20 ความจริงตั้งแต่อดีตยันปัจจุบัน ที่ช่วยเปิดโลกใหม่ให้กับคุณ

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีเหตุการณ์ที่น่าสนใจเกิดขึ้นบนโลกมากมายที่เราไม่อาจเรียนรู้ได้หมด วันนี้เพชรมายาจึงขอหยิบยกเรื่องราวที่น่าสนใจบางส่วน ที่เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยรู้ และเมื่อรู้แล้วคุณจะต้องทึ่งไปกับความจริงเหล่านี้อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเปิดโลกให้กว้างขึ้นกันได้เลย

1. วินนี เดอะ พูห์ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “หมีพูห์” ถูกตั้งชื่อมาจากหมีเพศเมียที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในสวนสัตว์ลอนดอน ที่มีชื่อว่าวินนีเพ็ก

2. สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จะโคจรรอบโลกในทุกๆ 90 นาที นั่นหมายความว่านักบินอวกาศที่อยู่บนนั้นจะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกรวมแล้ว 16 ครั้งต่อวัน

3. นอกจากนั้น สถานีอวกาศนานาชาติยังเป็นโครงการที่มีมูลค่าสูงที่สุดของมวลมนุษยชาติ โดยมีประเทศมากมายที่ร่วมกันลงทุนเป็นเงินกว่า 1.5 แสนล้านเหรียญ เพื่อสร้างและสนับสนุนสถานนีอวกาศแห่งนี้

4. สัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติออสเตรเลียคือ จิงโจ้ และ นกอีมู เนื่องจากมันถูกเชื่อว่าสัตว์ทั้ง 2 ชนิดนี้จะไม่ก้าวเดินถอยหลัง

5. บัตเตอฟลาย แม็กควีน เด็กสาวผิวสีที่รับบท พริสซี ในเรื่อง Gone with the Wind ไม่สามารถมาร่วมงานเปิดตัวภาพยนตร์ได้ เพราะโรงละครมีกฏให้เข้าเฉพาะคนผิวขาวเท่านั้น

6. นี่คือซากฟอสซิลไดโนเสาร์มีเกราะที่สมบูรณ์ที่สุดที่เคยถูกพบบนโลก โดยมันมีขนาดพอๆ กับรถยนต์ 1 คัน และมีอายุประมาณ 110 ล้านปี

7. กระต่ายสีชมพู เป็นสัญลักษณ์ของถ่าน ดูราเซล (Duracell) ในทุกๆ ประเทศทั่วโลก ยกเว้นแต่อเมริกาและแคนาดา เนื่องจาก เอเนอรไจเซอร์ (Energizer) ใช้กระต่ายสีชมพูมาก่อน

8. หอเอนเมืองปิซ่า ข้างในไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าความว่างเปล่า

9. หมีแพนด้าสามารถแกล้งทำเป็นตั้งครรภ์ หรือภาษาชาวบ้านที่เรียกว่า “ท้องลม” เพื่อหวังจะได้อาหารและการดูแลจากมนุษย์ที่ดีขึ้น ซึ่งเคยมีแพนด้าเพศเมียในจีนที่จำลองสภาพของตัวเองให้เหมือนกำลังตั้งครรภ์จริงๆ แต่สุดท้ายกลับถูกตรวจพบว่ามันโกหก

10. Foldit คือเกมออนไลน์ที่เปิดให้ผู้เล่นช่วยค้นหาโครงสร้าง 3 มิติของโปรตีน ซึ่งเคยมีที่นักเล่นเกมสามารถไขปัญหาได้ภายใน 10 วัน ซึ่งก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถทำได้มานานกว่า 15 ปี

11. ย้อนกลับไปในวันที่ 16 พฤษภาคม 2010 ดาวพฤหัส ดาวศุกร์ และดวงจันทร์ ปรากฏอยู่บนท้องฟ้าเป็นใบหน้ายิ้ม

12. ร้านอาหาร Krusty Krab ในการ์ตูน SpongeBob SquarePants จริงๆ แล้วมันคือกับดักปู

13. คำว่า “บอยคอต” (Boycott) ปรากฏขึ้นในปี 1880 จาก ชาลส์ บอยคอต นายหน้าค้าที่ดินจากเมืองมาโยเคาน์ตี้ ประเทศไอร์แลนด์ ที่ถูกชาวบ้านประท้วงที่เก็บค่าเช่าไม่เป็นธรรม จนถึงกับมีการรณรงค์ต่อต้านในชุมชุน ร้านค้าก็ปฏิเสธไม่ขายของให้ ไม่มีใครนั่งข้างเขาข้างโบสถ์ สุดท้ายชาลส์ต้องย้ายหนีไปจากไอร์แลนด์ แต่นามสกุลของเขายังคงถูกบันทึกเอาไว้ในประวัติศาสตร์

14. ในปี 2017 เครื่องบินโบอิ้ง 747 จำนวน 2 ลำ ถูกซื้อขายกันบนเว็บไซต์ออนไลน์ เถาเป่า (Taobao) ของจีนเป็นมูลค่า 48 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 1,536 ล้านบาท

15. เพชรแท้จะไม่สามารถเอ็กซเรย์เห็นได้

16. ชาวอเมริกันมีภาษาพูดที่สองในแต่ละรัฐที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นในรัฐนอร์ทดาโกตา ภาษาที่สองคือเยอรมัน ในรัฐเมน เวอร์มอนต์ นิวแฮมเชียร์ และหลุยเซียนา ภาษาที่สองคือฝรั่งเศส ส่วนรัฐอื่นๆ ภาษาที่สองคือสเปน

17. ถ้าสมมุติว่าทะเลสาบไบคาลมีก๊อกน้ำ แล้วเราเปิดก๊อกน้ำนี้ให้ไหลออกจากทะเลสาบมาเรื่อยๆ ตั้งแต่บนโลกนี้มีไดโนเสาร์ปรากฏตัวขึ้นจนถึงปัจจุบัน น้ำในทะเลสาบไบคาลก็จะยังเหลือ 95% จากแหล่งน้ำทั้งหมด

18. ลิชเตนสไตน์ คือประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก โดยเกิดเหตุฆาตกรรมครั้งสุดท้ายในปี 2007

19. ดาวพลูโตถูกค้นพบเมื่อปี 1930 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา พลูโตก็ยังไม่เคยโคจรครบรอบดวงอาทิตย์ ซึ่งมันจะเกิดขึ้นในปี 2177 เท่านั้น ซึ่งดาวพลูโตจะใช้เวลา 247 ปีในการโคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบ

20. รายงานในปี 2018 ระบุว่า Netflix กินทรัพยากรอินเทอร์เน็ตไปมากถึง 15% จากทั้งหมดทั่วโลก

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ