ศิลปินผู้นี้ใช้ AI สร้างใบหน้าที่แท้จริงของบุคคลในภาพวาดชื่อดัง

ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีของมนุษยชาติได้พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด ในทุก ๆ วัน เรามักจะเห็นการใช้เทคโนโลยีพัฒนาสิ่งใหม่ขึ้นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นวงการวิทยาศาสตร์หรือแม้แต่วงการศิลปะ

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ Denis Shiryaev ศิลปินแห่งยุคศตวรรษที่ 21 ผู้หลงใหลในภาพวาดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง เขาตัดสินใจที่จะใช้ Neural Network ที่เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ลอกการทำงานของสมองมนุษย์ โดยอาศัยอัลกอริธึมหลายตัวทำงานพร้อมกันเป็นเครือข่าย สร้างใบหน้าที่สมจริงขึ้นมาจากภาพวาดที่มีชื่อเสียงที่เราคุ้นเคยกันดี แน่นอนว่ามันไม่สามารถใช้อ้างอิงได้ว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะตรงกับประวัติศาสตร์หรือไม่ แต่เขากล่าวว่ามันเป็สิ่งที่น่าสนุกที่ได้ลองทำอะไรแบบนี้

1. Mona Lisa (1503–1506) ผลงานโดย ลีโอนาร์โด ดาวินชี

โมนา ลิซา คือภาพวาดจากผลงานของศิลปิน ลีโอนาร์โด ดา วินชี ที่ถูกวาดขึ้นในปี ค.ศ. 1503 และถูกเก็บอยู่ในพิพิธภัณฑ์ลูร์ฟมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1797 ภาพวาดนี้คือภาพวาดได้รับการยอมรับว่ามีชื่อเสียงมากที่สุดของโลกและน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักภาพวาดนี้

2. Self-portrait (1940) ผลงานโดย ฟริดา คาห์โล

ฟริดา คาห์โล จิตรกรหญิงผู้มีชื่อสียงมากที่สุดคนหนึ่งจากเม็กซิโก โดยภาพที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือภาพวาดตัวเธอเอง ผลงานของเธอมักได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ศิลปวัตถุ และวัฒนธรรมของชาวเม็กซิกัน ในงานศิลปะของเธอมักสอดแทรกไปด้วยเรื่องอัตลักษณ์, เพศ, ชนชั้น และบทบาทของผู้คนเชื้อชาติเม็กซิกัน

3. The Birth of Venus (1485-1486) ผลงานโดย ซันโดร บอตตีเชลลี

ภาพวาดโดย ซันโดร บอตตีเชลลี ศิลปินชาวอิตาเลียน ที่เป็นหนึ่งในภาพวาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก มันถูกวาดขึ้นในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1485-1486 และยังคงเป็นหนึ่งในงานศิลปะที่งดงามที่สุด ซึ่งเป็นภาพที่ประกอบไปด้วยเทพวีนัสของชาวโรมันที่ปรากฏขึ้นจากท้องทะเล

4. Lady with an Ermine (1489-1490) ผลงานโดย ลีโอนาร์โด ดาวินชี

มีคำกล่าวที่ว่า ภาพหญิงสาวกับตัวเออร์มินที่มีชื่อเสียงนี้ เป็นภาพของผู้หญิงที่มีชื่อว่า เซซิเลีย กัลเลอรานี ภรรยาลับผู้โด่งดังที่ของท่านดยุค ลุโดวิโค สฟอร์ซา ซึ่งเป็นผู้อุปการะเลี้ยงดูดาวินชีมานานถึง 18 ปี

5. American Gothic (1930) ผลงานโดย แกรนต์ วูด

ภาพวาดที่แสดงให้เห็นถึงชาวนาที่ดูเรียบง่าย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว 2 ชาวนาที่เห็นในภาพไม่ใช่ชาวนาจริง ๆ แต่เป็นน้องสาวของ แกรนต์ วูด และ หมอฟันของเขาที่ยืนอยู่หน้าบ้านไร่ธรรมดา ๆ หลังหนึ่งเท่านั้น

6. The Night Watch (1642) ผลงานโดย แร็มบรันต์ ฟัน ไรน์

ภาพวาดจากปี ค.ศ. 1642 ที่แสดงให้เห็นภาพของกองทหารรักษาการณ์เขตที่สองภายใต้บังคับบัญชาของร้อยเอกฟรันส์ บันนิง โกก

7. Girl with a Pearl Earring (1665) ผลงานโดย โยฮัน เฟอร์เมร์

ภาพหญิงสาวกับต่างหูที่เงางามของ โยฮัน เฟอร์เมร์ ศิลปินชาวดัตช์ชื่อดัง โดยได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพวาดที่สวยงามและล้ำค่าที่สุดในเนธอร์แลนด์ เบื้องหลังภาพนี้คือ “สีน้ำเงิน” สุดล้ำค่าที่มีราคาแพงและหายากมากในสมัยนั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เฟอร์เมร์ต้องแลกมาด้วยหนี้สินล้นตัว

มาลองชมแบบเป็นวีดีโอที่จะทำให้เราได้เห็นเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น

ที่มา : boredpandayoutube | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ