เมื่อหุ่นยนต์กล่าวว่า AI เป็นภัยคุกคามสำหรับศิลปินในอนาคต

“บรรดาศิลปินอาจถูกคุกคามโดยปัญญาประดิษฐ์หรือ AI” ถ้านี่คือคำกล่าวจากมนุษย์คงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้ามันคือคำกล่าวที่ออกมาจากปากของหุ่นยนต์ตัวหนึ่งที่ขับเคลื่อนโดย AI เช่นเดียวกันล่ะ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หุ่นยนต์ศิลปินหญิงนามว่า Ai-Da ได้กลายเป็นหนึ่งในพยานให้กับการไต่สวนครั้งสำคัญที่มีชื่อว่า A Creative Future ซึ่งเป็นการไต่สวนแห่งอนาคตของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ โดย Ai-Da จะต้องพูดคุยกับคณะกรรมการสื่อสารและดิจิทัลว่า เทคโนโลยีกำลังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือเป็นอุปสรรคต่อภาคศิลปะอย่างไร

ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่หุ่นยนต์ได้เข้ามาให้การเป็นพยานในห้องประชุมชั้นบนของรัฐสภาอังกฤษ โดย เอเดน เมลเลอร์ นักประดิษฐ์หุ่นยนต์และผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะสมัยใหม่ คือผู้ที่พา Ai-Da มาที่นี่เพื่อแสดงหลักฐานบางอย่าง

ในขณะที่ Ai-Da ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ศิลปินหุ่นยนต์ที่เสมือนจริงตัวแรกของโลก” โดยถูกสร้างขึ้นในปี 2019 เธอสามารถสร้างสรรค์ภาพบุคคลและบทกวีโดยใช้แขนหุ่นยนต์ของเธอ กล้องในดวงตา และอัลกอริทึม AI

“ฉันพึ่งพาโปรแกรมคอมพิวเตอร์และอัลกอริทึม” Ai-Da กล่าว “ถึงแม้จะไม่มีชีวิต แต่ฉันก็ยังสามารถสร้างสรรค์งานศิลปะได้”

ถึงแม้ Ai-Da จะยอมรับว่า เธอไม่รู้ว่าโลกกำลังดำเนินไปในทิศทางไหน แต่เธอได้แสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจว่า เทคโนโลยี AI จะส่งผลกระทบมหาศาลที่มีต่อวิธีที่ผู้คน ‘สร้างและเสพงานศิลปะ’

“เทคโนโลยีสามารถเป็นได้ทั้งภัยคุกคามและโอกาสสำหรับศิลปินที่จะสร้างงานศิลปะ” Ai-Da กล่าว

“บทบาทของเทคโนโลยีในการสร้างงานศิลปะจะยังคงเติบโตต่อไป”

ผู้เข้าร่วมประชุมดูสนใจอย่างมาก แต่หลังจากที่มีคนพยายามถามคำถามกับ Ai-Da เธอก็ไม่ตอบสนองอีกต่อไป จนทำให้เมลเลอร์ต้องขอรีเซ็ตเธอ โดยไม่ชัดเจนว่าอะไรที่เป็นสาเหตุของการปิดตัวเองในครั้งนี้

ในขณะที่ ทีนา สโตเวลล์ ประธานคณะกรรมการได้ตอบกับผู้สร้าง Ai-Da ว่า “เราขอชี้แจงสถานะให้ชัดเจน หุ่นยนต์กำลังแสดงหลักฐานแต่เธอไม่ใช่พยานที่มีสิทธิเป็นของตัวเอง ฉันไม่อยากทำให้หุ่นยนต์ขุ่นเคืองนะ แต่มันไม่ได้มีสถานะเหมือนกับมนุษย์”

“คุณในฐานะผู้สร้างจะต้องรับผิดชอบต่อข้อความดังกล่าวในท้ายที่สุด” ทีนากล่าว

สิ่งที่ Ai-Da กล่าวออกมาถือว่าน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้ AI ได้มีส่วนร่วมในงานศิลปะมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีความรู้ด้านงานศิลปะก็สามารถสร้างงานศิลปะที่สวยงามขึ้นมาได้แค่เพียงเสี้ยววินาทีโดยใช้ความสามารถของ AI เข้าช่วย ในขณะที่บรรดาศิลปินตัวจริงอาจต้องประสบกับความยากลำบากมากขึ้น

ในอนาคตอีกไม่นานต่อจากนี้ เราคงได้เห็นว่า AI จะเป็นภัยคุกคามต่อบรรดาศิลปินตัวจริงอย่างที่เธอคาดไว้หรือไม่

ที่มา: ladbible | washingtonpost