ภูเขารูปทรงพีระมิดในจีน จุดประเด็นทฤษฎีสมคบคิดว่าเป็นฝีมือมนุษย์ (ต่างดาว)

มหาพีระมิดแห่งกิซาอาจเป็นพีระมิดที่ดูน่าทึ่งที่สุดในโลก แต่ถ้าคุณได้เห็นพีระมิดนับสิบที่ตั้งอยู่ในมณฑลกุ้ยโจวของจีนล่ะก็ รับรองว่าคุณจะต้องทึ่งในความอลังการไม่แพ้กัน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขตเทศมณฑลอันหลงในมณฑลกุ้ยโจว ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากภูเขาที่มีรูปทรงคล้ายกับพีระมิด ได้ดึงดูดผู้คนที่หลงใหลในความลึกลับจำนวนมากให้มาเยือนที่นี่

เมื่อดูไกล ๆ คุณจะเห็นว่ารูปทรงของภูเขาเหล่านี้มีความเหมือนพีระมิดมากขนาดไหน และหากลองมองดูใกล้ ๆ คุณจะยิ่งพบความอัศจรรย์ เมื่อชั้นหินบนภูเขาถูกวางซ้อนกันอย่างปราณีต คล้ายกับมหาพีระมิดของชาวอียิปต์

จุดเริ่มต้นของพีระมิดในจีนเริ่มต้นบนโลกออนไลน์ในปี 2018 ซึ่งมาพร้อมกับทฤษฎีสมคบคิดที่กล่าวไปข้างต้น บางคนเชื่อว่ามันคือภูเขาหินที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ แต่บางคนกลับเชื่อว่า มันอาจเป็นฝีมืออารยธรรมมนุษย์ในยุคโบราณ หรือแม้แต่ฝีมือของมนุษย์ต่างดาว

โจว ชิวเหวิน ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยครูกุ้ยโจว กล่าวว่า พีระมิดแห่งอันหลง เป็นตัวอย่างของภูมิประเทศแบบคาสต์ (Karst) (ผาหินปูนสูงสลับแอ่งหลุมยุบที่มีลักษณะตะปุ่มตะป่ำ) ที่เกิดขึ้นมานานกว่า 200 ล้านปี ย้อนกลับไปในสมัยที่อันหลงยังคงเป็นน้ำทะเลตื้น แร่ธาตุเริ่มละลายลงสู่น้ำและตกผลึกเป็นโดโลไมต์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของภูเขาพีระมิดในปัจจุบัน

ศจ.โจวยังกล่าวต่อไปนี้ ชั้นหินที่ซ้อนกันในลักษณะนี้ เกิดจากกระบวนการทางธรณีวิทยา การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และปัจจัยอื่น ๆ เช่น รอยแตกบนหินเกิดจากการน้ำที่กัดเซาะหินอย่างช้า ๆ จนทำให้เกิดเป็นหินรูปทรงก้อนอิฐที่ดูสมส่วน

ถึงแม้จะมีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ แต่บรรดานักทฤษฎีสมคบคิดยังคงเชื่อว่า ไม่มีทางที่ธรรมชาติจะสร้างสรรค์สิ่งที่คล้ายพีระมิดอียิปต์เช่นนี้ได้ ซึ่งมันต้องมาจากอารยธรรมมนุษย์โบราณ ไม่ก็มนุษย์ต่างดาวอย่างแน่นอน