ชาวเน็ตเพิ่งรู้ว่าตัวเองสายตาเอียง หลังเห็นภาพเปรียบเทียบที่เป็นกระแสนี้

เมื่อคุณคิดว่าคุณรู้ดีเกี่ยวกับสายตาตัวเอง คุณอาจคิดว่าตัวเองมีสายตาปกติ แต่ถ้าคุณไม่เคยไปตรวจสายตาของตัวเองเลยก็ไม่มีทางรู้ว่าสิ่งที่คุณคิดมันถูกหรือเปล่า แต่เมื่อเร็วๆ นี้ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า @UnusualFacts6 ได้โพสต์ภาพเปรียบเทียบที่ทำให้ชาวเน็ตหลายคนต้องกลับมาสำรวจสายตาตัวเองกันอีกรอบ

ภาพดังกล่าวเป็นภาพของการมองเห็นแสงไฟรถยนต์หลังรถที่แตกต่างกัน เขาระบุว่าเป็นภาพการมองเห็นของคนที่มีสายตาเอียง เปรียบเทียบกับคนที่มีสายตาปกติ

“สายตาเอียงเกิดจากความโค้งเล็กน้อยของกระจกตาแทนที่จะเป็นทรงกลมสมบูรณ์ เมื่อคุณสายตาเอียง การโฟกัสแสงจะไปอยู่ที่หลายจุดมากกว่าที่ไปโฟกัสแค่จุดเดียว นี่คือสิ่งที่คนสายเอียงเห็น เปรียบเทียบกับคนสายตาปกติเห็น”

เอาล่ะ มาลองชมภาพชัดๆ ของคนที่สายตาปกติกันก่อน เวลาเรามองแสงไฟบนท้องถนนยามค่ำคืน เราก็จะเห็นเป็นดวงๆ แบบนี้ ซึ่งถือว่าไม่มีความผิดปกติใดๆ

แต่สำหรับคนสายตาเอียง การโฟกัสแสงจะผิดเพี้ยนไป ไม่รวมเป็นจุดเดียว นั่นจึงทำให้เราเห็นแสงไฟเป็นแฉกๆ ซึ่งอาจมากน้อยแตกต่างกันไปตามความเอียงของสายตาแต่ละคน

ส่วนชาวเน็ตหลายคนต่างก็เพิ่งรู้ว่าตัวเองเห็นแสงไม่ต่างจากคนอื่น เช่น

“เดี๋ยวนะ คนอื่นเห็นดวงไฟเป็นปกติงั้นหรือ ? ฉันคิดว่าทุกคนเห็นดวงไฟเป็นเส้นๆ เสียอีก”

“บ้าเอ๊ย ฉันคิดว่าทุกคนเห็นเป็นเส้น ตอนที่เด็กๆ ฉันชอบทำตาเหล่เพื่อทำให้ตัวเองดูตลก ฉันคิดก็คิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ”

“ชีวิตผมและการมองเห็นเป็นเรื่องโกหกหรือนี่ ผมคิดว่าทุกคนเห็นเป็นเส้นๆ นะ”

ส่วนชาวเน็ตคนนี้กล่าวติดตลกว่า “ฉันไม่รู้หรอกนะ เพราะนี่คือทุกสิ่งที่ฉันมองเห็น”

อ้างอิงข้อมูลจากแพทย์หญิงผกานาฎ เอี่ยมตระกูล จากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้ระบุว่า “ภาวะสายตาเอียง (Astigmatism) คือภาวะที่แสงจากระยะไกล มีการหักเหไม่เท่ากันในแต่ละแนว ทำให้แสงไปโฟกัสที่จอประสาทตาไม่เป็นจุดเดียวกัน”

“สายตาเอียงเกิดขึ้นจาก 2 สาเหตุหลักๆ อย่างแรกคือเกิดจากความโค้งของกระจกตา ซึ่งอาจเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดขึ้นภายหลัง อย่างที่สองคือความแตกต่างของค่าดัชนีหักเหของแสงในเลนส์แก้วตา ซึ่งอาจทำให้เห็นภาพบิดเบี้ยวได้”

เอาละ่ ในเมื่อรู้แบบนี้แล้ว มาลองสังเกตตัวเองดูว่า คุณเห็นแสงไฟเป็นแบบไหน แบบเป็นดวงๆ ปกติ หรือเห็นแบบเป็นเส้นๆ ถ้าเป็นอย่างหลัง คุณอาจต้องไปตรวจเช็คสายตาตัวเองบ้างแล้ว

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ