ไดโนเสาร์มีปีกคล้ายค้างคาวอายุ 163 ล้านปี ถูกพบในจีน

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่า โลกของเราเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน มีสิ่งมีชีวิตขนาดมหึมาที่เราเรียกว่า “ไดโนเสาร์” เดินอยู่เพ่นพ่านเต็มไปทั่วทุกพื้นที่ ซึ่งมันยากที่จะจินตนาการได้ว่า การอาศัยอยู่บนโลกในสมัยนั้นจะเป็นอย่างไร โชคดีที่มนุษย์เราในปัจจุบันนี้ยังพอที่จะค้นพบหลักฐานเล็กๆ น้อย เกี่ยวกับการมีอยู่ของไดโนเสาร์บนโลกของเราเมื่อหลายล้านปีก่อน จนทำให้เราพอเห็นภาพคร่าวๆ ได้ว่าไดโนเสาร์แต่ละตัว มีลักษณะเป็นอย่างไร

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักข่าวจากประเทศจีนรายงานว่า มีนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งได้ทำการค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ ในประเทศจีน และตัวอย่างที่ค้นพบได้มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน

เจ้าไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่นี้ถูกระบุว่าอาศัยอยู่บนโลกเราเมื่อประมาณ 163 ล้านปีก่อน โดยมันถูกตั้งชื่อว่า แอมบ็อปเทริกซ์ (Ambopteryx) ซึ่งในภาษาลาตินแปลว่า “ปีกคู่”

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ไดโนเสาร์ชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับนกที่มีขนคล้ายกระรอก มีหางยาวเป็นแฉกๆ และมีปีกคล้ายค้างคาว

มิน หวัง นักบรรพชีวินวิทยา ผู้ชำนาญวิชาที่ว่าด้วยสัตว์และพืชดึกดำบรรพ์ของจีนกล่าวว่า “สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดสำหรับผมก็คือ มันแสดงให้เห็นว่า ไดโนเสาร์มีวิวัฒนาการทางโครงสร้างที่แตกต่างกันมากๆ จนทำให้มันสามารถบินได้”

แอมบ็อปเทริกซ์ เคยถูกพบมาก่อนแล้ว!

ย้อนกลับไปในปี 2017 มีชาวนาในประเทศจีนคนหนึ่งได้พบฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตมีปีก โดยครั้งนั้นนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า มันอาจเป็นหนึ่งในสายพันธุ์นกกลุ่มแรกๆ ของโลกใบนี้

แต่หลังจากที่ได้พยายามแกะเอาเศษหินออกอย่างระมัดระวัง พวกเขาก็พบว่ามันไม่ใช่นกเช่นเดียวกับนกในปัจจุบัน แต่มันคือไดโนเสาร์ที่มีปีกคล้ายค้างคาว และนั่นคือครั้งแรกที่มีการค้นพบเจ้า แอมบ็อปเทริกซ์ เป็นครั้งแรก แต่ในครั้งนั้นสภาพของมันยังไม่สมบูรณ์พอที่จะบอกอะไรได้มากสักเท่าไหร่

ส่วนการค้นพบล่าสุด ทำให้นักวิทยาศาสตร์พบว่า แอมบ็อปเทริกซ์ เป็นไดโนเสาร์บินได้ที่กินสัตว์เป็นอาหาร ถึงแม้บริเวณส่วนท้องของมันจะดูเหมือนนกกินพืช แต่นักวิทยาศาสตร์พบเศษซากกระดูกชิ้นเล็กๆ ที่อยู่ภายในท้อง นั่นแสดงว่ามันต้องได้กินอะไรบางอย่างก่อนที่จะเสียชีวิต และมันเป็นไดโนเสาร์กินเนื้ออย่างไม่ต้องสงสัย

ส่วนความสามารถในการบิน นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ว่า อย่างน้อยมันก็น่าจะร่อนไปมาท่ามกลางต้นไม้ได้ เท้าของมันบ่งบอกว่าถูกวิวัฒนาการมาเพื่อให้เกาะบนต้นไม้ ท่าทางของมันอาจคล้ายนก แต่พฤติกรรมของมันอาจเหมือนกับพวกกระรอกบินในปัจจุบัน

และนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งการค้นพบเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่น่าสนใจที่สุดในช่วงนี้ ซึ่งถือว่าได้เปิดองค์ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับไดโนเสาร์บินได้ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน และเชื่อว่าด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยขึ้น อาจทำให้เราได้ทราบเรื่องราวเกี่ยวกับไดโนเสาร์ใหม่ๆ และต้องมีสักเรื่องที่สร้างความตื่นตะลึงให้กับทั่วทั้งโลกได้อย่างแน่นอน

ที่มา : nationalgeographic | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ