู้ที่จะสงบอารมณ์ดังนั้นจึงไม่ควรเข้าไปยุ่ง เมื่อพวกเขาเคยชินกับมันแล้วพวกเขาจะสามารถควบคุมตัวเองได้ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน

4. ทารกเรียนรู้ที่จะปลอบโยนตัวเอง

บางครั้งทารกถูกกระตุ้นมากเกินไป ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่จะปล่อยพลังส่วนเกินออกคือการปล่อยให้พวกเขาร้องไห้ออกมา นอกจากนี้ นี่เป็นวิธีเดียวที่ทารกจะเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนจากการตื่นนอนเป็นนอนหลับ พวกเขาจะฝึกฝนทักษะการปลอบประโลมตัวเองและทำได้ค่อนข้างเร็ว ส่วนใหญ่จะเห็นผลภายใน 3 หรือ 4 คืน

5. ทารกจะมีอารมณ์ฉุนเฉียวน้อยลง

เชื่อกันว่าเทคนิคการปล่อยให้เด็กร้องไห้จะช่วยให้เด็กจู้จี้จุกจิกและซนน้อยลง เนื่องจากวิธีนี้ต้องการให้เด็กปลอบตัวเองได้โดยไม่ต้องรับความช่วยเหลือ จึงมีแนวโน้มว่าเด็กจะมีอารมณ์ฉุนเฉียวน้อยลง พวกเขาจะรู้สึกมีความสุขมากขึ้นตลอดทั้งวัน และการนอนจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

6. พวกเขาเรียนรู้ที่จะนอนหลับเองได้

หลังจากฝึกปลอบประโลมตัวเองมาระยะหนึ่งแล้ว เด็ก ๆ จะสามารถนอนหลับเองได้เมื่อตื่นขึ้นกลางดึก ไม่จำเป็นต้องกอด หรือให้คุณแม่อุ้มกล่อม ทารกอาจร้องไห้ตอนกลางคืนเพียงเพราะต้องการแน่ใจว่าพ่อแม่อยู่ใกล้ ๆ เขาไม่ได้หายไปไหน

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา