นักวิจัยสร้าง A.I. ที่สามารถทำหน้าที่แทนอัยการ และมีความแม่นยำถึง 97%

ในขณะที่หลายฝ่ายต่างกังวลว่า A.I. หรือปัญญาประดิษฐ์กำลังก้าวเข้ามาแย่งงานของผู้คนในสาขาอาชีพต่าง ๆ ในอนาคต แต่ก็มีบางอาชีพที่รู้สึกว่าตนเองไม่มีวันสูญเสียตำแหน่งหน้าที่ของตนไปให้กับ A.I ได้ แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไร

นักวิจัยในจีนอ้างว่าพวกเขากำลังพัฒนา A.I. ระดับสูงที่มีความสามารถในการระบุตัวอาชญากรและส่งฟ้องผู้ต้องสงสัยในชั้นศาลต่อไปได้ และนั่นอาจหมายความว่าโลกของเราในอนาคตอาจไม่มีอาชีพอัยการอีกต่อไป

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความก้าวหน้าในปัญญาประดิษฐ์นั้นเกิดขึ้นรวดเร็วมาก จนกระทั่งวันหนึ่งเราอาจเพิ่งรู้ตัวว่าได้สูญเสียหน้าที่การงานให้กับเครื่องจักรที่สามารถทำงานได้ดีกว่าคุณไป

แม้แต่อาชีพอย่างอัยการ ที่นักวิทยาศาสตร์ของจีนกำลังพัฒนาระบบ A.I. ที่สามารถในการส่งฟ้องผู้ต้องสงสัยที่มีความถูกต้องได้มากถึงร้อยละ 97 เลยทีเดียว

โครงการพัฒนา A.I. ที่น่าทึ่งนี้นำทีมโดย ฉี หยง ผู้อำนวยของห้องปฏิบัติการคลังจัดเก็บข้อมูลจากสถาบันวิทยาศาสตร์จีน ที่อ้างว่าระบบ A.I. ของเขาสามารถระบุตัวอาชญากรและส่งฟ้องตามกระบวนการทางกฎหมายโดยอ้างอิงจากข้อมูลการสืบสวนโดยเขากล่าวว่ามันสามารถ “แทนที่อัยการในกระบวนการตัดสินใจได้ในระดับหนึ่ง”

ทีมนักวิจัยของ ศจ.ฉี ใช้เวลาระหว่างปี 2015 ถึง 2020 ในการพัฒนา A.I. ของพวกเขาด้วยการอ้างอิงจากคดีอาญาที่เกิดขึ้นกว่า 17,000 คดี โดย A.I. สามารถระบุตัวผู้ต้องสงสัยโดยใช้ ‘คุณลักษณะ’ ที่แตกต่างกันกว่า 1,000 แบบที่ได้มาจากเอกสารสำนวนคดีที่มนุษย์ทำไว้

จากรายงานระบุว่า A.I. ระดับสูงนี้สามารถนำไปใช้ตัดสินใจแทนอัยการได้ในคดีอาญาที่หลากหลาย รวมถึงการฉ้อโกง การโจรกรรม การกระทำผิดบนท้องถนน และการกระทำที่ผิดกฎหมายอื่น ๆ โดยทีมนักวิจัยหวังว่าพวกเขาจะปรับปรุง A.I. ให้รับมือกับคดีที่ซับซ้อนมากขึ้นได้

แม้ว่าโครงการนี้จะเป็นอีกหนึ่งโครงการพัฒนา A.I. ที่น่าประทับใจ แต่ก็มีการโต้เถียงกันทั้งในหมู่ผู้เชี่ยวชาญและประชาชนทั่วไป ความกังวลหลักก็คือความเอนเอียงของ A.I. ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกำหนดผลลัพธ์ของคดีได้

ตัวอย่างเช่น สำนวนคดีที่ถูกส่งมาอย่างมีอคติ และ A.I. จะนำข้อมูลที่ผิดพลาดเหล่านี้ไปดำเนินการต่อ และจบลงด้วยผลลัพธ์ที่ไม่ยุติธรรม ในขณะที่อัยการที่เป็นมนุษย์อาจรับมือกับข้อมูลที่มีอคติเหล่านี้ได้ดีกว่า

นอกจากนั้นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายบางคนยังสงสัยว่า ใครจะรับผิดชอบหาก A.I. ผิดพลาด แม้จะมีความแม่นยำถึง 97% แต่มันก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาดได้อยู่ดี และสุดท้ายเราก็ไม่สามารถหาผู้รับผิดชอบได้

“ใครจะรับผิดชอบเมื่อมันเกิดขึ้น ? อัยการ เครื่องจักร หรือผู้ออกแบบมันกันแน่” ทนายรายหนึ่งกล่าว

แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการที่มนุษย์เราจะใช้ A.I. มาช่วยเหลือในกระบวนการยุติธรรม หรือมันอาจจะดีกว่าสำหรับในบางประเทศที่ผู้คนกำลังคิดว่าระบบความยุติธรรมของพวกเขากำลังมีปัญหาอยู่ในตอนนี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา