แตงโมเดนสุเกะ แตงโมเปลือกดำที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

บนโลกเรามีแตงโมมากกว่า 1,200 สายพันธุ์ที่ถูกปลูกตามหลากหลายประเทศทั่วโลก แต่เหนือกว่าแตงโมทั้งหมดไม่มีแตงโมที่ไหนที่มีราคาแพงเท่ากับ “แตงโมเปลือกดำเดนสุเกะ” อีกแล้ว

แตงโมเดนสุเกะ เป็นแตงโมที่มีถิ่นกำเนิดในจังหวัดโทมะบนเกาะฮอกไกโด และมีปริมาณที่น้อยมาก นอกจากมีราคาแพงที่สุดในโลกแล้ว มันยังเป็นแตงโมที่หายากที่สุดในโลกอีกด้วย

นั่นจีงเป็นเหตุผลที่แตงโมเดนสุเกะไม่ใช่ผลไม้ที่คุณจะพบตามตลาดหรือร้านขายของชำทั่วไป เพราะผลผลิตที่ได้ในทุก ๆ ปีจะถูกประมูลให้กับผู้เสนอราคาสูงสุดเท่านั้น ซึ้่งโดยปกติแล้วแตงโมเดนสุเกะจะถูกประมาณไปในราคาผลละ 60,000 ถึง 80,000 บาท

ส่วนแตงโมเดนสุเกะที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ถูกประมูลในปี 2019 ด้วยราคา 750,000 เยน หรือราว 2 แสนบาท แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ราคาของแตงโมชนิดนี้ได้ลดลงเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังเป็นสายพันธุ์แตงโมที่แพงที่สุดในโลกอยู่ดี

แตงโมเดนสุเกะขึ้นชื่อในเรื่องของเปลือกที่มีสีดำมันวาวและมีขนาดใหญ่ น้ำหนักต่อผลประมาณ 12 กิโลกรัม กล่าวกันว่าเนื้อของมันมีความกรอบ และมีระดับความหวานที่สูงกว่าแตงโมพันธุ์อื่น ๆ รวมถึงมีเมล็ดที่น้อยกว่า คนที่โชคดีที่เคยลองรับประทานแตงโมเดนสุเกะกล่าวว่า มันมีรสชาติที่เหมือนกับแตงโมธรรมดานี่แหละ เพียงแต่แค่อร่อยกว่าเท่านั้น

แม้ว่าแตงโมเดนสุเกะในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวแรกของปีจะมีราคาสูงมาก โดยจะถูกนำมาประมูลประมาณ 100 ผลเท่านั้น หลังจากนั้นคุณจะมีโอกาสรับประทานแตงโมชนิดนี้ได้ในราคาเริ่มต้นราว 6-7 พันบาทต่อผล ซึ่งก็ถือว่ามีราคาแพงมากอยู่ดีเมื่อเทียบกับผลไม้ทั่วไปในญี่ปุ่น

โดยปกติแล้ว แตงโมเดนสุเกะจะถูกขายในแพ็กเกจที่หรูหรา และมีใบรับรองถึงแหล่งผลิตเพื่อพิสูจน์ความถูกต้องซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก ส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักนำไปมอบให้กับคนอื่นเพื่อเป็นของขวัญ เพื่อแสดงความเคารพ ความกตัญญู หรือเพื่อสานสันพันธ์กับคนอื่น

ยังไม่ชัดเจนว่า เหตุผลแตงโมเดนสุเกะถึงยังไม่มีการนำไปเพาะปลูกที่ภูมิภาคอื่นของญี่ปุ่น แต่ตามรายงานระบุว่า เมล็ดของแตงโมเปลือกดำชนิดนี้มีจำหน่ายในหลาย ๆ ประเทศ เพียงแต่ว่าเมื่อนำไปปลูกแล้วมันจะสามารถเติบโตในสภาพแวดล้อมแห่งนั้นได้หรือเปล่า

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา