นักจิตวิทยาเผย การบล็อกคนอื่นบนโลกโซเชียลคือคน “อีโก้สูง”

ตั้งแต่โซเชียลมีเดียได้ถือกำเนิดขึ้น การใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์ของเราก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ผู้คนมักใช้เวลาทำสิ่งต่างๆ โซเชียลมีเดียอย่าง เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย บางคนก็ใช้เสพข่าวสาร แอบส่องชีวิตความเป็นไปของเพื่อน ติดตามเพจที่เราชื่นชอบ รวมถึงเป็นเวทีในการโต้เถียงความคิดเห็นเรื่องต่างๆ

และสิ่งที่หลายคนคิดเกี่ยวกับเรื่องการบล็อกคนอื่นเนื่องจากความคิดเห็นที่แตกต่าง ถือเป็นคนที่มีอีโก้สูงหรือไม่ ? คำตอบจาก สตีฟ แม็กคีโอน นักจิตวิเคราะห์และนักจิตวิทยาบำบัด ได้ยืนยันเรื่องนี้ว่ามันคือความจริงที่เราเข้าใจกันได้ถูกต้อง

สตีฟกล่าวว่า “สิ่งที่เพื่อนของคุณหรือคนอื่นๆ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับตัวคุณ มันคือทางเลือกของพวกเขา แล้วคุณเลือกที่จะแสดงการตอบโต้ทางเลือกของพวกเขาอย่างไรล่ะ ? นี่มันเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหา มันเป็นความท้าทายอีโก้ของเรา!”

สตีฟอธิบายเกี่ยวกับจิตวิทยาด้านการปิดกั้นคนอื่นว่า “ความคิดเห็นเหล่านี้จะสร้างความไม่พอใจ และทำให้คุณรู้สึกว่าพวกเขาไม่สมควรที่จะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณ ทางเลือกที่ง่ายที่สุดก็คือ การไม่สนใจพวกเขาหรือบล็อกพวกเขานั่นเอง”

“การบล็อกดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่ง่ายที่สุด และหลีกเลี่ยงความรู้สึกหงุดหงิด ฉุนเฉียว และกระวนกระวายใจ ซึ่งการบล็อกคนอื่นๆ ก็ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในสังคมออนไลน์”

“การบล็อกเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายจนกลายเป็นสิ่งปกติ ปัญหาก็คือปัญหาบนโลกออนไลน์ของคุณอาจหายไป แต่นั่นไม่ใช่สำหรับในชีวิตจริง เพราะปัญหาไม่ได้หายไป มันยังคงอยู่ในใจและไม่ได้เป็นการจัดการกับปัญหาของคุณจริงๆ มันเหมือนคุณกำลังวิ่งหนี จนกระทั่งคุณวิ่งไปเจอพวกเขาจริงๆ ในร้านค้า ฟิตเนส หรือสวนสาธารณะ”

ในความเป็นจริงแล้ว ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์มันมีบริบทที่หลากหลายแตกต่างกันไป ทำไมเราถึงปิดกั้นคนอื่นบนโลกออนไลน์และซุกปัญหาเหล่านั้นเอาไว้ใต้พรม แทนที่จะเข้าใจว่ามนุษย์เรานั้นเกิดมาแตกต่างกันตามธรรมชาติอย่างสิ้นเชิง

สตีฟยังกล่าวอีกว่า การมีปฏิสัมพันธ์บนโซเชียลมีเดียอยู่บนพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ที่มีความรู้สึกไม่มั่นคง นับถือตนเองต่ำ และต้องการการยอมรับ ผู้คนที่ชอบบล็อกคนอื่นมักจะเป็นคนที่หมกมุ่นกับตัวเองและมีอีโก้สูง

“การมีปัญหาด้านการมีปฏิสัมพันธ์บนโลกโซเชียลไม่ได้สิ่งที่จะรักษากันง่ายๆ เหมือนกับการใช้นิ้วคลิกปุ่มบล็อก ตอนที่เพื่อนของคุณแชร์รูปลูกของตัวเองรูปที่ 3 แสน หรือตอนที่ลุงของคุณโพสต์แสดงความคิดเห็นเรื่องการเมือง” สตีฟกล่าว

“สุดท้ายนี้ ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรบล็อกใครเลย คุณจะต้องมีเหตุผลและต้องไม่หุนหันพลันแล่น การถามตัวเองว่า ‘ทำไมฉันถึงกำลังรู้สึกแบบนี้อยู่?” ก็อาจเป็หนทางที่ดีในบางครั้ง”

ที่มา : unilad | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ