หมวกป้องกันโกงข้อสอบในฟิลิปปินส์ กำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์

หลายปีที่ผ่านมา เคยมีกระแสบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับ “หมวกป้องกันการโกงข้อสอบ” ที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศจีน ฟิลิปปินส์ หรือแม้แต่ในไทยเอง และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็มีกระแสเกี่ยวกับหมวกป้องกันโกงข้อสอบเกิดขึ้นอีกครั้ง

นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐบาดังกัส วิทยาเขตโลโบ ทางตอนเหนือของประเทศฟิลิปปินส์ ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาผ่านหมวกป้องกันการโกงข้อสอบ ที่เกิดขึ้นในช่วงการสอบกลางภาคที่ผ่านมา

แองเจโล เอโบรา อาจารย์ภาควิชาเกษตรกรรมของนักศึกษาเหล่านี้ได้แชร์ภาพถ่ายที่กลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็วบนเฟสบุ๊กส่วนตัวของเขาเมื่อวันที่ 19 มีนาคม

สิ่งที่เราเห็นก็คือ ความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษาที่กลายเป็นตัวละครจากอนิเมะเรื่องต่าง ๆ ที่เราคุ้นเคยกันดี นอกจากนั้น เขายังสนับสนุนให้นักเรียนพยายามออกแบบหมวกภายใต้ธีมการเกษตรอีกด้วย

แองเจโลกล่าวว่า เขาขอให้นักศึกษาสวมหมวกป้องกันการโกงข้อสอบเพราะต้องการ “ลดความเครียดของนักศึกษาระหว่างสอบ”

ถึงแม้มันจะไม่ได้ช่วยป้องกันการโกงข้อสอบได้อย่างสมบูรณ์ แต่มันเป็นเหมือนการเตือนให้นักศึกษาทราบถึงความสำคัญของความซื่อสัตย์ในระบบการศึกษา

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ผู้ที่สวมหมวกจะได้รับคะแนนสอบเพิ่มอีก 5 คะแนนฟรี ๆ

เมื่อนักศึกษาเกือบ 70 คนปรากฎตัวในพื้นที่สอบโดยสวมหมวกป้องกันการโกงข้อสอบ แองเจโลรู้สึกประทับใจอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่คิดว่านักศึกษาของเขาจะจริงจังขนาดนี้

“ผมภูมิในตัวพวกเขามากจริง ๆ” แองเจโลกล่าว

เห็นแบบนี้แล้ว เราอาจได้เห็นคุณครูในบ้านเราลองจัดการสอบที่ต้องสวมหมวกป้องกันการโกงข้อสอบแบบนี้ดูบ้าง เชื่อว่าคนไทยน่าจะมีความสร้างสรรค์ไม่แพ้ชนชาติอื่นแน่นอน

ที่มา: mothership