การศึกษาเผย นักลงทุนคริปโตมีแนวโน้มมีบุคลิกภาพด้านมืด

การศึกษาหนึ่งได้เปิดเผยว่า นักลงทุนคริปโตโดยเฉลี่ยมีแนวโน้มมีปัญหาทางจิตโดยไม่สนใจคนรอบข้าง มีความเห็นอกเห็นใจกับมนุษย์ด้วยกันลดลง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีควีนส์แลนด์ได้สำรวจผู้เข้าร่วม 556 รายที่ระบุว่าตนเองเป็นนักลงทุนคริปโต และพบพวกเขามีสัญญาณของ ‘บุคลิกภาพด้านมืด’ (Dark Triad)

ในทางจิตวิทยา บุคลิกภาพด้านมืด Dark Triad ประกอบไปด้วยบุคลิกภาพที่ไม่เป็นมิตร 3 อย่างคือ การหลงตัวเอง หลอกใช้คนอื่น และขาดความเห็นใจ

ดร.ได หวัง หัวหน้านักวิจัยของการศึกษาวิจัยและอาจารย์อาวุโสของมหาวิทยาลัยกล่าวว่า ผู้ที่คลั่งไคล้ในสกุลเงินดิจิทัลมักมีบุคลิกภาพด้านมืด ที่ทำให้พวกเขาหาประโยชน์จากคนอื่นได้ง่ายขึ้น

ดร.หวังกล่าวว่า คุณสมบัติที่ชั่วร้ายของผู้คนเหล่านี้ก็คือ ความเห็นแก่ตัวแบบสุดขีด และการเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นโดยไม่มีความเห็นอกเห็นใจ

“สำหรับพวกเขา ความสุขเกิดจากการเห็นความเจ็บปวดของผู้อื่น รวมถึงมีความกลัวที่จะพลาดโอกาสที่เกี่ยวข้องกับความเห็นแก่ตัว” ดร.หวังกล่าว

นอกจากนั้น ดร.หวังยังระบุเหตุผล 2 ประการที่ว่า ทำไมสกุลเงินดิจิทัลถึงดึงดูดผู้คนได้มากมาย สิ่งแรกก็คือ “ผลตอบแทนที่มาพร้อมกับความเสี่ยงสูง”

“เหตุผลที่สองคือคริปโตไม่ได้ถูกตรวจสอบจากรัฐบาลเหมือนเงินได้ปกติทั่วไป ซึ่งมันดึงดูดให้ผู้คนที่มีบุคลิกด้านมืดเข้ามาที่นี่”

สำหรับใครที่กำลังเป็นนักลงทุนคริปโตอาจต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า จริง ๆ แล้วเรามีบุคลิกภาพด้านมืด ตามที่ถูกล่าวมาทั้งหมดนี้หรือไม่

ที่มา: ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา