17 ต้นไม้มหัศจรรย์ที่สุดของโลก ที่พิสูจน์ถึงความอัศจรรย์ในธรรมชาติ

หากจะพูดถึงความอัศจรรย์ทางธรรมชาติ “ต้นไม้” คงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความอัศจรรย์ไม่แพ้ธรรมชาติอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นความเก่าแก่ ความสวยงาม หรือความร่มรื่นที่เราได้รับจากพวกมัน มาดูกันว่าต้นไม้ที่มีมีความโดดเด่นจนน่าอัศจรรย์ที่สุดบนโลกใบนี้ เป็นอย่างไรกันบ้าง

1. Methuselah Tree ต้นไม้ที่มีอายุถึง 4,844 ปี

ต้นไม้ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก อยู่ที่ไวท์เมาเทนท์ แคลิฟอร์เนีย โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันจะมีอายุเกิน 5,000 ปีได้สบายๆ

2. ต้นไม้ที่ออกผลมากกว่า 40 ชนิด

ต้นไม้มหัศจรรย์นี้ ถูกตัดแต่งทางพันธุกรรมให้สามารถออกผลไม้ประเภทสโตนฟรุต พีช และเชอร์รี่ ที่แตกต่างกันได้มากถึง 40 ชนิด

3. ต้นวิสทีเรียชมพูของญี่ปุ่น

ต้นไม้ที่แผ่ปกคลุมพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร ด้วยใบสีชมพูที่สวยงาม ถือเป็นต้นไม้ที่งดงามที่สุดของสวนดอกไม้อชิคากะ ประเทศญี่ปุ่น และมีอายุกว่า 144 ปี

4. ต้นไทรยักษ์ ต้นไม้ที่ปกคลุมพื้นที่มากที่สุดในโลก

เป็นต้นไทรขนาดกว้างใหญ่ปกคลุมพื้นที่มากที่สุดในโลก อยู่ที่ประเทศอินเดีย โดยถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาฮินดู ขนาดความกว้างของมันตามรากที่ชอนไชครอบคลุมพื้นที่ถึง 14,500 ตารางเมตร

5. นายพลเชอร์แมน ต้นสนยักษ์ซีคัวญ่า ต้นไม้ต้นเดี่ยวที่สูงที่สุดในโลก

เป็นต้นไม้พันธุ์สนที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติซีคัวญ่าแคลิฟอเนียร์ โดยมีความสูงถึง 275 ฟุต (ประมาณตึก 27 ชั้น) และมีอายุเก่าแก่ประมาณ 2,300 – 2,700 ปี

6. ไฮเปอร์เรี่ยน ต้นไม้ที่สูงที่สุดในโลก

ถึงแม้จะไม่มีชื่อเสียงเท่ากับนายพลเชอร์แมน แต่ไฮเปอร์เรี่ยนเป็นผู้ครองสถิติต้นไม้ที่สูงที่สุดในโลก โดยมีความสูงถึง 379 ฟุต ซึ่งในตัวต้นของมันจะประกอบไปด้วยต้นแคลิฟอร์เนียเรดวู้ดยักษ์ถึง 4 ต้นด้วยกัน

7. ต้นเบาบับแอฟริกัน ที่จุน้ำได้มากที่สุดในโลก

ต้นไม้ดูรูปร่างแปลกๆ เหมือนมาจากดาวดวงอื่นนี้อยู่ในทวีปแอฟริกา ด้วยสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ทำให้มันจะเก็บน้ำไว้ในลำต้นในช่วงฤดูฝน จนทำให้ต้นเบาบับใหญ่ๆ บางต้นเก็บน้ำเอาไว้ได้มากถึง 120,000 ลิตรเลยทีเดียว

8. ต้นโอ๊คนางฟ้า ที่มีกิ่งก้านที่สวยที่สุด

อยู่ที่ชาเลสตัน แคโรไลนา ด้วยลักษณะการแผ่กิ่งก้านสาขาไปไกลถึง 200 ฟุต งดงามเหมือนนางฟ้าสยายปีกทำให้มันมีความสวยงามไม่แพ้ต้นไม้อื่นๆ โดยมันมีอายุกว่า 1,400 ปี

9. ต้นเซอร์คัส ศิลปะของการออกแบบต้นไม้

เป็นต้นไม้ที่ถูกดัดแปลงทางพันธุกรรมโดย Axel Erlandson ที่มีชีวิตอยู่ช่วงปลายปี ค.ศ. 1800 ถึงต้น 1900 จนทำให้สามารถออกแบบรูปร่างต้นไม้ของมันให้บิดเบี้ยวเป็นรูปทรงได้ตามต้องการ เป็นที่ฮือฮาของผู้คนในช่วงทศวรรษที่ 1940-1950

10. ต้นเกาลัดร้อยม้า ต้นเกาลัดที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก

ต้นเกาลัดของชาวเกาะซิซิลีในอิตาลี ที่มีอายุกว่า 4,000 ปีนี้ ถือเป็นตำนานมาตั้งแต่สมัยยุคโบราณ โดยมีเรื่องเล่าถึงกลุ่มอัศวินทหารม้าจำนวน 100 คนที่มาหลบภัยจากพายุฝนฟ้าคะนองที่นี่ จนได้ชื่อว่า “เกาลัดร้อยม้า”

11. ต้นยูคาลิปตัสสีรุ้ง ต้นไม้ที่มีสีสันมากที่สุดในโลก

ต้นไม้ที่มีสีสันตามลำต้นที่หลากหลายตั้งแต่สีส้ม ม่วง ฟ้า แดง น้ำตาล ซึ่งเกิดจากการปรับตัวตามการเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศที่แปรปรวน จนลำต้นกลายสภาพมีสีสันอย่างที่เห็น

12. ต้นบอนไซ อาุยุ 400 ปี ที่รอดจากนิวเคลียร์ในสงครามโลก

ถึงแม้ต้นบอนไซนี้จะมีอายุเก่าแก่กว่า 400 ปี แต่มันก็ไม่ใช่ต้นบอนไซที่มีอายุมากที่สุดในโลก แต่สิ่งที่ทำให้มันพิเศษคือ มันสามารถรอดจากเหตุการณ์ระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิม่า ซึ่งตอนนี้มันอยู่ในพิพิธภัณฑ์ในวอชิงตันดีซี

13. Arbol del Tule ต้นไม้ที่มีลำต้นเดี่ยวหนาที่สุดในโลก

ต้นไม้สายพันธุ์มอนเตซูม่า ไซปรัส ตั้งอยู่ในจตุรัสเมืองซานตามาเรีย เม็กซิโก โดยถือว่าเป็นต้นไม้ที่มีลำต้นเดี่ยว (วัดแค่ลำต้นหลัก) ที่หนาที่สุดในโลก โดยมีเส้นรอบวงถึง 42 เมตร จากการประเมินอายุของมัน น่าจะมีอายุตั้งแต่ 1,200-3,000 ปี

14. ต้นไม้เรือนจำ ที่ใช้แทนคุกขังนักโทษ

อยู่ที่เมืองดาร์บี้ ทางตะวันตกของออสเตรเลีย เป็นต้นไม้รูปร่างสยองที่มีลำต้นที่กลวงโบ๋ ซึ่งถูกไว้ใช้คุมขังอาชญากรเมื่อในอดีต ในช่วงปี 1890 แต่เรื่องนี้เป็นเพียงตำนานที่เล่าสืบต่อกันมา ไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้จริง

15. ต้นมะกอก ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

ต้นมะกอกที่มีชื่อว่า “Tree of Vouves” ที่มีอายุมากถึง 3,000 ปี อยู่บนเกาะครีต ประเทศกรีซ ซึ่งปัจจุบัน มันยังคงผลิตมะกอกที่มีราคาสูงมาก ได้อย่างต่อเนื่อง

16. ผู้พันโอ๊ค ต้นโอ๊คเก่าแก่ สถานที่ใช้หลบภัยของโรบินฮู้ด

ต้นโอ๊คเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 1,000 ปีนี้ เป็นหัวใจของป่าเชอร์วู้ด ในน็อตติ้งแฮมเชียร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นตำนานท้องถิ่นเล่าขานกันว่า เป็นต้นไม้ที่โรบิ้น ฮู้ด ใช้เป็นสถานที่หลบภัยอีกด้วย

17. ต้นลมพัด ที่น่าตื่นตะลึง

ต้นไม้ที่มีลักษณะต้นเหมือนถูกลมพัดนี้อยู่ทางตอนใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ ถือว่าเป็นพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับลมพายุจากแอนตาร์กติกที่รุนแรงอยู่ตลอดเวลา จนส่งผลให้มันมีลักษณะที่ดูฝืนธรรมชาติ แต่ก็ไม่ยอมแพ้

ที่มา : distractify | เรียบเรียงโดย เพชรมายา