ผู้พิพากษาโคลอมเบียใช้ AI ช่วยในการตัดสินคดีในศาล

คดีนี้เป็นครั้งแรกที่ศาลยอมรับว่า ใช้คำตอบของ Chatbot จาก AI ช่วยในการพิจารณาคดีทางกฎหมาย

ผู้พิพากษารายหนึ่งในโคลอมเบียตัดสินใจใช้ ChatGPT ในการพิจารณาคดีของศาล เห็นได้ชัดว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีการตัดสินทางกฎหมายด้วยความช่วยเหลือของโปรแกรมสร้างข้อความ AI

ฮวน มานูเอล ปาดิลลา การ์เซีย ผู้พิพิพากษาซึ่งเป็นประธานศาลชั้นต้นในเมืองการ์ตาเฮนา กล่าวว่าเขาใช้เครื่องมือ AI เพื่อตั้งคำถามทางกฎหมายเกี่ยวกับคดีต่าง ๆ และรวบรวมคำตอบเอาไว้ในคำตัดสินของเขา

“เหตุผลในการตัดสินใจจะถูกกำหนดให้สอดคล้องกับการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI)” การ์เซียระบุเอาไว้ในเอกสารคำตัดสินของเขาเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา

การ์เซียเสริมว่า ข้อความจาก AI ไม่อาจทดแทนคำตัดสินของผู้พิพิพิากษาได้ในตอนนี้ แต่เขากำลังมองหาคำตอบที่เหมาะสมที่สุดในการร่างคำตัดสิน ด้วยความช่วยเหลือจาก AI

การ์เซียได้รวบรวมคำตอบทั้งหมดของแชตบ็อตทั้งหมดเอาไว้ในคำตัดสิน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นครั้งแรกที่มีผู้พิพากษาทำเช่นนี้ เขาได้รวบรวมข้อมูลเชิงลึกของตัวเขา และ AI ถูกใช้เพื่อ ‘ขยายเหตุผลของคำตัดสินที่นำมาใช้’ โดยหลังจากมีการแลกเปลี่ยนรายละเอียดกับ AI แล้ว ผู้พิพากษาจะใช้คำตอบและเหตุผลทางกฎหมายของเขาเองเป็นตัวตัดสิน

กฎหมายของโคลอมเบียไม่ได้มีการห้ามใช้ AI ในการตัดสินของศาล และเชื่อว่าในอีกหลาย ๆ ประเทศไม่ได้มีการห้ามใช้ AI เช่นกัน ดังนั้นในอนาคตเราอาจต้องดูกันต่อไปว่า AI ที่กำลังก้าวเข้ามาในอุตสาหกรรมต่าง ๆ แม้แต่การพิพากษาคดี จะถูกนำไปใช้จริงได้มากน้อยแค่ไหนในอนาคต

ที่มา: vice