ศิลปินผู้นี้เผยความน่ากลัวของ Deepfake เทคโนโลยีเลียนแบบหน้าตาคนดัง ที่หลอกเราได้สนิทใจ

เทคโนโลยี ถือเป็นสิ่งที่สร้างความเจริญให้กับมนุษย์อย่างมากโดยเฉพาะในช่วง 20-30 ปีหลัง แต่ก็มีหลายครั้งที่เทคโนโลยีถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่มีความล่อแหลมสุ่มเสี่ยงเหมือนอย่าง Deepfake ที่บางคนอาจได้ยินชื่อเสียงของมันมาบ้างแล้ว

Deepfake อธิบายง่าย ๆ ก็คือเทคโนโลยีการใช้ AI ปลอมแปลงใบหน้าบุคคล จนสามารถสร้างเป็นวีดีโอปลอมที่ทำให้เราเข้าใจผิด คิดว่าเป็นบุคคลนั้นจริง ๆ ซึ่งเคยมีประเด็นเกี่ยวกับ Deepfake เกิดขึ้นมากมายบนโลกออนไลน์ และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จิม เมสกิเมน ศิลปินตลกชื่อดังวัย 60 ปี ได้เผยคลิปที่ทำให้หลายคนต้องทึ่งถึงผลลัพธ์ของการใช้ Deepfake ปลอมเป็นคนดังคนอื่นถึง 20 คน พร้อมทั้งเลียนแบบเสียงของพวกเขาเพื่อท่องบทกวีที่ชื่อว่า “Pity the Poor Impressionist”

นี่คือ จิม เมสกิเมน ลองจำหน้าตาของเขาให้ดี ๆ ก่อนที่จะมาดูว่าเขาเปลี่ยนเป็นใครบ้าง

จอห์น มัลโควิช

โคลิน เฟิร์ธ

โรเบิร์ต เดอ นีโร

ทอมมี ลี โจนส์

นิก ออฟเฟอร์แมน

จอร์จ คลูนีย์

คริสโตเฟอร์ วัลเคน

แอนโธนี ฮอปกินส์

ดร. ฟิล

นิโครัส เคจ

อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์

มอร์แกน ฟรีแมน

ไบรอัน แครนสตัน

คริสตอฟ วัลซ์

โจ เพสซี

แจ็ค นิโคลสัน

จอร์จ ดับเบิลยู บุช

เซอร์ เอียน แม็กคัลเลน

รอน โฮเวิร์ด

โรบิน วิลเลียม

มาลองชมกันแบบคลิปวีดีโอเต็ม ๆ แล้วคุณจะเห็นว่า เทคโนโลยี Deepfake มันน่ากลัวขนาดไหน (ต้องปรบมือให้กับฝีมือการเลียนแบบท่าทางและน้ำเสียงคนดังแต่ละคนของ จิม เมสกิเมน ด้วยครับ)

และผลงานการใช้ Deepfake ครั้งนี้เป็นฝีมือของยูทูปเบอร์นามว่า Sham00K ซึ่งเขาได้โพสต์เบื้องหลังเอาไว้ให้เราชมในชาแนลของเขาอีกด้วย

สำหรับเทคโนโลยี Deepfake ถือเป็นที่จับตามองของตำรวจไซเบอร์หลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากมันสามารถถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างข่าวเท็จข่าวปลอมได้อย่างแนบเนียนในทุก ๆ วงการ เราคงต้องดูกันต่อไปว่า เทคโนโลยีที่เป็นดาบ 2 คมแบบนี้ จะถูกพัฒนาไปได้ไกลมากแค่ไหน และจะถูกควบคุมไม่ให้กลายเป็นเครื่องมืออันเลวร้ายของมนุษย์เราได้อย่างไร

ที่มา : Youtube | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ