คุณยายที่ถูกทิ้งยกมรดก 100 ล้านให้สัตว์เลี้ยง แต่ไม่ให้ลูกที่ทอดทิ้งเธอไว้

คุณยายชาวจีนรายหนึ่งตัดสินใจยกทรัพย์สินของเธอที่มีมูลค่าสูงถึง 20 ล้านหยวน หรือประมาณ 100 ล้านบาท ให้กับสุนัขและแมวที่เธอเลี้ยงไว้ โดยอ้างว่าพวกมันอยู่เคียงข้างเธอเสมอ ไม่เหมือนกับลูก ๆ ทั้ง 3 คน ที่ไม่เคยเหลียวแลเธอเลย

นางหลิว คุณยายชาวเซี่ยงไฮ้ได้ทำพินัยกรรมครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน โดยตั้งใจแบ่งทรัพย์สินทั้งหมดให้กับลูก ๆ ทั้ง 3 คน แต่เมื่อไม่นานมานี้ เธอตัดสินใจเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในพินัยกรรม ซึ่งทำให้กลายเป็นข่าวดังในเวลาต่อมา

นางหลิวอ้างว่า ลูก ๆ ของเธอแทบไม่ได้ติดต่อมาหาเธอเลย ไม่เคยมาเยี่ยมหรือแม้แต่เวลาที่เธอเจ็บป่วยก็ไม่ได้รับการดูแล ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจยกทรัพย์สมบัติที่มีอยู่ให้กับสัตว์เลี้ยงของเธอเท่านั้น

กระกระทำทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการสะท้อนให้เห็นว่า สุนัขและแมวที่อยู่เคียงข้างเธอสมควรจะได้รับเงินทั้งหมด ซึ่งจะทำให้ชีวิตของพวกมันรวมไปถึงลูกหลานของพวกมัน อยู่อย่างสุขสบายหลังจากที่เธอจากโลกนี้ไปแล้ว

แต่ปัญหาคือ กฎหมายของประเทศจีนห้ามมิให้ผู้คนทิ้งทรัพย์สินไว้ให้กับสัตว์เลี้ยง

อย่างไรก็ตาม นายหลิวได้ปรึกษากับทนายความของเธอ แล้วก็พบทางออกนั่นก็คือการแต่งตั้งให้คลินิกสัตว์แห่งหนึ่งเป็นผู้ดูแลทรัพย์สินของเธอทั้งหมด และคลินิกแห่งนี้จะเป็นผู้ดูแลสัตว์เลี้ยงทั้งหมดของเธออีกด้วย

นายเฉิน เจ้าหน้าที่จากศูนย์ทะเบียนพินัยกรรมสำนักงานใหญ่ของจีนในกรุงปักกิ่งบอกกับนักข่าวว่า ก่อนหน้านี้ ทรัพย์สินของนางหลิวตกอยู่ในความเสี่ยงเนื่องจากกฎหมายจีนไม่ให้ทำพินัยกรรมมอบทรัพย์สินให้กับสัตว์ ทางศูนย์จึงแนะนำว่า เธอควรแต่งตั้งบุคคลที่เธอไว้วางใจให้ดูแลคลินิกสัตว์ เพื่อให้แน่ใจว่าสัตว์เลี้ยงจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

เรื่องราวของคุณยายหลิวได้กลายเป็นกระแสและโดนใจผู้คนนับล้านในจีน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเข้าใจในสถานการณ์ของเธอ ความกตัญญูเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในประเทศแถบเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศจีน ซึ่งชาวเน็ตหลายคนก็คิดว่าจะตัดสินใจเช่นเดียวกับคุณยาย หากถูกลูกหลานทอดทิ้งในวัยชราเช่นนี้

ที่มา: scmp