มังกรใน Game of Thrones บินได้จริงหรือไม่ วิทยาศาสตร์มีคำตอบ

ในขณะที่หลายคนถกเถียงกันถึงเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนของจักรวาล Game of Thrones แต่บางคนกลับมาถกเถียงกันในเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาใด ๆ ตัวอย่างเช่นคำถามที่ว่า ‘มังกรของแดเนริสนั้นตัวใหญ่เกินกว่าจะบินได้จริงหรือไม่’ ซึ่งตอนนี้วิทยาศาสตร์มีคำตอบที่ชัดเจนแล้ว

บทความหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์โดย The Conversation และเผยแพร่ผ่าน Scientific American ได้มีคำตอบให้กับเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อย โดยวิศวกรการบินนามว่า กาย แกรตตัน ได้ทำการคำนวณทุกอย่างจำเป็นเกี่ยวกับการบินทั้งหมด

เริ่มจากการวัดขนาดมังกร แกรตตันใช้ขนาดร่างกายของแดเนริสเป็นตัวเปรียบเทียบ ซึ่งดูเหมือนเธอจะสูงประมาณ 1.6 เมตร และหนักราว 60 กิโลกรัม เมื่อนำขนาดของมังกรมาเปรียบเทียบโดยคาดว่าความหนาแน่นของเธอกับมังกรพอ ๆ กัน ดังนั้นมวลของมังกรจะอยู่ที่ประมาณ 44 เท่าของแดเนริส ซึ่งมันควรจะมีน้ำหนักประมาณ 2,600 กิโลกรัม

ต่อมา แกรตตันได้ใช้หลักอากาศพลศาสตร์ในการบินของมังกรมาคำนวณ โดยเริ่มจากปีกที่มีความกว้างประมาณ 2 เท่าของลำตัวมังกร จากนั้นก็คำนวณเรื่อง Stalling Speed หรือความเร็วต่ำสุดที่ทำให้มันลอยอยู่กลางอากาศได้ก่อนที่มันจะตกลงมาจากท้องฟ้า ซึ่งเขาคาดเดาว่ามังกรบินขึ้นลงและลงจอดด้วย Stalling Speed คร่าว ๆ ไม่ต่างจากเครื่องบินและนก

นอกจากนั้น แกรตตันสังเกตว่าทุกคนใน Westeros มีการเคลื่อนไหวร่างกายในลักษณะเดียวกับมนุษย์บนโลก ดังนั้นเขาจึงคาดคะเนว่า แรงโน้มถ่วงของที่นี่มีความใกล้เคียงกับโลก แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปนั่นก็คือชั้นบรรยากาศที่ดูเหมือนจะหนาแน่นกว่าโลกมากนัก

หลักฐานที่สนับสนุนทฤษฎีนี้มาจากบางตอนใน Game of Thrones ที่คุณจะสังเกตเห็นได้ว่า แทบทุกคนสามารถหยิบหอกหรือดาบแล้วขว้างออกไปในระยะทางที่ไกลมากจนนักกีฬาโอลิมปิกต้องอิจฉา

หากแรงโน้มถ่วงของที่นี่ใกล้เคียงกับโลก นั่นหมายความว่าอาวุธที่ขว้างออกไปนั้นสร้าง ‘แรงยกทางอากาศพลศาสตร์’ มากกว่าบนโลก สอดคล้องกับทฤษฎีที่ระบุว่าชั้นบรรยากาศของ Westeros มีความหนาแน่นสูงกว่า ซึ่งแกรตตันได้คำนวณแล้วว่ามันน่าจะสูงกว่าโลกเราถึง 10 เท่า หรือพอ ๆ กับสิ่งที่นักประดาน้ำจะสัมผัสได้ที่ความลึก 100 เมตร

สรุปแล้วมังกรใน Game of Thrones บินได้จริงหรือไม่

หากทฤษฎีนี้ถูกต้อง มังกรตัวนี้จะไม่สามารถบินได้ในโลกจริงเนื่องจากน้ำหนักตัวของมันเมื่อเทียบกับขนาดปีก และชั้นบรรยากาศของโลกที่ไม่อาจสร้างแรงยกได้มากขนาดนั้น

แต่หากเป็นโลก Westeros มันจะสามารถบินได้อย่างแน่นอน แต่นั่นไม่ใช่เพราะเวทมนตร์แต่อย่างใด แต่มันเป็นเรื่องของบางสิ่งในอากาศที่ทำให้ชั้นบรรยากาศของที่นี่มีความหนาแน่นมากกว่าโลก

แล้วอะไรล่ะที่อยู่ในอากาศ

แกรตตันสงสัยว่ามีส่วนผสมของก๊าซอะไรที่อยู่ในชั้นบรรยากาศของ Westeros หากเรามองมาที่ชั้นบรรยากาศโลกจะประกอบไปด้วยออกซิเจน 21% ไนโตรเจน 78% และก๊าซอื่น ๆ 1%

ในขณะที่ความเข้มข้นของออกซิเจนที่ 30% จะทำให้ทุกอย่างติดไฟได้ง่าย และมันมีความเป็นไปได้สูงใน Westeros เนื่องจากใครก็ตามที่เข้าใกล้ลมหายใจของมังกรเพียงเล็กน้อยก็ลุกเป็นไฟได้อย่างง่ายดาย นอกจากนั้นเขายังสังเกตว่าชาวบ้านส่วนใหญ่หวาดระแวงเกี่ยวกับการจุดไฟทุกที่ ยกเว้นในปราสาทหิน นั่นหมายความว่า Westeros อาจมีอากาศที่หนาแน่นสูงพร้อมกับออกซิเจนถึง 30%

แล้วก๊าซที่เหลือล่ะ ? แกรตตันคาดเดาว่าดินแดนแห่งนี้อาจไม่ได้มีไนโตรเจนเป็นก๊าซหลัก แต่มันอาจเป็น ‘อาร์กอน’ ที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ‘ก๊าซเฉื่อย’ ซึ่งเป็นก๊าซที่พบได้บ่อยที่สุดในโลกรองจากไนโตรเจน และมีความหนาแน่นมากกว่าไนโตรเจนถึง 42% และนั่นจะทำให้ชั้นบรรยากาศของ Weteros หนาแน่นกว่าโลกเกือบ 10 เท่า

ในเมื่อชั้นบรรยากาศของที่นี่ประกอบด้วยอาร์กอน 70% และออกซิเจน 30% มังกรจึงสามารถบินได้

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ส่วนผสมของอาร์กอนและออกซิเจน จริง ๆ แล้วจะส่งผลต่อระบบประสาทเมื่อหายใจเข้าไปลึก ๆ บางทีนี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่อธิบายได้ว่า ทำไมชาว Westeros จำนวนมากถึงมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวไร้เหตุผล

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้ ทำให้คุณเข้าใจ Westeros ได้มากขึ้นว่าทำไมมังกรถึงบินได้ ไฟเป็นสิ่งน่ากลัว และพฤติกรรมของผู้คนที่ไม่ลงรอยกัน ซึ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่พวกเขาดื่ม แต่มาจากสิ่งที่พวกเขาหายใจเข้าไปต่างหาก

ที่มา: scientificamerican