นักวิทย์อ้างสามารถสร้าง ‘เนื้อ’ ขึ้นมาจากอากาศด้วยเทคโนโลยีนาซ่า

การสร้างเนื้อขึ้นมาจากอากาศ ฟังดูราวกับเรื่องราวที่เราพบเห็นได้จากภาพยนตร์ไซไฟในโลกอนาคต แต่จากข้อมูลเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีความเป็นไปได้ที่เราจะสามารถสร้างเนื้อจากอากาศได้จริง

Air Protein บริษัทสตาร์ตอัปผู้อยู่เบื้องหลังโครงการสร้างเนื้อจากอากาศ ถูกก่อตั้งโดย ดร.ลิซา ไดสัน นักฟิสิกส์ด้านการวิจัยและที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ มีเป้าหมายที่จะผลิตเนื้อทางเลือกที่แตกต่างออกไป

ในขณะที่ในปัจจุบันนี้มีบริษัทมากมายสามารถผลิตเนื้อสัตว์ทางเลือกที่ทำมาจากพืช แต่สำหรับ Air Protein กำลังก้าวไปอีกขั้นด้วยการผลิตโปรตีนจากอากาศ

โดยพื้นฐานแล้ว การอาศัยแบคทีเรียจำนวนมากสามารถแปลงคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศให้เป็นกรดอะมิโน ซึ่งเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายได้

วิธีการของ Air Protein คือการนำอากาศที่มีส่วนประกอบของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ออกซิเจน ไนโตรเจน รวมถึงน้ำ แร่ธาตุและสารอาหารไปใช้เลี้ยงแบคทีเรียในถังหมักที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ และผลลัพธ์ที่ได้ก็คือกรดอะมิโน

หลังจากนั้นมันจะถูกนำไปสกัดเป็นผงแป้งสีน้ำตาลอ่อนที่มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งสามารถนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ได้

“ถือเป็นมิติใหม่ของการหมัก” ดร.ลิซา ซีอีโอของ Air Protein อธิบาย

Air Protein คือสตาร์ตอัปเพียงรายเดียวที่สามารถผลิตโปรตีนจากอากาศได้ ซึ่งเทคโนโลยีของพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากการวิจัยของ NASA ที่ดำเนินการในปี 1960 โดยเป็นความพยายามหาวิธีที่ทำให้นักบินอวกาศสามารถผลิตอากาศของตัวเองในระหว่างอยู่อาศัยในอวกาศ

การใช้แบคทีเรียในกลุ่ม Hydrogentrophs ภายใต้สถานการณ์ที่เหมาะสม ที่ถูกเลี้ยงด้วยคาร์บอนไดออกไซด์จะสามารถผลิตเป็นกรดอะมิโนได้

จริง ๆ แล้วกระบวนการเบื้องหลังมีความซับซ้อนกว่าที่ Air Protein ได้เปิดเผยไว้มาก และพวกเขาอ้างว่านี่คือวิธีที่ยั่งยืนที่สุดในการผลิตโปรตีนในขณะนี้ “ความมหัศจรรย์” ได้เกิดขึ้นในถังแนวตั้งขนาดยักษ์ แต่กินพื้นที่น้อยกว่าทั้งการเลี้ยงโคและการปลูกพืชอย่างมาก และพลังงานที่จำเป็นสำหรับการหมักล้วนมาจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน ดั้งนั้นเนื้อจากอากาศจึงมีราคาถูกและยั่งยืนยิ่งกว่าเนื้ออื่น ๆ ทุกชนิด

“ถ้าคุณต้องการเปรียบเทียบกระบวนการผลิตของเรากับการผลิตถั่วเหลือง พวกเขาต้องใช้ฟาร์มถั่วเหลืองที่มีขนาดเท่ากับรัฐเท็กซัส เพื่อให้ได้ปริมาณโปรตีนเท่ากับฟาร์มของเราที่มีขนาดเท่ากับดิสนีย์เวิลด์” ดร.ลิซากล่าว

ข้อได้เปรียบที่สำคัญอีกประการก็คือ โปรตีนจากอากาศสามารถผลิตได้โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน เมื่อเทียบกับการทำฟาร์มปศุสัตว์หรือฟาร์มเกษตรที่ใช้เวลานานเป็นปี

และสิ่งที่สำคัญที่สุด Air Protein อธิบายว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขา “มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ยั่งยืน และอร่อย” แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เมื่อถึงเวลานั้นมันจะคุ้มค่าและถูกปากเรามากขนาดไหน

ที่มา: airprotein | odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา