ครูศิลปะถูกกล่าวหาว่า เอาภาพวาดเด็กนักเรียนไปขายบนเว็บไซต์ส่วนตัว

นี่คือเรื่องราวของคุณครูสอนศิลปะรายหนึ่งจากโรงเรียนเวสต์วูด จูเนียร์ ไฮสคูล ในควิเบก ประเทศแคนาดา ที่ถูกกล่าวหาว่าทำเรื่องที่น่าละอายอย่างยิ่ง จากการที่นำภาพวาดของเด็กนักเรียนไปขายเพื่อหากำไรเข้ากระเป๋าตัวเอง

คุณครูรายนี้ถูกจับโป๊ะได้หลังจากที่มีนักเรียนคนหนึ่งพยายามค้นหาชื่อตัวเองใน Google และเขาก็ไปพบกับภาพวาดในชั้นเรียนศิลปะของเขาถูกขายอยู่ในเว็บไซต์หนึ่ง ซึ่งมันคือเว็บไซต์ของคุณครูสอนศิลปะ

เรื่องราวนี้ได้แพร่สะพัดไปทั่วโรงเรียน จนนักเรียนหลาย ๆ คนก็พบว่า มีผลงานศิลปะของตัวเองถูกนำไปวางขายบนเว็บไซต์ของคุณครูเช่นกัน

เด็กบางคนเล่าเรื่องนี้ให้พ่อแม่ผู้ปกครองฟัง และพวกเขาก็ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการโรงเรียนเพื่อขอคำชี้แจ้ง ในขณะที่ผู้ปกครองบางคนเตรียมเรียกร้องค่าเสียหาย พร้อมทั้งเรียกร้องการลงโทษคุณครูรายนี้อีกด้วย

ในใบคำร้องระบุว่า “งานศิลปะมีราคาระหว่าง 300 ถึง 500 เหรียญ ทั้งหมดถูกนำไปขายโดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของผลงาน ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ไม่มีผลงานใดของนักเรียนที่ครูสามารถนำไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวได้”

สำหรับสินค้าที่วางจำหน่ายในเว็บไซต์ของคุณครู มีทั้งเสื้อยืด แก้วกแฟ และเคสมือถือ ที่มีราคาอยู่ระหว่าง 30 ถึง 151 เหรียญ ส่วนงานศิลปะของเด็ก ๆ ได้มีการกล่าวถึงชื่อของเด็กนักเรียนในรายการขายอีกด้วย

หลังเรื่องนี้ได้กลายเป็นข่าวดัง คุณครูรายนี้ได้ปิดบัญชีโซเชียลของเขาทั้งใน Facebook และ LinkedIn รวมถึงลบงานศิลปะของนักเรียนของเขาออกจากเว็บไซต์ส่วนตัวจนหมด ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้นำภาพของเด็กนักเรียนมาขายไม่ต่ำกว่า 90 ภาพ

ปัจจุบัน คุณครูรายนี้ยังไม่ได้ออกมาให้ข่าวแต่อย่างใด ส่วนโรงเรียนเวสต์วูดกำลังสอบสวนในเรื่องนี้ โดยกล่าวว่าพวกเขาได้ตระหนักถึงสถานการณ์ดังกล่าว และกำลังดำเนินการกับข้อกล่าวหานี้อย่างจริงจัง

ที่มา: odditycentral