ทหารควาย สารวัตรทหารแห่งประเทศบราซิลที่ไม่ได้มาเล่น ๆ

ประเทศบราซิลเป็นประเทศขนาดใหญ่อันดับ 5 ของโลก อันที่จริงแล้วคุณไม่มีทางเห็นทหารขี่ควายเดินลาดระเวนตามถนนในเมืองริโอเดจาเนโรอย่างแน่นอน แต่ที่เกาะมาราฌอ (Marajo) ควายน้ำขนาด 1,000 ปอนด์เป็นพาหนะดั้งเดิมสำหรับทหารในบราซิล

เกาะมาราฌอมีขนาดพื้นที่ใกล้เคียงกับประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางเหนือของประเทศบราซิลบริเวณปากแม่น้ำอเมซอน เกาะมาราฌอมีสัตว์อาศัยอยู่มากกว่าคน โดยมีควายป่าอาศัยอยู่เกือบครึ่งล้านตัว ซึ่งส่วนใหญ่ควายเหล่านี้ถูกนำมาใช้ในการเกษตร เก็บขยะ และเป็นพาหนะที่ทหารใช้ขี่ลาดตระเวน นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันควายน้ำตามประเพณีในช่วงเทศกาล และแน่นอนว่าชาวเกาะมาราฌอยังเพลิดเพลินกับสเต็กเนื้อควายชั้นเลิศที่ราดด้วยชีสที่ทำจากนมควายอีกด้วย

ในปี 1990 สารวัตรทหารของบราซิลเริ่มใช้ควายเป็นพาหนะในการลาดตระเวนรอบเมืองโซรี (Soure) ซึ่งเป็นเมืองที่บรรยากาศสบาย ๆ มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 22,000 คน ในช่วงแรกพวกเขามีหน้าที่จัดการกับอาชญากรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามที่ต่าง ๆ เช่นการทะเลาะวิวาท

หลายปีผ่านไป บทบาทของสารวัตรทหารก็เพิ่มมากขึ้น พวกเขาได้รับมอบหมายให้ไล่ล่าอาชญากรร้ายแรงที่หลบหนีเข้าไปในพื้นที่รกร้างที่อยู่ห่างไกลบนเกาะมาราฌอ ซึ่งหน้าที่นี้เหมาะสำหรับควายมาก เนื่องจากควายเป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำเก่ง และสามารถเคลื่อนตัวผ่านหนองน้ำที่เต็มไปด้วยโคลนได้อย่างดีเยี่ยม และที่สำคัญที่สุดคือสามารถฝึกให้พวกมันเชื่อฟังคำสั่งได้ง่ายอีกด้วย

ใครก็ตามที่มีความรู้ทางภูมิศาสตร์อาจจะสงสัยว่าทำไมบราซิลจึงมีควายน้ำจำนวนมาก โดยทั่วไปแล้วควายเป็นสัตว์พื้นเมืองในเอเชีย แต่ที่มาของควายในบราซิลก็มีหลายที่มา ตัวอย่างเช่น มีเรือบรรทุกควายจากเอเชียเกิดล่มบริเวณใกล้เกาะมาราฌอ พวกควายจึงว่ายขึ้นฝั่งและแพร่พันธุ์เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

สารวัตรทหารของบราซิลเปรียบได้กับตำรวจของรัฐในสหรัฐอเมริกา แต่จะแตกต่างกันที่ขนบธรรมเนียมทั้งรูปลักษณ์และวิธีการทางทหาร ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา วิธีการของพวกเขาถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน การอุ้มหาย และการใช้ความรุนแรง

สารวัตรทหารบราซิลที่ขี่ควายน้ำได้รับฉายาจากนักข่าวและตำรวจในริโอเดจาเนโร ว่า “ทหารควาย (Buffalo Soldiers)” ตามชื่อเพลงฮิตของบ๊อบ มาเลย์ ศิลปินผู้โด่งดัง ต้นกำเนิดของทหารควายในเพลงฮิตของบ๊อบ มาเลย์นั้นมีพื้นฐานมาจากทหารผิวดำของกรมทหารม้าที่ 10 ในกองทัพสหรัฐอเมริกาที่ก่อตั้งขึ้นในแคนซัสเมื่อปี 1866 ซึ่งทหารควายเป็นชื่อเล่นที่ชนพื้นเมืองอเมริกันเรียกกองทหารม้าผิวดำที่ต่อสู้ในสงครามอินเดีย

ที่มา : reaperfeed | เรียบเรียงโดย เพชรมายา