ศิษยาภิบาลเร่ขายคริปโตให้ผู้ศรัทธา โดยอ้างว่าเป็นพระประสงค์ของพระเจ้า

นี่คือเรื่องราวของ เอลิ เรกาลาโด และ เคตลิน ภรรยาของเขาที่เป็นศิษยาภิบาลจากโคโรลาโด กำลังถูกสอบสวนในข้อหาฉ้อโกง หลังจากเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลที่มีชื่อว่า INDXcoin และเร่ขายให้กับผู้ศรัทธา โดยเขาอ้างว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำแต่ให้ผลตอบแทนสูง แต่ที่สำคัญก็คือ เหรียญดิจิทัลนนี้เป็นพระประสงค์ของพระเจ้า

“เมื่อเดือนตุลาคม 2021 พระเจ้าทรงนำสกุลเงินดิจิทัลนี้มาให้ผม” เอลิกล่าวผ่านวิดีโอถึงบรรดานักลงทุน

“พระเจ้าทรงตรัสว่า จงนำสิ่งนี้ไปให้ผู้คนของเราเพื่อส่งต่อความมั่งคั่ง เราต้องการให้คุณสร้างสิ่งนี้ เรายึดถือคำตรัสของพระองค์และตัดสินใจขายสกุลเงินดิจิทัลนี้”

เอลิและเคตลินนำเสนอเหรียญดิจิทัลของพวกเขาให้กับชุมชนคริสเตรียนผู้ศรัทธาผ่านโบสถ์และศิษยาภิบาลคนอื่น ๆ จนกระทั่งได้รับเงินมากถึง 3.2 ล้านเหรียญ (ราว 112 ล้านบาท) จากนักลงทุนผู้ศรัทธาในพระเจ้า

ในช่วงเวลานั้นเอง เอลิได้ใช้เงินจำนวนนี้ไปกับไลฟ์สไตล์ที่หรูหราขึ้น เช่น รถยนต์ กระเป๋าแบรนด์เนม เครื่องประดับ การเช่าเรือ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ในความเป็นจริงแล้ว INDXcoin มีสภาพคล่องต่ำและไร้ค่าในทางปฏิบัติ มันถูกซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มที่่มีชื่อว่า Kingdom Wealth Exchange ก่อนที่มันจะปิดตัวลงไปเมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้เหรียญ INDXcoin แทบจะไร้ค่าทันที

หลังถูกจับกุม เอลิกล่าวว่า เขาอาจตีความสารของพระเจ้าผิดไป แต่ปาฏิหาริย์ยังคงเกิดขึ้นได้เสมอ

“ถ้าผมได้ยินสิ่งที่พระองค์ตรัสไม่ผิดไป พระองค์ยังคไม่เสร็จสิ้นกับโครงการนนี้ สิ่งที่เรายังคงเชื่อก็คือ พระองค์จะทำการแสดงปาฏิหาริย์ พระองค์จะสร้างปาฏิหาริย์ในภาคการเงินให้เราได้เห็น” เอลิแถต่อ

แต่ก็มีผู้ติดตามของเอลิบางคนยังคงเชื่อมั่นในตัวเขา และหวังว่าจะได้เห็นปาฏิหาริย์ของพระเจ้าในเร็ววันนี้

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เอลิเคยถูกจับกุมในขณะข้อหาโจรกรรมรถยนต์เมื่อ 20 ปีที่แล้ว และเขาอ้างว่าได้พบกับพระเจ้าในขณะที่ตนเองติดคุกอยู่ช่วงเวลานั้น หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเทศนาให้กับโบสถ์ Victorious Grace Church บนโลกออนไลน์ ซึ่งมีเพียงแค่เขากับภรรยาที่เป็นสมาชิกเท่านั้น

ที่มา: odditycentral