ทำไมขนบางเส้นในตัวคุณ ถึงมีความยาวผิดปกติ นี่คือคำตอบ

มีสิ่งแปลก ๆ เกิดขึ้นบนร่างกายเราเสมอ และเราไม่อาจหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเราได้ ตัวอย่างเช่น เวลาที่คุณเกาคอ สัมผัสแขน แล้วคุณก็พบว่ามี “ขน” อยู่เส้นหนึ่งที่มีความยาวผิดปกติราวกับมันงอกออกมาในชั่วข้ามคืน ถ้าคุณเคยเจอกับปรากฏการณ์แบบนี้ล่ะก็ แน่นอนว่าคุณไม่ใช่คนเดียวบนโลก

ถึงแม้ว่าจะมีหลายคนที่เคยเป็นแบบนี้ แต่ก็ไม่มีคำศัพท์เฉพาะที่เรียกมันอย่างจริงจัง มีอยู่หลายทฤษฎีที่อธิบายปรากฏการณ์นี้ โดยแพทย์ผิวหนังระบุว่า ขนเส้นเดียวที่ยาวผิดปกติเกิดจากปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมและฮอร์โมน จนส่งผลให้วงจรการเติบโตของเส้นขนผิดปกติ

จากการกลายพันธุ์แบบสุ่มจะส่งผลให้รูขุมขน “ที่ถูกเลือก” อยู่ระยะ Anagen Phase ที่นานกว่าปกติ ซึ่งเป็นช่วงระยะเติบโตของเส้นขนอย่างเต็มที่ โดยมีเส้นเลือดมาเลี้ยงที่รากขน เพื่อพร้อมที่จะสร้างเซลล์ขนใหม่ ๆ เรียกได้ว่าเป็นระยะที่เส้นขนสมบูรณ์ที่สุดของเส้นขนทั้งหมด และเมื่อมีขนเส้นหนึ่งที่อยู่ในระยะนี้นานกว่าปกติ มันก็จะยาวกว่าขนเส้นอื่น ๆ นั่นเอง

65391586 – human head hair growth cycle. biological catagen, telogen phases. hair infographics

ด้วยความผันผวนของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นบนจุดต่าง ๆ ของร่างกาย สามารถกระตุ้นความผิดปกติของเส้นขนเหล่านี้ได้ ซึ่งถ้าเส้นขนเหล่านี้ทำให้คุณรำคาญใจ แพทย์ผิวหนังแนะนำว่าให้ถอนมันด้วยแหนบเหมือนปกติ แต่ถ้าคุณอยากกำจัดมันอย่างถาวร คุณอาจต้องพึ่งเทคโนโลยีอย่างเช่นการทำเลเซอร์

“เส้นขนที่ยาวผิดปกติเหล่านี้เติบโตเพียงชั่วข้ามคืนจริงหรือ ?”

แน่นอนว่าไม่ใช่ เพราะมันเป็นแค่การรับรู้ของเราที่กว่าจะพบเจ้าเส้นขนที่ยาวยืดนี้ก็เป็นช่วงที่มันยาวจนผิดปกติเรียบร้อยแล้ว สาเหตุที่เราพบมันช้าอาจเกิดจากการกลมกลืนของเส้นขนที่มีขนาดเล็กที่มีสีใกล้เคียงกับผิวหนังของคุณ นั่นทำให้เส้นขนเหล่านี้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ โดยที่เราไม่ได้สังเกตเห็นมาก่อน

สำหรับคนไทยบางกลุ่มยังมีความเชื่อในเรื่องของขนที่ยาวผิดปกติที่ขึ้นตามจุดต่าง ๆ บนร่างกาย จะส่งผลต่อโหงวเฮ้ง บางครั้งก็ถูกเรียกว่า “เส้นขนอายุยืน” หรือ “ขนโชคลาภ” เช่น คนสีขาวจะเรียกโชคลาภเงินทอง ขนสีดำจะมีเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม แน่นอนว่ามันไม่สามารถพิสูจน์ได้ในทางวิทยาศาสตร์

แล้วคุณล่ะ เคยพบขนบนร่างกายที่ยาวผิดปกติบ้างหรือเปล่า ?

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ