AI ไลฟ์สดขายของกำลังแย่งงานอินฟลูฯ จีน เพราะขายได้ 24 ชั่วโมง

AI กำลังเข้ามาแย่งอาชีพของผู้คนในหลากหลายสาขาอาชีพ ไม่เว้นแต่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่กำลังจะโดน AI ยึดตลาดไป

สิ่งนี้กำลังเกิดขึ้นในประเทศจีน ประเทศแห่งการไลฟ์สดขายของออนไลน์ที่มีเงินหมุนเวียนมหาศาล อินฟลูเอนเซอร์ผู้มีชื่อเสียงจะสามารถขายของจำนวนมหาศาล บนแพลตฟอรมอย่าง Taobao หรือ Douyin ได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จก็ต้องแลกมาด้วยต้นทุนที่สูงมากสำหรับธุรกิจและแบรนด์สินค้า ค่าใช้จ่ายทั้งตัวอินฟลูเอนเซอร์ ทีมงานถ่ายทำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ประกอบกับเวลาการทำงานที่จำกัด นั่นจึงเป็นที่มาของร่างอวตารที่ขับเคลื่อนด้วย AI

นิตยสาร MIT Technology Review เพิ่งเผยแพร่บทความเกี่ยวกับความนิยมการใช้ AI มาช่วยขายของออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นในประเทศจีน มันเริ่มจากในช่วงเวลาดึกดื่นค่ำคืน ช่องดัง ๆ หลายช่องบน Taobao, Douyou หรือ Kuaishou ก็ยังมีการไลฟ์สดอยู่

บนหน้าจอคุณจะเห็นหญิงสาวหน้าตาดี พยายามขายสินค้าทุกประเภทให้กับผู้ชมอย่างกระตือรือล้น แต่หากสังเกตดี ๆ คุณจะพบว่า มีบางอย่างที่ไม่ถูกต้อง เช่น ความสอดคล้องกันระหว่างเสียงพูดและการขยับปาก ซึ่งคนเหล่านี้ไม่ใช่คนจริง ๆ แต่เป็นใบหน้าของคนอื่นที่ถูกสร้างผ่าน Deepfakes และใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เข้าช่วย

นายเฉิน ตัน ซีอีโอของบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้าน AI แห่งหนึ่งกล่าวว่า “หากบริษัทจ้างอินฟูเอนเซอร์ 10 คน ระดับความสามารถของพวกเขาก็จะแตกต่างกันไป บางทีอาจมีแค่ 2-3 คน ที่มีส่วนช่วยทำยอดมากถึง 70-80% ของยอดขายทั้งหมด”

“แต่ AI สามารถทดแทนอินฟลูเอนเซอร์ที่เหลืออีก 6-7 คน ที่มียอดขายน้อยได้ ด้วยการใช้ต้นทุนที่น้อยกว่ามาก”

คุณสามารถบอกได้หรือไม่ว่า หญิงสาวที่กำลังขายเครื่องสำอางอยู่นี้ ไม่ใช่คนจริง แต่เป็น AI

แน่นอนว่า อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังจะยังทำผลงานได้ดีกว่า AI แต่สำหรับหลาย ๆ บริษัทยังไม่พร้อมที่จะจ้างคนดังเหล่านั้น พวกเขาจะเลือกใช้ AI ที่มีต้นทุนต่ำกว่า แถมทำงานได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด

สำหรับค่าบริการ AI โดยพื้นฐานตอนนี้มีราคาประมาณ 8,000 หยวน (ประมาณ 40,000 บาท) ซึ่งรวมถึงการบำรุงรักษาทางเทคนิคฟรี 1 ปี แต่สำหรับ AI ขั้นสูงจะมีราคาสูงกว่านี้

ที่มา: odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา