เคียนินา วัวยักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในโลก

จากประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกเอาไว้อย่างน้อย 2,200 ปี ระบุว่า เคียนินา (Chianina) วัวสายพันธุ์อิตาลีเป็นวัวที่มีสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดในโลก แต่สิ่งที่ทำให้มันมีชื่อเสียงกลับไม่ใช่ความเก่าแก่ แต่กลับเป็นขนาดของพวกมันที่ได้ชื่อว่าเป็นวัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หากย้อนกลับไปในปี 2018 คุณอาจได้เห็นภาพเจ้า “นิกเกอส์” วัวยักษ์จากออสเตรเลียสายพันธุ์ Holstein Friesian ที่ยืนตระหง่านสูงกว่าวัวตัวไหน ๆ จนทำให้ชาวเน็ตสงสัยว่า เจ้าวัวที่มีน้ำหนักถึง 1,400 กิโลกรัมตัวนี้เป็นสัตว์ที่ถูกดัดแปลงทางชีวภาพหรือไม่

แต่ในความเป็นจริงแล้ว พ่อพันธุ์แม่พันธุ์วัวยักษ์เคียนินาได้ให้กำเนิดลูกหลานที่มีขนาดใหญ่กว่าเจ้านิกเกอส์มาหลายชั่วอายุคนแล้ว เมื่อนิกเกอส์กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ บรรดาผู้เพาะเลี้ยงเคียนินาได้ออกแถลงการณ์ว่า “วัวของเราเป็นสายพันธุ์ยักษ์ ในขณะที่นิกเกอส์เป็นความผิดปกติ”

วัวยักษ์เคียนินาได้รับการเพาะพันธุ์ในภูมิภาควาลดิเคียนาของอิตาลี และถูกเลี้ยงดูในภูมิภาคทัสคานี, ลาซิโอ และอุมเบรีย ซึ่งเกิดขึ้นมานานอย่างน้อย 2 พันปีแล้ว

ในอดีต เคียนินาถูกเลี้ยงเอาไว้เป็นพาหนะ ต่อมามันกลายเป็นวัวเนื้อที่ถูกเลี้ยงเป็นอาหาร นอกจากนั้นพวกมันยังถูกพรรณนาในบทกวีโบราณและปรากฎในงานประติมากรรมของชาวโรมันอีกด้วย

ต่อมาวัวยักษ์เคียนินาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของขบวนแห่ตามประเพณีและศาสนา แต่ด้วยลักษณะเด่นที่สุดของวัวสายพันธุ์นี้คือกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ซึ่งทำให้พละกำลังของพวกมันถูกนำไปใช้กับการทำเกษตรกรรมในอิตาลี จนกระทั่งมีการนำเครื่องจักรมาใช้

หากใครที่สงสัยเรื่องขนาดของวัวยักษ์เคียนินา พวกมันเป็นวัวที่สูงที่สุดและหนักที่สุดในโลก โดยเฉลี่ยแล้วความสูงของวัวตัวเมียคือ 150-160 เซนติเมตร และมีน้ำหนัก 800-1,000 กิโลกรัม

ส่วนวัวตัวผู้มีความสูงเฉลี่ย 160-175 เซนติเมตร และหนัก 1,150-1,280 กิโลกรัม แต่นั่นเป็นเพียงตัวเลขโดยเฉลี่ยเท่านั้น เนื่องจากมีวัวยักษ์เคียนินาสร้างสถิติโลกเอาไว้มากมาย

ตัวอย่างเช่น เบลลิโน วัวตัวผู้ที่มีความสูงถึง 203 เซนติเมตร และหนักถึง 1,700 กิโลกรัม จนมันได้รับการบันทึกโดยกินเนสบุ๊กในปี 2010 ว่าเป็นวัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

และเมื่อเบลลิโนเสียชีวิตในปี 2014 มัสซิโม โดนิน ผู้เป็นเจ้าของได้กล่าวว่า เขามีวัวเคียนินาอีกหลายตัวที่สามารถทำหลายสถิติโลกของเบลลิโนได้ในบางสถิติ

โดเนตโต เป็นวัวอีกหนึ่งตัวที่ถือครองสถิติวัวที่มีน้ำหนักมากที่สุดในประวัติศาสตร์ บันทึกของมันต้องย้อนกลับไปถึงปี 1955 บางข้อมูลอ้างว่าน้ำหนักของมันคือ 1,740 กิโลกรัม และบางข้อมูลก็ว่า 1,780 กิโลกรัม

ในปัจจุบัน เคียนินาถูกเลี้ยงเอาไว้เป็นวัวเนื้อเป็นหลัก และถือเป็นเนื้อวัวเกรดพรีเมียมที่ถูกส่งออกไปยังรัสเซีย อเมริกา และอีกหลายประเทศในเอเชีย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา