สามีถูกสั่งจ่ายเงินอดีตภรรยา 3 ล้าน จากการทำงานบ้านนาน 26 ปี

ศาลประจำเมืองปอนเตเบดรา ในประเทศสเปน เพิ่งตัดสินคดีที่แปลกประหลาดไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ เมื่อสามีคนหนึ่งต้องจ่ายเงินจำนวน 88,025 ยูโร หรือประมาณ 3.4 ล้านบาท ให้กับภรรยาที่เป็นคนทำงานบ้านคนเดียวมาตลอด 26 ของการใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน

คู่รักที่ไม่เปิดเผยชื่อคู่นี้แต่งงานกันในปี 1996 จนกระทั่งแยกทางกันในปี 2022 ผู้เป็นภรรยาทำงานนอกบ้านรวมแล้ว 205 วัน ระหว่างปี 1997 1999 และ 2009 นอกจากนั้นเธอต้องอุทิศตนให้กับการเลี้ยงดูลูกสาวคนเดียวและดูแลบ้านให้เป็นระเบียบ

หลังจากที่แยกทางกัน ภรรยาในวัย 58 ปี ต้องออกไปหาบ้านเช่าของตัวเอง ในขณะที่สามียังคงอาศัยอยู่ที่บ้านหลังเดิม เธอต้องหางานทำทันทีเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง แต่มันไม่ง่ายเลย เนื่องจากเธอใช้ชีวิตเป็นแม่บ้านมานานถึง 26 ปี

แตกต่างจากสามีที่อุทิศตนเพื่ออาชีพการงานของตนมาทั้งชีวิต ดังนั้นผู้หญิงรายนี้กำลังเรียกร้องค่าชดเชยสำหรับการที่เธอดูแลบ้านมานานหลายปี

คำตัดสินของศาลชั้นต้นระบุว่า จำเลยต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับอดีตภรรยาเป็นจำนวนเงิน 120,000 ยูโร (ราว 4.6 ล้านบาท) แต่เขาได้ยื่นอทุธรณ์ และต้องการจ่ายเงินเพียง 60,000 ยูโรเท่านั้น (ราว 2.3 ล้านบาท)

ในทางกลับกัน อดีตภรรยาได้เรียกเงินชดเชยเพิ่มขึ้นอีก โดยโตัแย้งว่าเธออุทิศตนสำหรับการดูแลบ้าน แถมยังต้องเลี้ยงดูลูกสาวอีกด้วย

เธออ้างว่าก่อนหน้านั้นเธอได้ทำงานมาตลอดจนกระทั่งหลังแต่งงานได้ 1 ปี เธอก็กลายเป็นแม่บ้านในขณะที่เขายังคงทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัวต่อไป ซึ่งนั่นทำให้เกิดความไม่สมดุลทางการเงินระหว่างเธอกับเขาอย่างมากเมื่อชีวิตแต่งงานจบลง และเธอจำเป็นต้องทำงานที่ได้ค่าจ้างน้อยนิดเพื่อเลี้ยงตัวเอง

ส่วนชายคนนี้โต้แย้งว่า ตอนนี้เธอมีงานทำจนสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ โดยไม่มีภาระในการดูแลลูกอีกแล้ว เนื่องจากลูกสาวของพวกเขาบรรลุนิติภาวะและไม่ได้อาศัยอยู่กับแม่ และเขายังกล่าวอีกว่า ตนเองก็มีส่วนในการเลี้ยงดูลูกเช่นกัน ดังนั้นการต้องจ่ายค่ายชดเชยเต็มจำนวนให้กับเธอจึงฟังดูไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไหร่

สรุปแล้ว ศาลอุทธรณ์ได้ตัดสินให้ลดค่าชดเชยลงเหลือ 88,025 ยูโร และสามียังต้องจ่ายเงินเดือนให้กับเป็นจำนวน 350 ยูโร (ราว 13,600 บาท) เป็นเวลาสามปี โดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ที่ศาลฎีกา หากไม่พอใจคำตัดสินนี้

เมื่ออ่านมาจนจบเรื่องนี้แล้ว คุณคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับคำตัดสินของศาลสเปนบ้าง ?

ที่มา: odditycentral