BeReal แอปที่บังคับให้คุณแชร์รูปตัวเองแบบสุ่มเวลา และห้ามแต่งรูปเด็ดขาด

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณมีเวลาเพียง 2 นาทีต่อวันในการแชร์ภาพถ่ายกับเพื่อนของคุณบนโซเชียลมีเดีย และคุณไม่สามารถแก้ไขตัดต่อรูปใด ๆ ได้ ถ้ามีแอปพลิเคชันแบบนี้คุณจะยังเล่นมันอยู่หรือไม่

BeReal คือแอปพลิเคชันแชร์รูปภาพที่เป็นทางเลือกใหม่สำหรับชาวเน็ต โดยต้องการให้ผู้ใช้แชร์รูปภาพที่เป็นจริงปราศจากการตกแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อต้องการให้ผู้คนได้เจอความเป็นจริงของกันและกัน

คิดในอีกมุมหนึ่ง มันคือแอปที่ตรงข้ามกับอินสตาแกรมโดยสิ้นเชิง เพราะคุณจะไม่ได้โพสต์ภาพที่ถูกจัดฉาก ปรับแสง สี ใส่ฟิลเตอร์อีกต่อไป แต่นั่นไม่ใช่ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของแอปนี้

หลังจากที่คุณติดตั้ง BeReal คุณจะได้ตั้งค่าโปรไฟล์ตามปกติ และจะได้รับการแจ้งเตือนให้โพสต์ภาพวันละ 1 ภาพภายในระยะเวลา 2 นาที

การแจ้งเตือนจะปรากฎขึ้นในช่วงเวลาแบบสุ่ม มันอาจเกิดขึ้นตอนไหนก็ได้เพื่อไม่ให้คุณได้วางแผนล่วงหน้า เมื่อได้รับการแจ้งเตือน คุณจะต้องถ่ายภาพด้วยกล้องหลังและกล้องหน้า จากนั้นก็แชร์มันลงไปเพื่อให้เพื่อนของคุณได้เห็นว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ในช่วงเวลานั้น

หากคุณคิดว่าจะใช้แอป BeReal เพื่อเป็นสายส่องอย่างเดียวล่ะก็ คุณคิดผิด เพราะแอปไม่ได้สนับสนุนให้คุณทำแบบนั้น

หากคุณไม่แชร์รูปภาพตัวเองลงไปภายในระยะเวลา 2 นาที BeReal จะแจ้งเตือนเพื่อนของคุณทันที และจะปิดกั้นการมองเห็นไม่ให้คุณได้แอบส่องเพื่อนของคุณอีกด้วย

ข้อดีอีกอย่างของ BeReal ก็คือ มันไม่ได้กินเวลาชีวิตของคุณในการแอบส่องคนอื่นมากอย่างที่คิด เพราะการแจ้งเตือนของทุกคนจะเกิดขึ้นพร้อมกัน ทุกคนถ่ายรูปตัวเองใน 2 นาที และจบลงด้วยการเห็นชีวิตคนอื่นในช่วงเวลานั้นเช่นกัน ซึ่งคุณสามารถใช้ชีวิตประจำวันต่อไปได้โดยไม่ต้องสนใจแอปนี้อีกจนกระทั่งวันถัดไป

BeReal ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 และเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มันถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 4 สำหรับจำนวนการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส รองจาก Instagram, Snapchat และ Pinterest โดยมีจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นมากถึง 315% นับตั้งแต่ต้นปี

“ฉันชอบ BeReal เพราะไม่จำเป็นต้องรับแอดคนที่ไม่สนิท ฉันรับเพื่อนเฉพาะคนที่ฉันสบายใจจริง ๆ ที่พร้อมจะแบ่งปันช่วงเวลาและภาพถ่ายที่ไม่ผ่านการตกแต่งใด ๆ” ผู้ใช้รายหนึ่งกล่าว

“เนื่องจากมันเป็นชุมชนเล็ก ๆ ดังนั้นจึงมีการพูดคุยหยอกล้อกันที่สนุกมากในโพสต์ของแต่ละวัน”

ในขณะที่ BeReal ดูจะมีจุดที่น่าสนใจเหนือแอปพลิเคชันอื่น ๆ แต่ก็มีผู้คนที่มองว่ามันมีข้อเสียอันใหญ่หลวงนั่นก็คือ ความเป็นส่วนตัวของคุณที่จะทำให้คนอื่นทราบได้ทันทีว่าตอนนี้คุณอยู่ที่ไหนและทำอะไรอยู่

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถปิด Location และเลือกรับเฉพาะคนที่คุณสนิทใจจริง ๆ เท่านั้น

ที่มา: odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา