นักวิทยาศาตร์พบว่า คู่รักที่รักกันจริงๆ มีแนวโน้มที่น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นทั้งคู่

คุณคิดว่าเวลาที่คนเรามีความสุข ก็มักจะมีแนวโน้มในการกินอาหารมากขึ้นหรือไม่ ? ซึ่งแน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงภาวะที่เรามีความสุข และวันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมหลักฐานที่สนับสนุนสมมุติฐานนี้ ก่อนที่เราจะหันกลับไปดูผู้คนรอบตัวว่าจะเป็นจริงอย่างที่นักวิทยาศาสตร์เขาศึกษามาหรือเปล่า

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ท แคโรไลนา ได้ทำการสำรวจคู่รักมากกว่า 8,000 คู่ โดยมีผลสรุปว่า ผู้หญิงจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 10.8 กิโลกรัม ภายในระยะเวลา 5-6 ปีแรกหลังแต่งงาน ส่วนผู้หญิงที่อาศัยอยู่กับแฟนแต่ไม่ได้แต่งงานจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยราว 9.9 กิโลกรัม ในขณะที่ผู้หญิงที่ไม่ได้อาศัยอยู่กับแฟนจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 5.8 กิโลกรัมเท่านั้น

จากการศึกษานี้ได้ผลสรุปว่า มีความเกี่ยวข้องอย่างมากระหว่างสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นและปริมาณน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าความสัมพันธ์ในระยะยาวจะส่งผลต่อน้ำหนักตัว แต่ถ้ามีปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่นการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ น้ำหนักตัวของคู่รักเหล่านี้จะลดลง

ส่วนงานวิจัยที่ 2 จากสถาบันสุขภาพแห่งชาติได้มีการพบว่า น้ำหนักยังมีส่วนสัมพันธ์สำหรับคู่รักที่เพิ่งแต่งงานกันใหม่ๆ ทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ การศึกษานี้ได้ติดตามคู่รักที่มีการแต่งงานมากกว่า 4 ปีขึ้นไป โดยมีการตรวจสอบทั้งทางด้านอารมณ์และระดับความเครียด ผลสรุปคือคู่รักที่มีความสุขกับการแต่งงานดีจะมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ส่วนคู่รักที่ไม่พอใจกับคู่สมรสของตนเองก็มีแนวโน้มที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นน้อยกว่า

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์แสดงให้เห็นว่า น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถติดต่อถึงอีกฝ่ายได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าใครสักคนน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ก็มีโอกาสมากกว่าปกติถึง 37% ที่คู่รักจะน้ำหนักเพิ่มขึ้นตามไปด้วย นี่เป็นเพราะคู่รักมักจะปรับนิสัยการกินเข้าหากันในเวลาที่พวกเขาอยู่ด้วยกัน ในขณะที่คู่รักที่เบื่อหน้ากันก็มักจะหลีกเลี่ยงการใช้เวลาร่วมกัน จึงเป็นเรื่องยากที่พวกเขาจะปรับนิสัยการกินไปด้วยกันได้

สรุปสั้นๆ ง่ายๆ ก็คือ หากคุณมีความสุขกับคู่รัก ก็มักจะชวนกันไปกินนั่นนี่เพื่อใช้เวลาร่วมกัน น้ำหนักตัวก็จะเพิ่มขึ้น แต่หากคุณมีปัญหากับคู่รัก ก็มักจะมีความเครียด ความสุขกับการกินอาหารก็จะน้อยลงไปนั่นเอง แต่นี่ก็เป็นแค่เพียงการศึกษาจากลุ่มตัวอย่างส่วนหนึ่ง ซึ่งคุณเองอาจลองสังเกตจากตัวเองหรือคนรอบข้างดูว่า ความสัมพันธ์ที่ยาวนานและมีความสุข มีผลกับน้ำหนักตัวจริงหรือไม่ ? หรือคุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับงานวิจัยเหล่านี้บ้าง

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ