บลอนด์ช็อกโกแลต ช็อกโกแลตที่เกิดขึ้นจากความบังเอิญล้วน ๆ

ช็อกโกแลตที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกนั่นคือ ดาร์กช็อกโกแลต และ ไวท์ช็อกโกแลต แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในจักรวาลช็อกโกแลต ยังมีช็อกโกแลตชนิดหนึ่งที่มีสีบลอนด์แตกต่างออกไป และมันยังเกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจของผู้ผลิตอีกด้วย

ประวัติของบลอนด์ช็อกโกแลตต้องย้อนกลับไปในปี 2004 เมื่อเชฟทำขนมชาวฝรั่งเศสนามว่า เฟรเดอริก โบ ที่กำลังตั้งใจแสดงทักษะของเขาในระหว่างการจัดนิทรรศการอาหารแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น

ในตอนนั้นเอง เขายุ่งมากจนวางทิ้งไวท์ช็อกโกแลตที่ละลายแล้วเอาไว้ใน แบงมารี (Bain-Marie) ถึง 4 วัน

แบงมารี คือหม้อนึ่งไอน้ำที่มี 2 ชั้น ที่นิยมใช้กับอาหารที่อ่อนไหวต่อความร้อน และเมื่อเขากลับมาก็พบว่า ช็อกโกแลตกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน แถมยังมีกลิ่นและรสชาติที่โดดเด่นกว่าเดิมอีกด้วย

นอกเหนือจากสีคาราเมลที่น่าสนใจแล้ว เนื้อของบลอนด์ช็อกโกแลตยังมีความเนียนนมเหมือนกับไวท์ช็อกโกแลต แต่ยังมีกลิ่นอายของบัตเตอร์สก็อตช์ ท๊อฟฟี่ และชอร์ตเบรด รวมถึงยังมีรสของกาแฟคั่วที่ยังกรุ่นอยู่ในปากอย่างชัดเจน

เฟรเดอริก โบ รู้ได้ทันทีว่านี่คือการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ และนั่นทำให้บลอนด์ช็อกโกแลตได้ถือกำเนิดขึ้น

“ด้วยความบังเอิญราวกับเวทย์มนตร์… มันกลายเป็นสีบลอนด์! ช็อกโกแลตชนิดนี้มีสีและกลิ่นที่น่าทึ่งอย่างเหลือเชื่อ” เฟรเดอริกกล่าว

เฟรเดอริกรู้ได้ทันทีว่าเขาต้องทำสร้างสรรค์เมนูนี้ให้เกิดขึ้นจริงให้ได้ แต่ถ้าจะว่ากันตามตรงแล้ว บลอนด์ช็อกโกแลตเกิดขึ้นโดยบังเอิญ มันเป็นเหมือนอุบัติเหตุและความผิดพลาดที่เขาไม่สามารถสร้างผลลัพธ์ให้ใหม่ได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

อย่างน้อยก็ต้องใช้เวลา… เฟรเดอริกได้ใช้เวลายาวนานถึง 7 ปีในการทดลองและทำให้กระบวนการผลิตสมบูรณ์แบบ เพื่อให้แน่ใจเขาจะผลิตบลอด์ช็อกโกแลตออกมาได้ดีที่สุดทุกครั้ง

ความลับที่เฟรเดอริกค้นพบก็คือ เมื่อเขาทิ้งไวท์ช็อกโกแลตเอาไว้ในแบงมารีนานเกินไป จะทำให้เกิดกระบวนการทางเคมีที่เรียกว่า “ปฏิกิริยาเมลลาร์ด” (Maillard Reaction) ซึ่งเป็นปฏิกิริยาการเกิดสีน้ำตาล (Browning Reaction) ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเอนไซม์ โดยเกิดขึ้นระหว่างกรดอะมิโนและน้ำตาลรีดิวซ์ โดยมีความร้อนเป็นตัวเร่งปฏิกริยา ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือสารประกอบที่ทำให้เกิดสีน้ำตาล รวมถึงมีกลิ่นและรสชาติใหม่เกิดขึ้นอีกด้วย

นับตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา เฟรเดอริกที่ทำงานเป็น Creative Director ให้กับบริษัทช็อกโกแลตชื่อดัง Vlrhona ได้นำสูตรบลอนด์ช็อกโกแลตของเขาวางจำหน่ายในชื่อ Dulcey

แม้ว่ามันจะสร้างความประทับใจให้กับใครหลาย ๆ คนตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่บลอนด์ช็อกโกแลตก็ไม่ได้รับความนิยมเป็นกระแสหลัก เหตุเพราะกฎหมายกำหนดให้มันเป็น “ไวท์ช็อกโกแลตรูปแบบหนึ่ง” แทนที่จะเป็น “ช็อกโกแลตประเภทหลัก” อันดับที่ 4 ต่อจาก ดาร์กช็อกโกแลต ไวท์ช็อกโกแลต และมิลค์ช็อกโกแลต

ที่มา: odditycentral