สิ่งบนเครื่องบินเหล่านี้ ที่คุณเคยเห็น แต่ไม่เคยรู้ว่ามันใช้ทำอะไร

เครื่องบิน ถือเป็นยานพาหนะที่ไกลตัวเรามากกว่ายานพาหนะอื่นๆ ถึงแม้คุณจะนั่งเครื่องบินบ่อยหรือชอบเครื่องบินขนาดไหน แต่คุณก็ไม่สามารถไปเจาะลึกเครื่องบินของจริงได้เลย ถ้าคุณไม่ใช่มีหน้าที่เกี่ยวข้องบนเครื่องบิน แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมารู้จักเครื่องบินให้มากขึ้น และอาจคลายข้อสงสัยของบางคนได้ไม่มากก็น้อย

1. รูตะขอบนปีก

บนเครื่องบินส่วนใหญ่จะใช้ประตูฉุกเฉินแบบสไลด์ โดยผู้โดนสารจะต้องก้าวออกไปบนปีกเครื่องบินที่เรียบและลื่น เพื่อความสะดวกในการเดิน บนปีกเครื่องบินจึงมีรูตะขอเอาไว้สำหรับร้อยเชือกผ่านไปยึดติดกับประตู ซึ่งการที่มีเชือกจะทำให้ผู้โดยสารสามารถหลบหนีได้อย่างปลอดภัยกว่า

2. ขวานในห้องนักบิน

ตามกฏหมายของหลายๆ ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ขวานถือเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ฉุกเฉินที่ต้องเก็บเอาไว้ในห้องนักบิน ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น ในกรณีไฟไหม้ การเปิดประตูที่ติด หรือแม้แต่การใช้สับอะไรก็ตาม รวมไปถึงการใช้ทำเครื่องหมายบนลำตัวเครื่องบิน ที่แสดงถึงจุดที่เป็นทางออกฉุกเฉิน

3. รูที่หน้าต่าง

ตามปกติแล้ว แรงดันระหว่างด้านนอกกับด้านในเครื่องบินจะมีแรงดันต่างกันมาก โดยกระจกหน้าต่างเครื่องบินจะมีทั้งหมด 3 ชั้นเพื่อที่จะไม่ต้องรับแรงดันพร้อมๆ กัน โดยด้านนอกจะเอาไว้รับแรงดัน ด้านในจะป้องกันรอย ป้องกันการกระแทกจากภายในห้องโดยสาร ส่วนตรงกลางเป็นบานที่มีรูเล็กๆ ด้านล่าง จะเป็นส่วนที่ช่วยปรับสมดุลย์และลดความแตกต่างระหว่างแรงดันกระจกทั้งสองด้าน อีกทั้งยังช่วยป้องกันความชื้นไม่ให้กระจกเป็นฝ้าอีกด้วย

4. APU

ในระหว่างที่เราขึ้นเครื่องบิน เรามักจะได้ยินเสี่ยงหึ่งๆ อยู่เสมอ แม้ว่าเครื่องยนต์จะยังไม่ทำงานก็ตาม นั่นเป็นเพราะเจ้า APU (Auxiliary Power Unit) หรือหน่วยสำรองกำลัง ที่ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อป้อนให้กับเครื่องบินเวลาเวลาอยู่บนพื้นตอนเครื่องยนต์ยังไม่ทำงาน อย่างเช่นพวกเครื่องปรับอากาศ ระบบไฟฟ้า ระบบไฮดรอลิก ทำงานได้เพราะ APU ทำหน้าที่จ่ายไฟทั้งสิ้น

5. ตำรวจสายการบิน

ในบางประเทศอย่างอเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศส รวมถึงประเทศอื่นๆ จะมีตำรวจสายการบินเป็นของตนเอง ซึ่งพวกเขาจะไม่แสดงตัวจนกว่าจะมีปัญหาเกิดขึ้นบนเครื่องบิน ตำรวจเหล่านี้จะคอยแก้ปัญหาความวุ่นวายบนเครื่องแบบไม่โจ่งแจ้ง หรือแม้แต่ต้องรับมือกับผู้ก่อการร้ายก็ตาม ส่วนของไทยเท่าที่ทราบยังไม่มีบริการนี้แต่อย่างใด

6. ห้องพักลูกเรือ

สำหรับเครื่องบินบางลำจะมีห้องลับเล็กๆ ซ่อนอยู่เอาไว้สำหรับเป็นห้องพักผ่อนของพนักงานเวลาที่ต้องเดินทางในเที่ยวบินระยะยาว และเนื่องจากเนื้อที่บนเครื่องบินที่ค่อนข้างจำกัด ห้องพักลูกเรือเหล่านี้จึงถูกจำกัดด้วยหลังคาที่เตี้ยมาก แต่ก็สามารถนอนพักผ่อนได้สบายกว่านั่งเก้าอี้แน่นอน

7. ที่จับประตูสำหรับพนักงาน

ที่จับประตูเหล่านี้ถูกทำมาสำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินผู้มาถึงก่อน ในกรณีที่มีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้น พนักงานต้อนรับจำเป็นต้องยืนจัดระเบียบคนอยู่ที่ประตูทางออก ผู้โดยสารที่สติเสียอาจเบียดพนักงานออกให้พ้นทาง ดังนั้น พนักงานจึงเป็นผู้มีความสำคัญมากที่สุดในการเปิดประตูเครื่องบินออกไป

8. ระบบเครื่องปรับอากาศ

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า อากาศที่เราหายใจบนเครื่องบินมาจากไหน ? จริงๆ แล้วอากาศเหล่านี้ถูกรับเข้ามาจากคอมเพรสเซอร์ของเครื่องยนต์แต่ละตัว ผ่านกระบวนการลดความร้อน และสกัดเอาความชื้นออกให้ได้มากที่สุด มีหลายคนเชื่อว่าอากาศบนเครื่องที่เข้ามาในลักษณะนี้จะเต็มไปด้วยแบคทีเรีย แต่จริงๆ แล้วระบบกรองอากาศบนเครื่องสามารถขจัดแบคทีเรียได้มากถึง 95% เป็นอย่างน้อย แน่นอนว่ามันสะอาดกว่าในโรงหนังหรือตามห้างสรรพสินค้าเสียอีก

9. Cooper Vane

อุปกรณ์ตัวนี้ถูกคิดค้นขึ้นหลังจากเกิดเหตุอาชญากรรมสะท้านโลกในปี 1972 เมื่อ แดน คูเปอร์ ผู้โดยสารปริศนาที่จี้เครื่องบิน เรียกค่าไถ่ และหนีไปพร้อมกับร่มชูชีพอย่างไร้ร่องรอย จนทุกวันนี้ก็ไม่มีใครหาเขาพบ ซึ่งมันเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้สำหรับป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารสามารถเปิดประตูเครื่องบินได้เองในขณะที่บินอยู่บนฟ้า

10. สามเหลี่ยมสีดำ

คุณอาจไม่เคยเห็นสัญลักษณ์สามเหลี่ยมสีดำเล็กๆ ที่อยู่บนเครื่องบินบางลำ โดยกัปตันเครื่องบินแอร์บัส A320 ท่านหนึ่งได้ชี้แจงเอาไว้ว่า มันเป็นสัญลักษณ์ที่ระบุว่าปีกเครื่องบินอยู่บริเวณตำแหน่งไหน เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นบริเวณปีกเครื่องบิน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา