หนุ่มมาเลย์ขาย Converse รุ่นแรกของโลกอายุ 104 ปีไปในราคา 3 แสน

ในช่วงที่ใครหลาย ๆ คนกำลังประสบปัญหาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หนทางเดียวที่พวกเขาจะเอาตัวรอดได้ก็คือการขายทรัพย์สมบัติหรือของสะสมสำคัญที่แสนรักแสนหวง

วาน อิรฟายิม อาซิม ชายชาวมาเลเซียวัย 31 ปี ที่เป็นนักสะสมรองเท้าผ้าใบวินเทจ ตัดสินใจขายหนึ่งในคอลเลกชันทรงคุณค่าของเขา นั่นคือรองเท้าผ้าใบ Converse Non Skid ที่ผลิตมาตั้งแต่ปี 1917

เห็นรองเท้า ๆ แบบนี้ดูเหมือนรองเท้าไม่มีค่า แต่มันคือ Converse Non Skid ที่มีอายุถึง 104 ปี

“เพื่อหาเลี้ยงชีพ ผมต้องตัดใจปล่อยรองเท้า Converse รุ่นแรกของโลกที่ผลิตในปี 1917 ในชื่อ Converse Non Skid” อาซิมกล่าว

“ทุกอย่างยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ยกเว้นแค่เชือกผูกรองเท้าที่เปื่อยและพื้นรองเท้าที่สึกเล็กน้อย นี่เป็นรองเท้าสำหรับสะสมซึ่งไม่เหมาะสำหรับการสวมใส่”

“สำหรับบางคนที่ไม่เข้าใจหรือไม่สนใจมันก็อาจจะดูถูกว่าเอาเงินไปซื้อของเท้าใหม่ดีกว่า แต่สำหรับคนรักของวินเทจหรือนักสะสมจะเข้าใจว่ามันไม่ใช่แค่รองเท้า แต่มันคือประวัติศาสตร์”

“เท่าที่ผมรู้ มีรองเท้ารุ่นนี้อีกคู่หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ Converse ในบอสตันที่ถูกเก็บเอาไว้อย่างดี”

Converse Non Skid ของอาซิมถูกตั้งราคาเอาไว้ที่ 40,800 ริงกิต หรือประมาณ 314,000 บาท โดยมีผู้สนใจที่จะซื้อรองเท้าคู่นี้ถึง 7 คนด้วยกัน และในที่สุดมันก็ถูกขายไปในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงให้กับผู้ที่สนใจจากรัฐปะหังของมาเลเซียที่ยอมจ่ายในราคานี้

นอกจากนั้นอาซิมยังแถมรองเท้า Converse ที่เขาสะสมอีก 3 คู่จากปี 1950, 1960 และ 1970 ไปให้กับผู้ซื้อรายนี้ด้วย

สำหรับที่มาของรองเท้า Converse คู่นี้ อาซิมกล่าวว่า ย้อนกลับไปในปี 2018 เขาซื้อของสะสมวินเทจมาจากคู่รักคู่หนึ่งที่อาศัยอยู่ในอเมริกา การซื้อรองเท้าคู่นี้ของเขามาพร้อมกับกางเกงขาสั้นและสนับเข่าจากปี 1916 ที่ถูกใช้สำหรับนักบาสเก็ตบอล

คู่รักดังกล่าวต้องการเงินไปรักษาลูกที่ป่วย พวกเขาติดต่ออาซิมผ่านเฟสบุ๊ค เนื่องจากพบโพสต์ของเขาที่พูดถึงประวัติของรองเท้าผ้าใบวินเทจ

ส่วนสาเหตุที่อาซิมต้องตัดสินใจขายของสะสมล้ำค่าชิ้นนี้เนื่องจากเขาเพิ่งสูญเสียงานจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว และเขาต้องใช้เงินเพื่อดำรงชีวิตต่อไป

สำหรับ Converse Non Skid เป็นรองเท้าจากปี 1917 ที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้เล่นบาสเก็ตบอล โดยคำว่า Non Skid ที่แปลว่า “กันลื่น” มาจากพื้นยางของรองเท้าผ้าใบคู่นี้ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นบาสเก็ตบอลในคอร์ตให้มากขึ้น

และต่อมารองเท้าผ้าใบ Converse ก็กลายเป็นรองเท้าแฟชั่นที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นจวบจนปัจจุบันนี้

ที่มา : facebook | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ